Bác sĩ Da liễu thẩm mỹ: Căng chỉ làm đẹp 3 triệu đồng, chị em dễ rơi vào "bẫy giá rẻ"

07-11-2019 7:51 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Căng chỉ là phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em ưa chuộng hiện nay với nhiều tác dụng như nâng mũi, làm đầy vùng dưới ổ mắt, kích thích mọc tóc, kích thích tái tạo da giúp có làn da tươi trẻ, đầy sức sống… Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã ghi nhận không ít các ca tai biến do căng chỉ tại cơ sở không đảm bảo an toàn như nâng mũi hoại tử, hay làm lệch khuôn mặt,… Đây là điều hết sức đáng báo động.

Phóng viên Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Nguyễn Quang Minh - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương xung quanh phương pháp làm đẹp đang rất "hot" hiện nay.

PV: Thưa bác sĩ, căng chỉ là phương pháp làm đẹp đang được nhiều chị em lựa chọn. Bác sĩ có thể chia sẻ rõ hơn về phương pháp làm đẹp này?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Đúng là căng chỉ hiện đang là phương pháp làm đẹp khá được ưa chuộng. Phương pháp này được xem là một phương pháp có xâm lấn, mặc dù được xem là ít xâm lấn. Chúng tôi đánh giá căng chỉ cùng với phương pháp dùng chất làm đầy như filler, toxin là những phương pháp được xem là có làm thay đổi cấu trúc tổ chức mô da, từ đó tạo ra những hiệu quả rõ ràng về mặt thẩm mỹ. Đây là phương pháp thẩm mỹ khá phổ biến ở trong và ngoài nước, có thời gian ứng dụng từ khoảng 7-8 năm nay ở Việt Nam, trong đó nổi trội trở lại trong khoảng 2 năm nay.

Với chất liệu chỉ, hiện nay người ta sử dụng 2 loại chỉ hiện nay là chỉ chậm tiêu (chỉ vàng 24k và chỉ tiêu (PDO, PLLA, PLC, catgut). Đối với chỉ này, khi vào trong tổ chức da sẽ có tác động nâng đỡ. Đồng thời sau đó chỉ này sẽ tiêu trong tổ chức da. Quá trình tồn tại trong da sẽ kích thích quá trình tăng sinh collagen và elastin, từ đó giúp trẻ hóa da, đồng thời hạn chế sự hình thành các nếp nhăn… Hoặc một số trường hợp căng chỉ được dùng cho vấn đề giảm bớt tổ chức mỡ, săn căng bắp tay, đùi bụng... Tùy theo chất liệu chỉ mà thời gian tiêu chỉ có thể từ 6 tháng đến vài năm.

ThS.BS Nguyễn Quang Minh - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương.

Các loại chỉ này đã được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam thông qua các công ty phân phối, với các nguồn chính là từ Hàn quốc, Ý… và được một số cơ quan như KFDA, FDA đồng thuận sử dụng.

Mục đích của việc căng chỉ là nhằm cải thiện các vấn đề thẩm mỹ như nâng khuôn mặt, nâng cung mày, xóa nếp nhăn trán, mắt hay nâng mũi...

PV: Đối tượng nào nên áp dụng căng chỉ? Trước và sau khi căng cần chú ý điều gì, thưa bác sĩ?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Đối tượng áp dụng căng chỉ là những bệnh nhân, khách hàng có nhu cầu cải thiện về các vấn đề thẩm mỹ vùng mặt cổ, bụng đùi, mông… Họ có thể tìm hiểu qua quá trình quảng cáo giới thiệu của các cơ sở thẩm mỹ, đến đề xuất làm.

Tuy nhiên, đây là một quá trình xâm lấn, nên trước đó cần có sự đánh giá của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu thẩm mỹ xem có phù hợp với chỉ định không. Nếu thấy phù hợp, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị, rồi tiến hành thực hiện kỹ thuật này.

Sau khi thực hiện xong, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sau đó như: quá trình chăm sóc vết thương, cách dùng thuốc, những vấn đề có thể đi kèm như bầm tím hay sưng nề sau làm… Tuy nhiên đây là hiện tượng thường gặp và lành tính, nên bệnh nhân cũng không nên lo lắng quá nhiều.

PV: Tại BV Da liễu Trung ương hiện nay đang áp dụng phương pháp căng chỉ nào? Bác sĩ có thể cho biết những ưu điểm nổi bật của phương pháp này ra sao?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Hiện nay, tại BV Da liễu Trung ương, kĩ thuật căng chỉ đã được đưa vào áp dụng và có nhiều kết quả tốt, hiệu quả cho bệnh nhân rất cao. Chúng tôi thực hiện các kĩ thuật như căng da mặt bằng chỉ, xóa nếp nhăn mắt, nâng cung mày, xóa nhăn vùng cổ… Đây là một trong những phương pháp có giá trị thẩm mỹ cao, phù hợp các bệnh nhân có thể không can thiệp được hoặc không muốn can thiệp bằng phẫu thuật, mặc dù đã có chỉ định.

Độ hài lòng về hiệu quả, cũng như thời gian nghỉ dưỡng ngắn sau khi làm giúp cho bệnh nhân lựa chọn thủ thuật này khá nhiều thời gian qua. Bệnh nhân hoàn toàn có thể mong muốn một kết quả thẩm mỹ cao khi thực hiện thủ thuật căng chỉ tại BV Da liễu Trung ương.

Một trường hợp bệnh nhân căng chỉ nâng mũi tại spa với lời quảng cáo rằng "sau 1 năm chỉ sẽ tan". Tuy nhiên, 2 năm sau, bệnh nhân xuất hiện điểm đen ở đầu mũi, khi phẫu thuật bác sĩ lấy ra chỉ vẫn... chưa tan và còn nguyên sợi.

PV: Có một thực tế là trên các trang mạng xã hội quảng cáo rất nhiều về căng chỉ làm đẹp giá rẻ, chỉ 3 triệu đồng. Bác sĩ nghĩ sao về điều này?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Việc trên mạng tràn lan các lời giới thiệu, quảng cáo về căng chỉ trong thời gian qua, với chi phí rất thấp như nâng chỉ mũi với 3 triệu đồng, làm chúng tôi khá lo lắng và băn khoăn. Vì với môt chi phí thấp như vậy, nguy cơ khách hàng rơi vào bẫy giá rẻ.

Thứ nhất, các đơn vị quảng cáo đó cho người thực hiện không phải là bác sĩ.

Thứ 2, thực hiện không đúng cơ sở được cho phép thực hiện thủ thuật thẩm mỹ như các spa, thậm chí quán cắt tóc, gội đầu…

Thứ 3, quá trình thực hiện không đảm bảo an toàn kĩ thuật cũng như vấn đề vô trùng.

Thứ 4, chỉ thực hiện có đúng là loại chỉ được nhập khẩu đúng giấy phép, hay là đồ trôi nổi trên thị trường.

Thời gian vừa rồi đã có những ghi nhận về các tai biến do các spa thực hiện việc căng chỉ như nâng mũi hoại tử, hay làm lệch khuôn mặt,… Đây là điều hết sức đáng báo động.

BS. Quang Minh khám, tư vấn cho khách hàng đến làm đẹp tại BV Da liễu Trung ương.

PV: Như bác sĩ nói, đã có không ít ca tai biến sau làm đẹp, gần đây nhất là ca tiêm filler biến chứng mù mắt. Vậy bác sĩ có lời khuyên gì cho người dân để làm đẹp an toàn?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Ngành thẩm mỹ đang nở rộ khắp nơi, và bác sĩ chúng tôi hay trêu đùa là chúng tôi đang phải đi cạnh tranh với các đơn vị, những người thực hiện không phải là y bác sĩ… Và bên cạnh đó chúng tôi cũng phải đi "dọn dẹp" những tai biến, những biến chứng khi người dân làm ở các cơ sở này.

Phải chăng chúng ta đang lỏng lẻo trong quản lí về ngành thẩm mỹ và làm đẹp, người dân thì bị hấp dẫn bởi giá rẻ, lời quảng cáo… và cũng chưa đủ kiến thức, để đưa chính cơ thể mình ra để làm các thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ không phép,… mà quên đi sự an toàn cho bản thân.

Câu chuyện liên tiếp gần đây những bệnh nhân bị mù sau tiêm filler diễn ra cả ở 2 miền Bắc Nam, gây nên sự thương tâm và đau lòng cho các bác sĩ chúng tôi rất nhiều.

Hiện nay, nhu cầu thẩm mỹ của người dân là rất lớn, tuy nhiên tôi rất mong mọi người hãy tìm hiểu kỹ, tôn trọng sức khỏe, tính mạng của bản thân, để sáng suốt lựa chọn phương pháp cũng như cơ sở thẩm mỹ uy tín, an toàn, để đem lại hiệu quả cao và tránh để tiền mất tật mang.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!


Dương Hải
Ý kiến của bạn