Bác sĩ cảnh báo có trường hợp sau một lần phá thai đã dính buồng tử cung, khiến cơ hội làm mẹ gần như không còn

08-05-2023 4:05 PM | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Cho dù phá thai nội khoa (dùng thuốc) hay phá thai ngoại khoa (dùng thủ thuật) thì vẫn có thể gây nguy cơ vô sinh. Nhiều trường hợp sau một lần phá thai đã gây biến chứng dính buồng tử cung, vô kinh khiến cơ hội làm mẹ gần như không còn.

Mọi trường hợp phá thai đều có thể gây tàn phá cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ.

Tại sao phá thai gây vô sinh

Khi phát hiện có thai ngoài ý muốn cần lên kế hoạch càng sớm càng tốt về việc có giữ thai hay không? Lý do bởi vì phá thai có giới hạn số tuần. Với phá thai nội khoa áp dụng cho những trường hợp dưới 12 tuần tuổi. Sau 12 tuần, phôi thai đã chuyển sang giai đoạn khác và nhiều cơ sở y tế không được phép phá thai sau 12 tuần. Trước 12 tuần có thể có cơ hội để cân nhắc các thủ thuật an toàn. Sau 12 tuần các lựa chọn tối ưu để phá thai giảm đi rất nhiều.

Phá thai nội khoa (dùng thuốc) an toàn hơn phá thai ngoại khoa (dùng các thủ thuật). Lý do, thường phá thai bằng thuốc sử dụng khi thai nhỏ. Hơn nữa ít nguy cơ và không có dụng cụ can thiệp vào buồng tử cung. Phá thai ngoại khoa ít làm tổn thương buồng tử cung, cơ hội mang thai sẽ cao hơn. Phá thai bằng các thủ thuật thường can thiệp thô bạo, thường áp dụng cho các trường hợp thai to. Thai càng to càng nhiều tai biến và rủi ro.

ThS.BS Phan Chí Thành cảnh báo các nguy cơ vô sinh do nạo phá thai. 

Phá thai ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Khi tai to, càng dùng nhiều dụng cụ can thiệp thô bạo vào vùng tử cung càng có nguy cơ. Các ảnh hưởng của phá thai đến cơ quan sinh sản bao gồm: 

Buồng tử cung là nơi phôi thai làm tổ và phát triển. Phá thai ngoại khoa thường dùng các dụng cụ như thìa, ống hút đưa vào buồng tử cung. Lúc này không chỉ hút tổ chức thai mà còn hút toàn bộ niêm mạc tử cung – vùng đất màu mỡ để phôi thai sau này làm tổ và phát triển. Rất nhiều bệnh nhân sau khi phá thai, niêm mạc tử cung rất mỏng – làm mất đi mảnh đất màu mỡ để phôi thai làm tổ sau này.

- Một vấn đề phức tạp hơn khi nạo hút trong buồng tử cung có thể gây ra những sẹo, dải dính dính lại trong buồng tử cung. Những sẹo dính này khiến phụ nữ không thể mang thai, nếu mang thai thường gặp trường hợp thai lưu và sảy thai. Khi thai to lên, có thể gây đẻ non, biến chứng cho mẹ và con.

- Phá thai có thể gây ra tình trạng sót rau, sót thai. Càng hút đi hút lại nhiều lần trong buồng tử cung tỷ lệ nguy hiểm càng tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản sau này. 

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ vô sinh khi nạo phá thai  - Ảnh 1.

Mọi trường hợp phá thai đều có nguy cơ dẫn tới vô sinh.

- Không phải phá thai một lần hay nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh. Chỉ một lần phá thai cũng có thể gây ra các biến chứng vô sinh do phá thai ở các cơ sở không uy tín, bác sĩ thực hiện thô bạo. Nhiều trường hợp sau một lần phá thai đã gây biến chứng dính buồng tử cung, vô kinh khiến cơ hội làm mẹ gần như không còn. Phụ nữ cần lưu ý phá thai càng nhiều lần thì càng nguy hiểm.

Vì sao sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng để ức chế quá trình rụng trứng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu quan hệ vào thời điểm đã rụng trứng, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gần như không có ý nghĩa. Đặc biệt, thời điểm dễ thụ thai thường rơi vào giữa kỳ kinh nguyệt, lại là thời điểm phụ nữ thích quan hệ nhất. Bởi đó là thời điểm đỉnh nội tiết, khát khao phụ nữ lên cao nhất. Thế nhưng đó cũng là lúc hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp kém nhất. 

Sau khi quan hệ nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, phụ nữ nên giữ lại bao bì vỉ thuốc. Trong trường hợp nếu mang thai, bác sĩ sẽ tra cứu loại thuốc tránh thai đã dùng trước đó và xem xét các nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu chỉ là thuốc tránh thai khẩn cấp thông thường, gần như mọi trường hợp đều có thể giữ thai. Tuy nhiên nếu là thuốc có thành phần ức chế progesterone thì việc giữ thai cần được cân nhắc và cần theo dõi sát. 

Vô sinh thứ phát sau nạo phá thai ngày càng nhiềuVô sinh thứ phát sau nạo phá thai ngày càng nhiều

SKĐS - Theo các chuyên gia vô sinh hiếm muộn, tỷ lệ vô sinh thứ phát sau nạo phá thai ngày càng gia tăng, đặc biệt ở đối tượng phụ nữ trẻ tuổi.


ThS.BS Phan Chí Thành
Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH