Bác sĩ Bệnh viện Nhi TW trực tiếp hướng dẫn sơ cấp cứu nhi khoa cho thầy thuốc cơ sở

22-05-2019 9:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nhấn mạnh, quan điểm của Bệnh viện Nhi TW là người dân không đến được với bệnh viện thì bệnh viện sẽ đưa các bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đến với người dân để làm sao người dân ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Ngày 22/5, tại xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình, Bệnh viện Nhi TW đã Khai trương Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa, đồng thời tổ chức lớp đào tạo cấp cứu Nhi khoa cơ bản cho các cán bộ y tế Trung tâm Y tế Tam Điệp và các cán bộ Y tế tuyến xã.

Người dân không đến được với bệnh viện thì bệnh viện sẽ đưa các bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đến với người dân

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đức Vinh- Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là điểm sáng thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em.

GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW phát biểu tại lễ khai trương Dự án

Tuy nhiên, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, nhất là tại tuyến y tế cơ sở, vẫn còn tình trạng người dân đổ dồn lên tuyến trên để khám chữa bệnh vừa lãng phí vừa gây quá tải không cần thiết. Do đó, ngành y tế đã và đang triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực của y tế cơ sở, nhằm “kéo” người dân đến khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế ngày một nhiều hơn.

Ông Nguyễn Đức Vinh cũng đánh giá cao sáng kiến của Bệnh viện Nhi TW trong việc chuyển giao, đưa dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên môn cao về cở sở tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Lào Cai và Ninh Bình.

“Việc này giúp cho người dân được hưởng lợi khám chữa bệnh kỹ thuật cao từ các chuyên gia đầu ngành ngay tại cơ sở”- ông Vinh nói và mong muốn từ mô hình của Trạm Y tế xã Yên Sơn, Bệnh viện Nhi TW tiếp tục nhân rộng ra các trạm y tế khác.

Chia sẻ tại lễ Khai trương Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nhấn mạnh, quan điểm của Bệnh viện Nhi TW là người dân không đến được với bệnh viện thì bệnh viện sẽ đưa các bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đến với người dân để làm sao người dân ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Bệnh viện Nhi TW, Sở Y tế Ninh Bình, UBND thành phố Tam Điệp ký biên bản ghi nhớ về thực hiện Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, thời gian qua Bệnh viện Nhi TW đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân tại 28 tỉnh thành phố phía Bắc và một số tỉnh thành phố khu vực phía Nam

“Chúng ta tạo ra mạng lưới liên kết giữa bác sĩ Trung ương với đồng nghiệp tuyến dưới để tạo thành mạng lưới mạnh, hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhi khoa”- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW khẳng định.

"Cầm tay chỉ việc" nâng cao kiến thức sơ cấp cứu ban đầu cho y tế cơ sở

Cũng theo GS.TS Lê Thanh Hải, đối với trẻ em thì phòng bệnh là tốt nhất, khi có bệnh thì sơ cấp cứu ban đầu kịp thời và điều trị hiệu qủa.

“Tôi và các bạn đều không thể không đau lòng khi nghe, đọc các thông tin về trẻ đuối nước, trẻ học dị vật phải chịu cảnh tàn tật, hoặc thậm chí mất mạng. Do đó, vai trò của chăm sóc, xử trí ban đầu trong cấp cứu nhi khoa rất quan trọng giúp trẻ tránh được tàn tật. Vì thế trong các bài giảng tập huấn cho tuyến dưới, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW đều yêu cầu các chuyên gia của bệnh viện phải chuyển tải các thông điệp này một cách thiết thực, dễ hiểu, lý thuyết và thực hành phải song song để các cán bộ y tế tuyến dưới có thể học tập, bổ sung kiến thức một cách nhanh nhất, đơn giản nhất”- GS.TS Lê Thanh Hải nói.

Chuyên gia của Bệnh viện Nhi TW hướng dẫn sơ cấp cứu đuối nước ngay tại chương trình cho các học viên

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cũng cho biết, để nâng cao chất lượng thăm khám, điều trị, đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân nhi, Bệnh viện Nhi TW vừa thành lập Trung tâm chăm sức khỏe ban đầu, Trung tâm chăm sóc sức khỏe vị thành biên.

Theo TS Đỗ Minh Loan- Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến Nhi khoa- Bệnh viện Nhi TW, Trạm Y tế Yên Sơn được Bệnh viện Nhi TW chọn làm điểm trong toàn tỉnh triển khai Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa. Đây cũng là trạm y tế đầu tiên trong chương trình hướng về cơ sở toàn diện của Bệnh viện Nhi TW, bởi với các tỉnh trên, Dự án hiện đang triển khai tại tuyến huyện.

Theo đó, tại trạm Y tế xã Yên Sơn, Dự án sẽ triển khai với các chương trình về đào tạo thực hành về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhi khoa thiết thực như: triển khai tình huống bù nước bằng đường uống trong những tình huống mất nước mà chưa cần thiết phải truyền; tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho trẻ em bú mẹ, đặc biệt trong thường kỳ sơ sinh và thời kỳ trẻ bú mẹ 6 tháng đầu tiên; triển khai tiêm chủng mở rộng; sàng lọc và xử trí trong tiêm chủng; thực hiện tuyên truyền, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em gái; hướng dẫn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cho phù hợp đảm bảo dinh dưỡng, tránh suy dinh dưỡng và bệnh béo phì ở trẻ.

Bác si trẻ của Bệnh viện Nhi TW thăm khám cho bệnh nhi tại xã Yên Sơn

Đồng thời Dự án cũng tiến hành đào tạo liên tục cấp cứu nhi khoa cơ bản (cấp cứu cơ bản; tiếp cận trẻ bị đuối nước; hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ). Sàng lọc được các bệnh cần phải can thiệp và điều trị sớm (rối loạn bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa xuất hiện ở nhiều trẻ sơ sinh). Thực hiện thống kê, nghiên cứu, phân loại bệnh cho trẻ trên địa bàn.

Xây dựng mô hình bệnh tật cho trẻ em và tình hình sức khỏe trẻ em hiện nay so với 30 năm trước đây để tư vấn cho nhà quản lý có chiến lược, hoạt động cụ thể trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Dự án được triển khai nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp; đưa các dịch vụ y tế có chất lượng cao, kỹ thuật chuyên sâu đến gần người dân ngay trên địa bàn mà không phải chuyển tuyến, vượt tuyến, từ đó giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế trong quá trình điều trị; nâng cao năng lực khám chữa bệnh nhi khoa cho tuyến y tế cơ sở.

“Việc đào tạo chuyển giao, nâng cao tay nghề cho các bác sỹ được diễn ra ngay tại địa phương một cách thường xuyên, liên tục, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho cán bộ y tế”- GS.TS Lê Thanh Hải nói

BS Nguyễn Văn Học - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Nhi TW thăm khám cho bệnh nhi

Ngay trong ngày 22/5, gần 100 cán bộ y tế đến từ các trạm y tế xã trên địa bàn TP Tam Điệp và nhân viên y tế thôn bản đã được tham gia tập huấn trực tiếp về sơ câp cứu ban đầu. Tại đây, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi TW đã kêt hợp vừa giảng lý thuyết, vừa thực hành các tình huống thực tiễn để cho các học viên.

Sau khi triển khai Dự án tại Trạm Y tế Yên Sơn hiệu quả, Dự án sẽ được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Khám sàng lọc, cấp phát thuốc cho 1.500 trẻ em trên địa bàn

Trước đó, ngày 21/5, cũng tại xã Yên Sơn,đoàn công tác của Bệnh viện Nhi TW đã tiến hành thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.500 trẻ dưới 16 tuổi tại xã Yên Sơn.

Th.BS Lê Xuân Tùng- Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi TW cho biết, qua khám sàng lọc  các bác sĩ phát hiện nhiều trẻ em bị bệnh lý thông thường như các bệnh tiêu hóa, viêm mũi họng, suy dinh dưỡng, thiếu máu...

Bà Dương Thị Minh Thu - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi TW tặng quà cho trẻ em xã Yên Sơn

Ngoài ra, nhiều trẻ cũng đã đã được siêu âm và xét nghiệm vì nghi ngờ các bệnh lý như viêm phổi, huyết tán, tim bẩm sinh trẻ em... Đồng thời, nhiều trẻ cũng được phát hiện các bệnh của tuổi vị thành niên. Những trường hợp này đều được các bác sĩ tư vấn chuyển lên tuyến trên để tiếp tục được khám chuyên khoa và điều trị kịp thời.

Đây là hoạt động đầu tiên trong việc triển khai Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe Nhi khoa nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh Nhi khoa cho TP Tam Điệp, Ninh Bình năm 2019.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH