DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ Gây mê Hồi sức Việt Nam sẽ được huấn luyện mô phỏng
An Quý - 09:49 30/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/5/2018, BV ĐH Y Dược TP.HCM khánh thành phòng Huấn luyện Mô phỏng Gây mê Hồi sức. Dự kiến mỗi năm đào tạo ít nhất 400 sinh viên, học viên và bác sĩ gây mê từ khắp nơi trên đất nước, đặc biệt là các bác sĩ ở khu vực phía Nam.

Hệ thống y tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự thiếu hụt nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Theo số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118).

Môi trường chăm sóc, điều trị y tế mô phỏng giúp các nhân viên y tế làm quen với các tình huống lâm sàng giả định, hạn chế sai sót trên thực tế

Qua thực tế đào tạo ứng dụng lâm sàng, Việt Nam vẫn còn một khoảng trống trong việc cung cấp môi trường chăm sóc, điều trị y tế mô phỏng. Đó là môi trường mà các bác sĩ, sinh viên có thể học kiến thức, kỹ năng cá nhân và làm việc nhóm để giải quyết các tình huống lâm sàng giả định một cách thành thục, tránh tối đa các sai sót khi điều trị thực tế trên bệnh nhân.

Bên cạnh đó, công nghệ thiết bị y tế cũng không ngừng phát triển từng ngày, đòi hỏi nhân viên y tế phải làm chủ kỹ thuật và sử dụng thiết bị một cách an toàn, hiệu quả.

Theo, PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM, hướng tới đào tạo mô phỏng theo chuẩn quốc tế là đòi hỏi tất yếu đối với các trung tâm đào tạo lớn như BV ĐH Y Dược TP.HCM. Với phòng Huấn luyện này, các chương trình đào tạo gây mê hồi sức sẽ tiếp tục được xây dựng và tiếp tục hoàn thiện trong đó huấn luyện mô phỏng là một phần bắt buộc.

Phòng Huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức được khánh thành ngày 29/5/2018 tại BV ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng huấn luyện mô phỏng bao gồm hệ thống máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân và hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim và hệ thống thiết bị mô phỏng cao cấp. Hệ thống bao gồm các tính năng tiên tiến như: Gây mê dòng thấp, gây mê theo nồng độ khí đích, gây mê cân bằng, huy động phổi trong gây mê toàn thân, cũng như các chỉ số huyết động cao cấp.

Đặc biệt hệ thống máy gây mê còn bao gồm máy gây mê cơ bản, phù hợp cho các bệnh viện tuyến dưới. Qua đó học viên được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp với các trang thiết bị đầy đủ, giúp nâng cao trình độ cũng như cập nhật nhanh chóng những công nghệ mới trong gây mê hồi sức.

Đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai được thành lập ở Việt Nam, tiếp nối sự thành công của Phòng Thực hành Tiền Lâm sàng và Mô phỏng trong Gây mê Hồi sức đặt tại BV Việt Đức từ tháng 7/2016, do Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam quản lý và vận hành.

An Quý

Tin liên quan
Lặng thầm thầy thuốc gây mê- hồi sức…
SKĐS - Nghề của họ được ví như bước thang để phẫu thuật viên lên đài danh vọng "bày tay vàng". Họ thường “đi trước, về sau” trong mỗi cuộc phẫu thuật… Họ chính là bác sĩ, điều dưỡng làm công việc gây mê hồi sức
Hơn 6 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo gây mê hồi sức tại Việt Nam
SKĐS - Với mục tiêu cải thiện chất lượng đào tạo gây mê hồi sức tại Việt Nam, chiều 6/7, Bệnh viện Việt Đức đã khánh thành phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức. Đây là mô hình đào tạo gây mê hồi sức đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á.
Các nguy cơ của phẫu thuật và gây mê hồi sức
Trong trường hợp nếu các nguy cơ xảy ra, bạn cần trao đổi thẳng thắn với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cải thiện tình trạng của mình.
Người “gieo hạt” cho ngành gây mê hồi sức
GS. Thụ chăm chú đọc đi đọc lại rồi đánh dấu, rồi tỉ mỉ sửa từng con chữ trên từng trang luận văn của học trò, say sưa như chính công trình nghiên cứu của mình...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm