Bác sĩ căng mình dọn dẹp sau mưa lớn, đón bệnh nhân vào Trung tâm Hồi sức COVID-19

19-08-2021 8:35 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau khi Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế (trong khuôn viên Bệnh viện Dã chiến 14 TP.HCM) cơ bản hoàn thành xây dựng thì một cơn mưa lớn bất ngờ trút xuống, khiến nước ngập lênh láng kéo theo bùn đất tràn vào. Chiều ngày 19/8, các y bác sĩ tại đây phải căng mình dọn dẹp để đón bệnh nhân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm trang phòng bệnh

Khắc phục các khó khăn

Chiều 19/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đến Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 để động viên tinh thần các y bác sĩ cũng như kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng đưa bệnh nhân nặng vào điều trị được tốt nhất.

Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Trung ương Huế tại TP.HCM khắc phục hậu quả mưa lớn để đón bệnh nhân - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (ngoài cùng bên phải) đi kiểm tra phòng chuẩn bị đón bệnh nhân

Thông tin với đoàn công tác, GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Tất cả đều làm việc với tinh thần cao nhất. Hiện đã có gần 300 người, trong đó lực lượng chủ lực là các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế.

 Bên cạnh đó còn có Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam…

"Theo kế hoạch, Trung tâm đã nhận bệnh và điều trị tốt nhưng bất ngờ gặp sự cố thiên tai. Việc khắc phục sự cố đang được tức tốc thực hiện. Vậy nên chỉ trong vài ngày tới là bệnh nhân sẽ được đưa vào điều trị, chăm sóc tốt tại đây. Bệnh viện Trung ương Huế đã kết nối với Quận 10; Quận 12; Quận Tân Phú… để kịp thời hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế ở các quận này theo sự phân công của Bộ Y tế", GS Phạm Như Hiệp nói.

Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Trung ương Huế tại TP.HCM khắc phục hậu quả mưa lớn để đón bệnh nhân - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (bên phải) động viên tinh thần các y bác sĩ

Th.s Huỳnh Phúc Minh, Trưởng phòng Quản lý phòng bệnh và Cơ sở vật chất (BV Trung ương Huế) cho biết thêm: Trung tâm có 90 giường Hồi sức tích cực (ICU); 162 giường bệnh nhân chuyển biến nặng phải thở oxy; 252 giường bệnh nhân chuyển nhẹ và hơn 100 giường bệnh nhân theo dõi chuẩn bị ra viện. 

Sở dĩ bệnh viện đón bệnh nhân chậm vì các sự cố khách quan ập đến. Cả hệ thống nhân lực đều tranh thủ từng giây phút để khắc phục hậu quả do điều kiện thời tiết. Tinh thần, sức mạnh sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh luôn vững vàng. Có khi đêm khuya cả GS.Hiệp cũng trực tiếp trèo lên mái nhà kiểm tra hệ thống mái lợp. Đến nay, các sự cố cơ bản đã được khắc phục.

Sẽ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân

Sau khi trực tiếp đi thăm từng phòng, từng bộ phận của Trung tâm, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá: Mưa lớn, nước dâng, triều cường là điều ngoài mong muốn. Tuy nhiên với sự nỗ lực  cùng  tinh thần quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ,  nhà đầu tư, sự cố nhanh chóng được khắc phục. 

Theo PGS Khuê, để điều trị bệnh nhân nặng, oxy là yếu tố quan trọng, cần  phải được đảm bảo đủ để điều trị cho bệnh nhân. Hệ thống máy thở và các máy móc khác phải kiểm tra lại trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo công tác điều trị cho người bệnh được thuận lợi nhất".

Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Trung ương Huế tại TP.HCM khắc phục hậu quả mưa lớn để đón bệnh nhân - Ảnh 4.

Đội ngũ y bác sĩ dốc sức lau dọn để chuẩn bị đón bệnh nhân

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng lưu ý, công tác xử lý chất thải, rác thải cũng như đảm bảo chống nhiễm khuẩn, điều kiện sống cho y bác sĩ cũng phải được đảm bảo. Cần thành lập ngay tổ chuyên môn để tư vấn cặn kẽ cho người bệnh. PGS Khuê mong muốn TP.HCM hỗ trợ hơn nữa cho các thầy thuốc trong quá trình giành giật sự sống cho người bệnh.

Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần của các thầy thuốc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê động viên: Cuộc chiến này cần rất nhiều sự nỗ lực của nhiều lực lượng, nhất là y bác sĩ. Mỗi sự góp sức đều đáng trân trọng, tất cả đều hướng đến điều trị, chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Th.S Huỳnh Phúc Minh Trưởng phòng Quản lý phòng bệnh và Cơ sở vật chất (BV Trung ương Huế) chia sẻ với phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống


Bài, ảnh, video Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH