Bác sĩ giải đáp: Trồng răng Implant giá rẻ có tốt không?

31-10-2023 14:36 | Khỏe - Đẹp

Trồng răng Implant có nhiều ưu điểm nổi bật nên được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên chi phí thực hiện của phương pháp này khá cao, khiến nhiều bệnh nhân đã tìm đến các dịch vụ trồng răng giá rẻ.

Vậy trồng răng Implant giá rẻ có tốt không? Cùng đến với những chia sẻ từ bác sĩ Lê Đặng Vinh (chuyên gia Implant tại nha khoa I-Dent) dưới đây.

Lý do khiến trồng răng Implant chi phí cao

Đầu tiên, bác sĩ Lê Đặng Vinh sẽ giải thích lý do tại sao trồng răng Implant có chi phí ban đầu cao hơn so với hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Bởi phương pháp này mang tính hiệu quả về mặt chức năng, thẩm mỹ hơn hẳn và chỉ cần trồng 1 lần có thể dùng trọn đời. Cụ thể hơn thì có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trồng Implant:

Đầu tiên, trụ Implant được cấu tạo từ titanium tương thích sinh học với cơ thể người, giúp tồn tại lâu dài trong xương hàm mà không bị đào thải. Do đó, chi phí cho 1 trụ Implant tương đối cao.

Bác sĩ giải đáp: Trồng răng Implant giá rẻ có tốt không? - Ảnh 1.

Trụ Implant của những thương hiệu lớn, uy tín sẽ có chi phí cao.

Yếu tố thứ 2 là bác sĩ thực hiện. Cấy ghép Implant là kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, đồng thời nhiều năm kinh nghiệm. Hiện nay, không nhiều bác sĩ tại Việt Nam thực hiện được phương án này.

Cuối cùng là công nghệ cấy ghép Implant. Để thực hiện thành công 1 ca Implant, bắt buộc phải có sự hỗ trợ của nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại chuyển giao từ nước ngoài khiến cho chi phí trồng răng cũng sẽ tăng lên.

Chi phí tùy thuộc vào từng loại trụ Implant

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Implant, bác sĩ Đặng Vinh cho biết để kết quả trồng răng thành công thì phải sử dụng đúng loại trụ Implant chất lượng. Tất cả phải được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu, Mỹ hoặc Hàn Quốc. Đồng thời được kiểm nghiệm chất lượng, có chứng nhận uy tín và được cấp phép sử dụng.

Chi phí mỗi trụ Implant này giao động từ 13 - 40 triệu đồng, tùy thuộc vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tự vấn lựa chọn loại trụ phù hợp. Trụ Implant được thiết kế từ Titanium càng tinh khiết, khả năng chịu lực, chịu nhiệt, tích hợp xương càng tốt thì giá thành càng cao. Ngoài ra, giá trụ Implant còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố thương hiệu.

Ví dụ như bệnh nhân mất răng, tình trạng xương hàm tốt có thể cấy các dòng Implant tầm trung như Dentium Hàn Quốc hoặc Mỹ (13 - đến 20 triệu), trong trường hợp tiêu xương nặng hoặc muốn rút ngắn thời gian phục hình có thể chọn trụ Implant Straumann Thụy Sỹ (24 - 35 triệu). Đặc biệt, trong trường hợp phục hình toàn hàm All on 4, 6, bắt buộc phải sử dụng các dòng trụ cao cấp như Straumann, Nobel Biocare, Mis C1.

Hiện nay, cấy ghép Implant trên thị trường nhiều nha khoa quảng cáo chỉ vài triệu đồng/trụ. Theo bác sĩ, lý do có thể là trụ Implant kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng; nha khoa thực hiện không uy tín, bác sĩ không có chuyên môn cao; nha khoa báo giá không rõ ràng, chỉ báo giá 1 phần chi phí.

Những nha khoa này lợi dụng tâm lý bệnh nhân mong muốn giá rẻ mà không tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin dẫn tới tình trạng "tiền mất tật mang".

Rủi ro khi trồng răng Implant giá rẻ

Theo bác sĩ Đặng Vinh, việc trồng răng Implant giá rẻ, không đảm bảo chất lượng khiến bệnh nhân có thể gặp phải những vấn đề như:

Tay nghề bác sĩ không cao có thể dẫn đến trụ Implant đặt sai vị trí, quá nông hoặc quá sâu, khiến cho trụ không bám chắc vào xương hàm, quá trình tích hợp với xương thất bại. Nghiêm trọng hơn là tình trạng bị rách màng xương, chèn ép các dây thần kinh gây đau đớn và nhiễm trùng.

Bác sĩ giải đáp: Trồng răng Implant giá rẻ có tốt không? - Ảnh 2.

Bác sĩ thực hiện cấy ghép Implant phải có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm.

Những trụ Implant kém chất lượng sau một thời gian sử dụng sẽ bị tét, nứt, gãy, thậm chí bị đào thải và khó để cấy ghép Implant trở lại. Những nguy cơ như viêm quanh trụ, nhiễm trùng máu hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Và nếu địa chỉ nha khoa không đảm bảo điều kiện công nghệ, trang thiết bị cấy ghép Implant, có thể dẫn đến tình trạng sưng tấy, ê buốt, đau nhức kéo dài, sốt nhẹ, vùng cắm trụ đỏ tấy, có mủ, thậm chí lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

"Do đó, để đảm bảo kết quả trồng răng thành công và an toàn, bệnh nhân nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng giúp chọn đúng nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi. Tuyệt đối không nên nghe theo những lời quảng cáo Implant giá rẻ để ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài" – Bác sĩ Lê Đặng Vinh chia sẻ.


Bác sĩ giải đáp: Trồng răng Implant giá rẻ có tốt không? - Ảnh 4.


Bác sĩ Lê Đặng Vinh

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chứng chỉ Cấy ghép nha khoa Bệnh viện RHM TW.

Hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa.

Chuyên gia Cấy ghép Implant và Phục hình răng sứ tại Nha khoa I-Dent.


PV
Ý kiến của bạn