Bác sĩ cảnh báo u xương lành có thể chuyển thành ác tính nếu chủ quan

Suckhoedoisong.vn - Theo ThS. Trần Sáng - Bác sĩ chuyên ngành Phẫu thuật Ung thư xương, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện K3. ung thư xương là sự xuất hiện một khối u ác tính ở trong xương. Điều quan trọng, nguy cơ từ u xương lành chuyển sang dạng ác tính nếu như người bệnh không cảnh giác, chủ quan, không thăm khám thường xuyên có thể dẫn tới tàn tật hoặc tử vong. Đây có thể nói là diễn biến rất điển hình ở nhiều bệnh nhân có u xương dạng lành tính hiện nay ở Việt Nam.

Mới đây, trong cùng một ngày, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận  bệnh nhân nam ở độ tuổi trung niên nhập viện với hai khối u đầu trên xương đùi biến dạng cực lớn. Qua thăm khám thấy khối kích thước lớn bất thường, bờ nham nhở, cứng chắc, không rõ ranh giới, không di động, biến dạng và hạn chế vận động khớp háng phải. Nghi ngờ khối u chuyển dạng ác tính, PGS.Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện, chỉ định sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học. Kết quả chẩn đoán cho thấy đây là khối u sụn chuyển dạng ác tính ( Chondrosarcoma).

Theo lời kể của bệnh nhân, được biết, ông bị khối u trên vùng đầu xương đùi bên phải từ nhỏ và đã được chẩn đoán là u xương sụn. Do chủ quan nghĩ khối u lành tính, vô hại nên ông khá yên tâm khi sống chung với khối u này, thi thoảng đi khám để theo dõi. Tuy nhiên,  trong 2 năm gần đây, khối u bỗng phát triển rất nhanh khiến ông đau và phần hông bị biến dạng, vận động rất khó khăn. Đến lúc không chịu nổi nữa, ông mới tới bệnh viện để khám.

Khối u trên vùng đầu xương đùi của bệnh nhân được các bác sĩ cắt bỏ.

Theo ThS. Trần Sáng, sau đó bệnh nhân được hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và  các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện K. Cuối cùng các bác sĩ của 2 bệnh viện thống nhất với loại u này phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và không có chỉ định bổ trợ hóa chất và xạ trị.

Rất may mắn, bệnh nhân  được phẫu thuật loại bỏ khối u và tạo hình lại khớp háng với khớp nhân tạo chuôi dài, phần khuyết xương được tạo hình bằng vật liệu PEEK dựng hình 3D. Ca mổ đã được thực hiện thành công, vừa loại bỏ triệt căn khối u và tạo hình lại khớp háng, trả lại dáng đi tự nhiên và tránh được nguy cơ tàn tật suốt đời . BS Sáng nói.

PGS.Trần Trung Dũng nhận định: “Đây là cuộc phẫu thuật lớn độ phức tạp cao, kèm theo đó là chi phí khá tốn kém. Giá mà người bệnh đến với chúng tôi sớm hơn thì chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản, ít biến chứng, đỡ tốn kém hơn rất nhiều”.

BS Trần Sáng, cảnh báo thời điểm u xương lành tính trở nên nguy hiểm cần điều trị ngay gồm: Triệu chứng đau điều trị nội khoa không đáp ứng, biến dạng, hạn chế vận động,hoặc đe dọa gãy xương; Ngoài ra khối u xương không có triệu chứng hoặc rất ít, chỉ phát hiện bởi bác sỹ chuyên khoa, nằm tại các vị trí đặcbiệt như vùng quanh các khớp... mà u có xu hướng phát triển thì cần được loại bỏ sớm tránh biến chứng nặng nề sau này.

Cũng theo BS Sáng, số ít các khối u có xu hướng chuyển hóa thành ác tính, đặc biệt có tới 30% khối u xương sụn lành có thể chuyển hóa thành ác tính. Chúng thường phá hủy xương nghiêm trọng, thường dẫn tới biến dạng chi, gây đau đớn, hạn chế vận động.Nếu không được phát hiện kịp thời thường dẫn tới tàn phế, thậm chí tử vong.

Để nhận biết các triệu chứng gợi ý khối u chuyển dạng ác tính đã được mô tả, theo BS Trần Sáng, khi đó u ác có 3 dấu hiệu bao gồm: Một là dị dạng tĩnh mạch hay u mạch máu, có thể là dị dạng ở tĩnh mạch nông hay sâu. Dị dạng nông thì ở da thường nổi nhô lên những nốt màu xanh nhạt.

Hai là u sụn lành tính, u nội sụn, có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng hay gặp ở bàn tay hoặc bàn chân, ở các xương dài của cánh tay hoặc cẳng chân. Tổn thương u nội sụn có thể làm xương yếu và dễ gãy.

Ba là dị tật xương gồm nhiều dạng: rút ngắn chiều dài của các xương dài, khi đó bệnh nhân có hai cánh tay và hai chân không dài đều nhau.

Chính vì vậy, các bác sĩ nhấn mạnh: Khi phát hiện khối u xương, người bệnh nên khám để phát hiện đó có phải là u xương lành tính không và là loại u nào để điều trị kịp thời, trước khi khối u ảnh hưởng vận động. Kể cả các trường hợp u lành tính vẫn cần theo dõi chặt chẽ của bác sĩ đề phòng trường hợp khối u lành tính chuyển thành ác tính như hai bệnh nhân trên.

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA