Bác sĩ da liễu giải đáp thắc mắc thường gặp khi điều trị sẹo rỗ

12-11-2020 4:00 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Để giúp người đọc có thể hiểu hơn về hành trình điều trị sẹo rỗ, bác sĩ Phạm Tăng Tùng của Phòng khám Da liễu Doctor Scar sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc thường gặp của người đi trị sẹo.

Khi bị mụn có thể điều trị sẹo rỗ được không?

BS Phạm Tăng Tùng: Khi bị mụn hoàn toàn có thể điều trị song song trong quá trình trị sẹo, đối với những trường hợp đang bị mụn mủ, mụn viêm, thì bác sĩ sẽ peel da, lấy nhân mụn hoặc kê toa thuốc để xử lý tình trạng mụn ổn định. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể bước vào quy trình điều trị sẹo rỗ theo phác đồ riêng biệt được đưa ra mà không hềảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Trị sẹo rỗ ở thời điểm nào là tốt nhất?

BS Phạm Tăng Tùng: Sự hình thành sẹo lõm, sẹo rỗ là do lớp hạ bì bị tổn thương nặng, da bị dính với cấu trúc da ở lớp sâu hơn do các chuỗi liên kết collagen và elastin bị đứt gãy, thiếu hụt làm cấu trúc da thay đổi, tạo thành vết lõm, rỗ trên bề mặt da. Vì vậy, quá trình điều trị sẹo rỗ phụ thuộc khá nhiều vào khả năng tăng sinh, tái tạo collagen và elastin.

Collagen là các sợi protein, không thấm nước, đóng vai trò chính trong mạng lưới tế bào của cơ thể. Có ít nhất 16 loại collagen, trong đó collagen liên quan đến sự săn chắc của da là collagen loại 1 và 3. Collagen loại 1 và 3 có nhiều và dễ tăng sinh trong mô ở người trẻ tuổi, có nhiệm vụ làm săn chắc, duy trì sự căng mịn cho làn da. Đó là lý do vì sao các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên điều trị sẹo lõm, sẹo rỗ càng sớm càng tốt.

Để trị sẹo rỗ, sẹo lõm, cần có phương pháp chuyên biệt tác động sâu tới lớp biểu bì, chăm sóc và khôi phục sợi đàn hồi giúp làm đầy điểm sẹo. Lựa chọn những phương pháp kết hợp sẽ tốt hơn là chỉ duy trì một phương pháp mà không có hiệu quả cao.

Sau lần điều trị đầu tiên, vì sao có người cải thiện nhiều, có người lại ít hơn?

BS Phạm Tăng Tùng: Mỗi người có cơ chế lành thương khác nhau. Ở người trẻ, yếu tố tăng trưởng trong huyết thanh giàu tiểu cầu còn rất tốt, nó sẽ giúp làn da mau lành thương hơn và giúp nhanh đầy sẹo.

Thông thường, hiệu quả sau lần đầu tiên trị sẹo đạt khoảng tầm 20 - 30% và người đi trị sẹo khó có thể tự nhận biết được bằng mắt thường. Tuy nhiên, người có cơ chế tự lành thương tốt và tuân thủ việc chăm sóc da tại nhà theo đúng hướng dẫn của bác sĩ da liễu thì hiệu quả đến 30 - 40% sau lần điều trị đầu. Sau khi kết thúc liệu trình sẹo có thể cải thiện tối đa 70 - 80% tùy vào cơ địa, độ tuổi và bạn ăn uống sinh hoạt chăm sóc da theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lý do cần tuân thủ đúng liệu trình trong quá trình đi điều trị sẹo rỗ?

BS Phạm Tăng Tùng: Trong quá trình điều trị sẹo rỗ, các liệu trình sẽ cách nhau từ 4 - 6 tuần, phù hợp với chu kỳ tái tạo của da. Nếu như khách hàng tuân thủ đúng quá trình điều trị thì hiệu quả cải thiện sẽ rất cao, sẹo rỗ đầy nhanh hơn.

Với một số khách hàng, do những vấn đề cá nhân, họ không thể tuân thủ đúng quy trình điều trị thì cũng không thể đảm bảo được hiệu quả cải thiện như lời bác sĩ đã tư vấn.

Nói chung, việc điều trị sẹo rỗ là một vấn đề khó khăn và phức tạp. Ngoài chuyên môn của bác sĩ còn cần sự hợp tác của khách hàng mới có thể đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Do đó, khách hàng hãy tin tưởng và kiên trì đi theo đúng liệu trình bác sĩ đưa ra để đạt được kết quả tốt nhất.

Sẹo rỗ/ sẹo lõm có tái phát sau khi điều trị không?

BS Phạm Tăng Tùng: Sẹo rỗ hoàn toàn có thể tái phát vì mỗi nốt sẹo rỗ đều có một chân sẹo rất xơ cứng được hình thành bởi các sợi collagen. Nếu trong quá trình điều trị, những chân sẹo không được các bác sĩ da liễu thực hiện bóc tách triệt để, thì theo thời gian, những sợi collagen này sẽ tiếp tục hình thành, giữ chặt chân sẹo khiến sẹo rỗ tiếp tục lõm xuống. Vì vậy, điều trị sẹo rỗ cần sự tác động từ sâu bên trong để kích thích sự tăng sinh tái tạo tế bào mới để lấp đầy sẹo rỗ, những cách điều trị chỉ tác động bên trên bề mặt da không giải quyết được vấn đề gốc rễ của sẹo rỗ.

Cách tốt nhất là tìm một địa chỉ điều trị uy tín với các bác sĩ có tay nghề cao chuyên sâu về sẹo rỗ, kết hợp chăm sóc da đúng cách là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa mụn, giảm thiểu nguy cơ sẹo rỗ tái phát.

Phòng khám da liễu chuyên điều trị sẹo rỗ Doctor Scar

- Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, phường 15, quận 10, TP.Hồ Chí Minh

- Hotline: 0976 52 8080

- Facebook: https://www.facebook.com/doctorscartriseoroso1

- Website: http://www.doctorscar.vn/


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH