DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cứu sống thanh niên ngã từ giàn giáo cao 7m
Thái Bình - 21:27 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã gọi trường hợp này là ca cấp cứu ngoạn mục, bởi thời điểm được chuyển đến, tính mạng bệnh nhân rất mong manh: hôn mê, đồng tử giãn, đa chấn thương do bị ngã từ độ cao 7m

Nam bệnh nhân N.N.L, 27 tuổi, quê quán Kiến Xương, Thái Bình, ngã cao 7m, được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức vào tháng 6 vừa qua, trong tình trạng hôn mê, glasgow 4 điểm, đồng tử trái giãn 4mm, đồng tử phải giãn 2mm, bóp bóng qua nội khí quản, chấn thương sọ não nặng, nhồi máu bán cầu não trái, chấn thương ngực, đụng giập phổi 2 bên, chấn thương cột sống cổ... do ngã từ giàn giáo cao 7m.

Bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức để lấy máu tụ, giải tỏa não, khi mổ thấy màng não căng tím, giập não, não phù nhiều. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến hồi sức tích cực và thở máy. Ngày thứ 2 sau mổ, tri giác bệnh nhân không tiến triển, sốt, áp lực nội sọ tăng cao.

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy, nhiệt độ đích (Target Temp) 35 độ (bình thường 37 độ) và duy trì nhiệt độ này trong 5 ngày. Đây là thời điểm quan trọng để cứu bệnh nhân.

Theo TS.BS Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức: Ba phương pháp cuối cùng điều trị tăng ICP là gây mê bằng barbiturate, mở sọ giải áp hoặc hạ thân nhiệt chỉ huy (barbiturate coma, decompressive craniectomy or hypothermia). Bệnh nhân trên đã được an thần và mở sọ giải áp cũng không giảm được ICP, cuối cùng hạ thân nhiệt được ứng dụng và cứu sống được bệnh nhân.

TS Thùy cũng cho biết, ứng dụng hạ thân nhiệt chỉ huy cũng đang được áp dụng tại nhiều trung tâm y khoa lớn của thế giới cũng như Việt Nam (kỹ thuật này được ứng dụng tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức) mang lại hiệu quả điều trị cao.

Sau 29 ngày điều trị tại phòng hồi sức tích cực, bệnh nhân N.N.L được cứu sống, tri giác cải thiện, mở mắt tự nhiên, làm theo lệnh chậm, sau đó được chuyển đến khoa phẫu thuật thần kinh điều trị tiếp.

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy 35 độ

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa phẫu thuật thần kinh điều trị tiếp. Sắp tới bệnh nhân sẽ được ghép xương sọ, hoàn tất quá trình điều trị

Thành công này một lần nữa đánh dấu trình độ chuyên môn sâu của các Thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh và niềm tin vào những sự hồi sinh diệu kỳ.

Thái Bình

Tin liên quan
BV Việt Đức: Nút hóa chất động mạch trị ung thư gan, tiết kiệm chi phí điều trị, tăng thời gian sống của bệnh nhân
SKĐS - Số ca mắc mới ung thư gan của Việt Nam là 25.355 trường hợp chiếm tỷ lệ cao nhất (15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam năm 2018, trong đó ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.
Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra viện
Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Chuyên gia BV Việt Đức cảnh báo: Cẩn trọng kẻo rước họa vì đi thẩm mỹ
SKĐS - Tại Khoa Phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ, BV Việt Đức đã gặp không ít trường hợp là nạn nhân của tiêm filler như nhiễm trùng “tung tóe” sau khi tiêm nâng ngực. Thậm chí có bệnh nhân, khi được hỏi vẫn không nhớ mình được tư vấn tiêm chất gì vào ngực. Hay có những trường hợp bị biến chứng sau khi tiêm filler vào mắt, mũi…một số ít trường hợp bị mù mắt do tiêm sai vị trí.
BV Việt Đức: Làm chủ kỹ thuật khó trong tạo hình tai, chỉ vài trung tâm trên thế giới thực hiện được
SKĐS - Ngày 4/11, thông tin từ BV Việt Đức cho biết, các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn sườn tự thân chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật với sự hỗ trợ của nội soi. Đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Cho đến nay mới chỉ có 1 đến 2 trung tâm trên thế giới có thể tiến hành một cách thường quy
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm