Bác sĩ 9x dành trọn thanh xuân thực hiện đam mê cứu người giúp đời

09-12-2022 9:15 AM | Y tế

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1994 tại vùng đất tổ Phú Thọ. Chàng trai trẻ đã dành trọn nhiệt huyết của thanh xuân để theo đuổi đam mê cứu người, giúp đời.

Từ năm 2009 - 2012, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng học cấp III tại THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Sau đó, anh có khoảng thời gian 6 năm học tập, nghiên cứu tại Học viên Học viện Quân y từ 2012 - 2018. Nhờ quá trình học tập, rèn luyện trong môi trường này mà anh Nguyễn Tiến Dũng đã phát triển hoàn thiện về năng lực, trí lực và cả thể lực.

Bác sĩ 9x dành trọn thanh xuân thực hiện đam mê cứu người giúp đời - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng công tác tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội từ 2018 đến nay. Anh chia sẻ, mỗi ngày anh cùng đồng nghiệp phải đối diện với rất nhiều các bệnh nhân thập tử nhất sinh. Việc cấp cứu và hồi sức cho bệnh nhân đòi hỏi anh Nguyễn Tiến Dũng phải có tinh thần thép, vững tay điều trị và có sự cảm thông sâu sắc trước tính mạng của bệnh nhân.

Dù đã có nền tảng kiến thức vững chắc nhưng anh Nguyễn Tiến Dũng vẫn không ngừng tham gia và có chứng chỉ tại rất nhiều các khóa học về Cấp cứu Ngừng tuần hoàn quốc tế. Hiện tại, anh Nguyễn Tiến Dũng còn là giáo viên thỉnh giảng tại Cao đẳng Y Hà Nội. Ngoài ra, anh còn đi dạy miễn phí về các kỹ năng cấp cứu cho người dân tại các khu chung cư, tại các trường học,...

Bác sĩ 9x dành trọn thanh xuân thực hiện đam mê cứu người giúp đời - Ảnh 2.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, anh Nguyễn Tiến Dũng cũng là một trong những bác sĩ chống dịch ở tuyến đầu. Với những cống hiến không biết mệt mỏi của mình, anh Nguyễn Tiến Dũng đã nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19, giấy khen của Công đoàn Ngành y tế,...

Bên cạnh vai trò là một bác sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng còn là một tác giả viết sách. Cuốn sách đầu tay của anh mang tên "Vận nước". Đây là một tác phẩm với lối viết tiểu thuyết lịch sử, được sự kiểm định và viết lời giới thiệu của Giáo sư sử học Lê Văn Lan. Vị bác sĩ đã dồn nhiều tâm huyết của mình vào cuốn sách đầu tay với hy vọng mang lịch sử gần hơn, tiếp cận dễ dàng hơn với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Bác sĩ 9x dành trọn thanh xuân thực hiện đam mê cứu người giúp đời - Ảnh 3.

Được biết, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cũng rất tích cực tham gia cộng tác viên, viết bài cho nhiều báo như Văn học và tuổi trẻ, Phụ nữ cuối tuần,... Anh còn tham gia viết kịch bản cho nhiều tiểu phẩm tại đơn vị cũng như truyền hình. Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng còn từng tham gia rất nhiều các gameshow truyền hình như Đường lên đỉnh Olympia (vòng tháng), Ai là triệu phú (câu 12 dừng lại), Đuổi hình bắt chữ (Giải nhất), Ai trúng số độc đắc (đài Hà Nội), Vua tiếng Việt,... Có thể nói, vị bác sĩ 9x này là một người khá đa tài khi vừa giỏi tự nhiên vừa có kiến thức xã hội chuyên sâu.

Trong quá trình theo đuổi đam mê, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cũng đã gặp không ít những khó khăn. Anh chia sẻ, về mặt chuyên môn do đặc thù công việc phải đối diện giữa sự sống và cái chết, nhiều khi áp lực không chỉ đến từ tính mạng bệnh nhân đang chênh vênh mà còn đến từ những lo lắng, sợ hãi của người nhà bệnh nhân. Những đêm trực với lực lượng nhân viên y tế mỏng hơn, bệnh nhân lại càng hay diễn biến trở nặng. Đó là lúc mà những người bác sĩ như anh dù có đam mê đến đâu cũng khó tránh khỏi những mệt nhọc bủa vây, những cảm giác cô quạnh,…

Bác sĩ Dũng còn chia sẻ thêm, do tính chất công việc và gia đình luôn phải đảm bảo cân bằng nên để có thể thực hiện những sở thích khác như viết lách đòi hỏi anh phải sắp xếp thời gian khoa học. Đặc biệt là những câu chuyện lịch sử cần phải đào sâu, suy ngẫm trong một thời gian dài. Anh phải tranh thủ thời gian tối đa, tận dụng những giờ phút nghỉ ngơi để có thể thỏa sức trong những chương hồi của tiểu thuyết lịch sử.

Trong tương lai, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện chương trình Sau đại học về Hồi sức cấp cứu, nâng cao hơn nữa kỹ năng và kiến thức trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, anh sẽ hoàn thiện cuốn sách lịch sử thứ 2 mang tên Trần Khát Chân. Anh cũng tiếp tục tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như Hiến máu nhân đạo, các chương trình nuôi em, khám tình nguyện tại vùng sâu vùng xa, các đối tượng chính sách,… nhằm cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng, xã hội.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH