Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cứu sống thanh niên ngã từ giàn giáo cao 7m

23-07-2020 9:27 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã gọi trường hợp này là ca cấp cứu ngoạn mục, bởi thời điểm được chuyển đến, tính mạng bệnh nhân rất mong manh: hôn mê, đồng tử giãn, đa chấn thương do bị ngã từ độ cao 7m

Nam bệnh nhân N.N.L, 27 tuổi, quê quán Kiến Xương, Thái Bình, ngã cao 7m, được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức vào tháng 6 vừa qua, trong tình trạng hôn mê, glasgow 4 điểm, đồng tử trái giãn 4mm, đồng tử phải giãn 2mm, bóp bóng qua nội khí quản, chấn thương sọ não nặng, nhồi máu bán cầu não trái, chấn thương ngực, đụng giập phổi 2 bên, chấn thương cột sống cổ... do ngã từ giàn giáo cao 7m.

Bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức để lấy máu tụ, giải tỏa não, khi mổ thấy màng não căng tím, giập não, não phù nhiều. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến hồi sức tích cực và thở máy. Ngày thứ 2 sau mổ, tri giác bệnh nhân không tiến triển, sốt, áp lực nội sọ tăng cao.

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy, nhiệt độ đích (Target Temp) 35 độ (bình thường 37 độ) và duy trì nhiệt độ này trong 5 ngày. Đây là thời điểm quan trọng để cứu bệnh nhân.

Theo TS.BS Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức: Ba phương pháp cuối cùng điều trị tăng ICP là gây mê bằng barbiturate, mở sọ giải áp hoặc hạ thân nhiệt chỉ huy (barbiturate coma, decompressive craniectomy or hypothermia). Bệnh nhân trên đã được an thần và mở sọ giải áp cũng không giảm được ICP, cuối cùng hạ thân nhiệt được ứng dụng và cứu sống được bệnh nhân.

TS Thùy cũng cho biết, ứng dụng hạ thân nhiệt chỉ huy cũng đang được áp dụng tại nhiều trung tâm y khoa lớn của thế giới cũng như Việt Nam (kỹ thuật này được ứng dụng tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức) mang lại hiệu quả điều trị cao.

Sau 29 ngày điều trị tại phòng hồi sức tích cực, bệnh nhân N.N.L được cứu sống, tri giác cải thiện, mở mắt tự nhiên, làm theo lệnh chậm, sau đó được chuyển đến khoa phẫu thuật thần kinh điều trị tiếp.

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy 35 độ

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa phẫu thuật thần kinh điều trị tiếp. Sắp tới bệnh nhân sẽ được ghép xương sọ, hoàn tất quá trình điều trị

Thành công này một lần nữa đánh dấu trình độ chuyên môn sâu của các Thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh và niềm tin vào những sự hồi sinh diệu kỳ.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH