Bác sĩ cứu sản phụ mắc COVID-19, có thai sau 11 năm vô sinh, hiếm muộn

22-05-2021 10:16 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tối ngày 21/5/2021, Khoa Ngoại sản - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vừa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.Q, 33 tuổi, có địa chỉ tại tỉnh Điện Biên.

Đây là trường hợp thai phụ mắc COVID-19. Bệnh nhân vào viện ngày 19/5 được chẩn đoán thai 35 tuần đang phát triển, nhiễm SARS-CoV-2, được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19 số 3758 ngày 4/5/2021. Đến ngày 13/5, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Dã chiến  tỉnh Điện Biên, và có kết quả dương tính ngày 14/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Được biết đây là trường hợp bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh.

Các bác sĩ chuẩn bị mổ cấp cứu thai phụ.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn Hội đồng chuyên môn Bệnh viện và chẩn đoán: Bệnh nhân suy hô hấp, mắc COVID-19/ thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai. Do đó bắt buộc phải mổ cấp cứu lấy em bé ra.

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái ra đời nặng 2,6 kg.

Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị, còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Theo BS. Nguyễn Thu Hà - Phó trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  thì đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Đến thời điểm này đã có 3 em bé ra đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khi đang cách ly, điều trị COVID-19. Các bác sĩ vẫn đang từng ngày từng giờ nỗ lực giành giật sự sống cho các sản phụ nói riêng và bệnh nhân COVID-19 nói chung.


Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH