Bác sĩ cân não phẫu thuật lấy khối u phổi nặng hơn 2kg chiếm hầu hết thể tích lồng ngực, cấu trúc phức tạp

21-11-2023 18:16 | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, ca phẫu thuật rất phức tạp do khối u có kích cỡ lớn hơn 2kg, nguy cơ chảy máu rất cao trong lúc mổ, cấu trúc giải phẫu của khối u quá phức tạp khiến bác sĩ có những lúc phải ngừng ca mổ.

Thông tin từ BV Phổi Trung ương cho biết, vừa qua, nhóm bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u phổi với kích thước lớn cứu sống người bệnh. Khối u nặng hơn 2kg nằm trong lồng ngực, chèn ép một số cơ quan trong lồng ngực.

Ca phẫu thuật thành công với sự tham gia của GS.TS Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Y-Dược, ĐHQGHN, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam cùng đội ngũ phẫu thuật viên, gây mê hồi sức của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bác sĩ cân não phẫu thuật lấy khối u phổi nặng hơn 2kg chiếm hầu hết thể tích lồng ngực, cấu trúc phức tạp- Ảnh 1.

Ca phẫu thuật u phổi kích thước lớn đã thành công, khối u nặng 2kg được lấy ra khỏi lồng ngực người bệnh.

Người bệnh L.Đ.H (40 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ho khan nhiều, kèm theo tức ngực, đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh. Khi tới khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và phát hiện có u xơ đơn độc  của phổi, kích thước khối u to, chiếm hầu hết thể tích lồng ngực bên trái. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối u.

Bác sĩ cân não phẫu thuật lấy khối u phổi nặng hơn 2kg chiếm hầu hết thể tích lồng ngực, cấu trúc phức tạp- Ảnh 2.
Bác sĩ cân não phẫu thuật lấy khối u phổi nặng hơn 2kg chiếm hầu hết thể tích lồng ngực, cấu trúc phức tạp- Ảnh 3.

Ca phẫu thuật với sự tham gia của GS.TS Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Y-Dược, ĐHQGHN, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam

Theo BS.CKII Nguyễn Sĩ Khánh – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: "Khối u của người bệnh này đẩy tim và động mạch chủ ngực lệch sang bên phải gây xẹp một phần thuỳ trên phổi trái, đồng thời khối u xâm lấn vào vùng rốn phổi bao gồm phế quản gốc, động tĩnh mạch phổi. Các phẫu thuật viên phải phối hợp hai đường vào để tạo góc tiếp cận tối ưu nhất, đây là yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình bóc tách khối u khỏi lồng ngực"

Bác sĩ cân não phẫu thuật lấy khối u phổi nặng hơn 2kg chiếm hầu hết thể tích lồng ngực, cấu trúc phức tạp- Ảnh 4.

Kíp bác sĩ phẫu thuật đã tiếp cận và bóc tách khối u phổi khổng lồ trong ngực bệnh nhân.

ThS.BSCKII Nguyễn Viết Nghĩa – Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương cũng chia sẻ: "Đây là ca phẫu thuật rất phức tạp do khối u có kích cỡ lớn hơn 2kg nằm choán chỗ khó tiếp cận đến vùng rốn phổi, nguy cơ chảy máu lớn trong mổ rất cao, dễ xảy ra hội chứng suy tim do tái tưới máu lại sau mổ. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công dù có những lúc phải ngừng ca mổ vì cấu trúc giải phẫu của khối u quá phức tạp".

Sau khoảng 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe. Bệnh nhân  L.Đ.H chia sẻ, cho tới thời điểm này anh đã đi lại và sinh hoạt được bình thường. Người bệnh cảm thấy may mắn vì đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Người bệnh cũng cho biết thêm, trong quá trình điều trị đã được đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương chăm sóc tận tình, chu đáo.

Bác sĩ cân não phẫu thuật lấy khối u phổi nặng hơn 2kg chiếm hầu hết thể tích lồng ngực, cấu trúc phức tạp- Ảnh 6.

Bệnh nhân đã hồi phục ngoạn mục sau ca mổ khó.

Cực hiếm: Cụ bà 71 tuổi bị u phổi nặng 3 kg Cực hiếm: Cụ bà 71 tuổi bị u phổi nặng 3 kg

SKĐS - Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp – BVĐK Đức Giang (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công bóc tách khối u phổi nặng 3 kg ra khỏi lồng ngực nữ bệnh nhân 71 tuổi.


Trần Hải
Ý kiến của bạn