Bác sĩ cảnh báo nhiều thai phụ gặp tai nạn giao thông dịp lễ Tết

19-12-2022 2:14 PM | Xã hội

SKĐS - Trong 15 năm trong công tác sản khoa, ThS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đánh giá, không năm nào vào dịp Tết mà không có phụ nữ mang thai bị tai nạn giao thông.

Thực tế ghi nhận không ít trường hợp phụ nữ mang thai bị tai nạn giao thông, gây nên những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Điển hình như vào tháng 11 vừa qua, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm một phụ nữ mang thai 7 tháng và 2 người con nhỏ tử vong khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, ThS. BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mỗi dịp cuối năm có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến phụ nữ mang thai. Trong 15 năm trong công tác sản khoa, không năm nào vào dịp Tết mà bác sĩ không gặp trường hợp phụ nữ mang thai bị tai nạn giao thông.

Theo bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nói trên là do ở Việt Nam, phụ nữ mang thai đi xe máy tham gia giao thông rất đông. Dịp cuối năm thời tiết lạnh nên nhiều người đi đường mặc áo khoác và mũ trùm kín nên khó quan sát, cộng với việc lưu lượng tham gia giao thông lớn, ý thức của người tham gia giao thông chưa cao...

BS. Thành cho hay, mới đây bác sĩ đã mổ cấp cứu cho thai phụ 37 tuần tuổi bị tai nạn xe máy, người mẹ bị gãy đôi cẳng chân. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phải mổ xếp lại xương cho bệnh nhân, kết hợp với bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ lấy thai.

"Sau khi chúng tôi sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn ngay, thai phụ được đề nghị mổ lấy thai khẩn cấp. Bởi những sang chấn, chấn thương hoàn toàn có thể gây mất máu, gây sốc, dễ làm cho thai nhi bị mất tim thai trong cổ tử cung. Rất may mắn kết quả mổ cứu thai nhi là một bé gái 3kg, các bác sĩ chúng tôi đều vui mừng khôn xiết", BS. Thành kể.

Tuy nhiên, cũng theo Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có những trường hợp không may mắn nên vĩnh viễn mất cả mẹ lẫn con hoặc cứu được con, mất mẹ hay được mẹ, mất con.

Bác sĩ cảnh báo nhiều thai phụ gặp tai nạn giao thông dịp lễ Tết - Ảnh 2.

BS. Phan Chí Thành (trái) cùng cộng sự sau ca mổ. Ảnh: NVCC

"Chấn thương khi mang thai làm tăng khả năng bị nhau bong non. Nhau thai là cơ quan giúp trao đổi oxy, chất dinh dưỡng và chất thải giữa mẹ và thai nhi. Khi nhau bong non sẽ gây gián đoạn việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, hậu quả là thai bị tử vong", bác sĩ Thành phân tích.

BS. Phan Chí Thành khuyến cáo, phụ nữ mang thai không chỉ cần cẩn trọng khi tham gia giao thông mà còn phải phòng tránh tai nạn trong sinh hoạt, lao động. Cần học cách xử lý khi bị thương nhẹ, sơ cứu khi bị chảy máu, tìm sự trợ giúp khi xảy ra các tình huống tai nạn. Đặc biệt cần phải đến khám ngay tại cơ sở y tế khi không may tai nạn xảy ra.

Theo TS. Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, để có được những giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông dịp lễ Tết, cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục là quan trọng nhất, điều này sẽ giúp người dân có trách nhiệm, ý thức hơn.

Để khống chế những hành vi vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, lực lượng chức năng cần phối hợp, tăng cường tuần tra, kiểm soát thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm; Sử dụng những hệ thống công nghệ tiên tiến để giám sát giao thông.

Ngoài ra, toàn dân cũng đều có thể tham gia vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông bằng cách phát hiện, chụp hình, ghi hình, ghi âm người vi phạm, rồi gửi cơ quan chức năng, lấy đó làm cơ sở để xử lý vi phạm.

Mời bạn đọc xem tiếp video: 

Nhiều chuyến bay bị hủy vì thời tiết xấu, hành khách mắc kẹt ở sân bay.Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH