Bác sĩ chống độc cảnh báo về chất gây nghiện THC có trong loại kẹo khiến nhiều học sinh phải cấp cứu

02-11-2021 10:43 AM | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Trước vụ việc một số em học sinh tại Quảng Ninh phải cấp cứu do ăn kẹo có chất gây nghiện THC, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - BV Bạch Mai khẳng định, THC là ma túy và vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

1. Chất gây nghiện THC có trong kẹo khiến nhiều em học sinh phải cấp cứu

Như báo Sức khỏe&Đời sống đã đưa tin, vào khoảng 07h45 ngày 25/10/2021 trong buổi lễ chào cờ đầu tuần có 9 học sinh Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long, Quảng Ninh có biểu hiện ngộ độc (đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay).

Các học sinh này được đưa đi cấp cứu, tại bệnh viện sau khi test nhanh nước tiểu các học sinh đều dương tính với ma túy (THC-cần sa).

Bác sĩ chống độc cảnh báo về chất gây nghiện THC có trong loại kẹo khiến nhiều học sinh phải cấp cứu - Ảnh 1.

Vỏ kẹo chứa chất gây nghiện THC khiến nhiều học sinh tại Quảng Ninh bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

Công an TP. Hạ Long xác định, gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà các học sinh ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa.

Bác sĩ chống độc lên tiếng về chất gây nghiện THC có trong kẹo khiến 10 học sinh phải cấp cứu - Ảnh 2.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai

Dưới đây là những phân tích của TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai về sự nguy hiểm của chất gây nghiện THC đối với cơ thể.

2. Nguồn gốc của chất THC

THC là chất có nguồn gốc tự nhiên có trong cây cần sa. Bên cạnh nguồn gốc tự nhiên, THC còn có nguồn gốc hóa học do con người tạo ra.

THC là chữ viết tắt của tetrahydrocannabinol. THC gồm một nhóm nhiều hợp chất cụ thể có công thức hóa học gần giống nhau.

2 hợp chất THC là ma túy gồm:

 • Delta 9 - tetrahydrocannabinol - một thành phần tự nhiên có trong cây cần sa. Trên thế giới và ở Việt Nam, Delta 9 - tetrahydrocannabinol và cần sa tự nhiên được luật pháp và ngành y tế xếp vào loại ma túy, là các chất nguy hiểm với sức khỏe, gây ngộ độc cấp tính, mạn tính và gây nghiện.
 • Delta 8 - tetrahydrocannabinol có rất ít trong cây cần sa, chủ yếu là chất hóa học do kẻ xấu tổng hợp sản xuất với mục đích thu lợi bất chính. Delta 8 - tetrahydrocannabinol là một loại ma túy tổng hợp, không dùng làm thuốc. Delta 8 - tetrahydrocannabinol có các tác hại tương tự cần sa và thậm chí phức tạp hơn cần sa.

Việc sản xuất ra chất Delta 8 - tetrahydrocannabinol là phi pháp. Với mục đích trục lợi, chạy theo lợi nhuận, kẻ xấu sản xuất ra chất Delta 8 - tetrahydrocannabinol không đảm bảo chất lượng từ nguyên liệu và cả dây chuyền sản xuất. Do vậy, sản phẩm tạo ra sẽ có thêm các tạp chất, trong đó nhiều chất không thể biết trước nên độc tính sẽ rất phức tạp và không lường trước được hậu quả.

Như vậy, với việc bất kỳ loại bánh kẹo nào có thành phần là chất THC hoặc cần sa có mặt ở Việt Nam đều được coi là ma túy. Nhiều nước trên thế giới cũng quy định như vậy.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai
Hiện nay, tình trạng trà trộn ma túy vào các loại bánh kẹo, đồ ăn uống xảy ra rất nhiều. BV Bạch Mai đã từng cấp cứu cho nhiều bệnh nhân sử dụng ma túy dưới dạng bánh sô cô la, bánh lười,...
Kẹo có chất gây nghiện THC là sản phẩm có ma túy. Việc buôn bán và sử dụng các sản phẩm có chất gây nghiện cần phải bị pháp luật xử lý nghiêm.

3. Làm thế nào để xác định được người đã sử dụng các chất gây nghiện THC?

Để xác định một người đã sử dụng các chất THC hoặc sử dụng cần sa, các bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu.

Tuy nhiên, các loại que test nhanh hiện nay chỉ cho kết quả THC dương tính chung, không thể biết được cụ thể là hợp chất Delta 9-tetrahydrocannabinol hay Delta 8 - tetrahydrocannabinol. Để xác định hợp chất cụ thể phải xét nghiệm bằng các máy móc rất hiện đại và chuyên sâu.

Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có một vài phòng xét nghiệm của của các viện thuộc ngành công an, pháp y có thể có khả năng xác định tên hợp chất cụ thể.

4. Bất kỳ ai sử dụng chất gây nghiện THC không theo kê đơn của bác sĩ đều bị coi là sử dụng ma túy

Trong y tế, THC được sử dụng làm thuốc. Có 2 hợp chất THC tổng hợp là nabilone và dronabinol được dùng làm thuốc chữa tác dụng phụ của việc nôn gây ra bởi các thuốc chữa ung thư. Riêng dronabinol còn được dùng để chữa triệu chứng chán ăn ở người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, các thuốc này là thuốc gây nghiện nên phải được bác sĩ kê đơn, và các khoa dược ở các bệnh viện cấp phát thuốc rất nghiêm ngặt như morphine. Bất kỳ ai sử dụng ngoài mục đích chữa bệnh đều bị coi là sử dụng ma túy trái pháp luật.


Bác sĩ chống độc lên tiếng về chất gây nghiện THC có trong kẹo khiến 10 học sinh phải cấp cứu - Ảnh 5.

Bánh sô cô la, bánh lười có chứa ma túy

5. THC ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Tất cả các chất THC được dùng nhằm mục đích giải trí (như ma túy và cần sa) sẽ gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe.

5.1 THC gây ngộ độc cấp tính đối với các chức năng cơ thể:

 • Tác động tới thần kinh: làm cho thần kinh bị kích thích, lẫn lộn, hôn mê, co giật, rối loạn tâm thần.
 • Tác động lên tim mạch: làm loạn nhịp tim, tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp.
 • THC tác động trên nhiều cơ quan khác của cơ thể và có thể tử vong.

5.2 Tác động lâu dài:

THC gây nghiện. Người nghiện THC cần phải cai nghiện như đối với cai ma túy, herioin.

Người nghiện THC, cần sa khi ngừng dùng đột ngột có thể gặp chứng nôn nặng và dai dẳng khó chữa.

 • Dùng THC, cần sa lâu ngày gây bệnh phổi tắc nghẽn.
 • Gây bệnh mạch vành.
 • Tăng nguy cơ tử vong kể cả do tim và không do tim.
 • Gây giảm miễn dịch.
 • Đối với chức năng sinh sản, nghiện THC, cần sa làm giảm số lượng tinh trùng, giảm rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm các tuyến nội tiết sinh dục.
 • Ảnh hưởng nội tiết tăng trưởng, tuyến giáp.
 • Nếu hít cần sa cũng gây bệnh tương tự như thuốc lá (ung thư và nhiều bệnh khác).
 • THC tác động qua nhau thai, vào cơ thể thai nhi và qua sữa mẹ. Phụ nữ đang có thai dùng cần sa dẫn tới giảm cân nặng và chiều cao ở trẻ sinh ra, trẻ sinh ra bị run, chứng giật mình.
 • Đặc biệt với người trẻ, nghiện THC và cần sa gây giảm khả năng nhận thức và học hành, giảm kỹ năng về toán, nói và giảm quá trình hồi phục trí nhớ, giảm khả năng tập trung, giảm chức năng điều hành (giảm kiểm soát nhận thức và hành vi).
 • Người đã dùng THC và cần sa cũng dễ bị tai nạn giao thông (do giảm khả năng phản ứng với tình huống, giảm tập trung).

Lưu ý để không sử dụng nhầm các sản phẩm chứa chất gây nghiện THC

Các loại bánh kẹo hay thực phẩm chứa cần sa hoặc THC có đặc điểm chung là nhãn mác có các hình thù kỳ dị, méo mó, dị dạng (ví dụ mặt cười, ma quỷ, "nghịch ngợm", trêu đùa hoặc "vui nhộn").

Các sản phẩm có chất gây nghiện cũng không có nhãn mác một cách đầy đủ và nghiêm túc như sản phẩm của các nhà sản xuất chính thống.

Các sản phẩm có chất gây nghiện thường được mời chào, bán ở các tụ điểm vui chơi đặc biệt như sàn nhảy, quán rượu dưới dạng chuyền tay nhau. Hình thức bán không công khai, bán sau quầy, hoặc bán online từ các cá nhân hoặc nhà cung cấp không chính thức.

13 loại ma tuý "biến hoá khôn lường" gây hậu quả nghiêm trọng 13 loại ma tuý 'biến hoá khôn lường' gây hậu quả nghiêm trọng

SKĐS - Khi mà ma tuý không chỉ là những cái tên như heroin, cần sa, nấm ảo giác, lá khát... Các chất gây nghiện còn 'biến hoá khôn lường' trong cả những gói kẹo, chai nước, cốc trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì việc tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng và nhất là cho giới trẻ càng trở nên cấp thiết.

Xem thêm video đang được quan tâm

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH