DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ 115 tiết lộ quá trình giải cứu phụ nữ sinh non mắc kẹt trên tầng 4
Khánh Mai - 07:53 10/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ có sự phối hợp rất tốt giữa các lực lượng Cấp cứu 115, Cảnh sát (113) và Cành sát PCCC (114) đã giải cứu thành công một phụ nữ sinh non non mắc kẹt trên tầng 4 ngôi nhà số 17 Ngô Văn Sở. Trong việc giải quyết tình huống đặc biệt như trường hợp dưới đây một lần nữa khẳng định sơ cấp cứu hay cấp cứu trước bệnh viện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định sự sống còn của người bệnh nhất là trong tình huống tối khẩn cấp. Đây là chia sẻ của bác sĩ Đặng Thành Khẩn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội:

Nhờ có sự phối hợp rất tốt giữa các lực lượng Cấp cứu 115, Cảnh sát (113) và Cành sát PCCC (114) đã giải cứu thành công một phụ nữ sinh non non mắc kẹt trên tầng 4 ngôi nhà số 17 Ngô Văn Sở. Trong việc giải quyết tình huống đặc biệt như trường hợp dưới đây một lần nữa khẳng định sơ cấp cứu hay cấp cứu trước bệnh viện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định sự sống còn của người bệnh nhất là trong tình huống tối khẩn cấp. Đây là chia sẻ của bác sĩ Đặng Thành Khẩn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội:

Đỡ đẻ thành công và giải cứu sản phụ sốc do mất máu

Vào hồi 21h31phút ngày 08/01/2017, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội nhận được cuộc gọi yêu cầu cấp cứu bệnh nhân bị đau bụng tại số 17 Ngô Văn Sở, Hà Nội. Sau khi tiếp nhận thông tin, bộ phận Điều hành cấp cứu đã nhanh chóng điều kíp cấp cứu gồm Bác sĩ Phạm Giang Nam, điều dưỡng Nguyễn Thị Dung và Lái xe Phan Văn Ánh đi cấp cứu người bệnh. Hồi 21h35 phút (sau 4 phút kể từ khi tiếp nhận cuộc gọi), kíp cấp cứu 115 đã có mặt hiện trường. Bệnh nhân là một sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, sinh năm 1977 (trú tại Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mang thai tháng thứ 8, đến chơi nhà người quen tại 17 Ngô Thì Nhậm thì chuyển dạ đẻ. Qua thăm khám, kíp cấp cứu 115 thấy đầu cháu bé đã sổ ra ngoài, còn sản phụ đang trong tình trạng sốc do mất máu (da nhợt nhạt, vã mồ hôi, Mạch 90 lần/ phút, huyết áp 80/50 mmHg). Kíp cấp cứu 115 đã tiến hành đỡ đẻ, đồng thời tiến hành truyền dịch, hồi sức cho sản phụ (cháu bé sơ sinh là nữ, đẻ ra hồng hào, khóc ngay). Trong khi đó, sản phụ thì rau chưa bong, tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, huyết áp vẫn tụt. Sau khi hội ý, các thành viên trong kíp đã giải thích tình trạng sản phụ cho gia đình, và chỉ định chuyển sản phụ đến bệnh viện để tiếp tục cấp cứu. Nhưng tình huống xảy ra là sản phụ đang trên tầng 4 của ngôi nhà, cầu thang thì quá hẹp không thể đưa nạn nhân xuống được. Bác sĩ Giang Nam đã gọi số máy 113 của Công an thành phố Hà Nội nhờ hỗ trợ. Khi đến nơi, các chiến sĩ công an đã hội ý cùng kíp cấp cứu 115 để tìm cách đưa sản phụ xuống tầng một. Vấn đề đặt ra là bằng cách nào đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ. Sau khi bàn bạc, hai bên đã thống nhất gọi cảnh sát PCCC của Thành phố hỗ trợ. Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường và dùng thang cẩu của xe chữa cháy để tiếp cận tầng 4 của ngôi nhà, phối hợp cùng với kíp cấp cứu 115 đưa sản phụ vào lồng cứu hộ của xe chuyên dụng để đưa xuống mặt đất an toàn. Ngay sau đó sản phụ được kíp cấp cứu 115 khẩn trương vừa cấp cứu, hồi sức, vừa vận chuyển đến Bệnh viện phụ sản Trung ương để tiếp tục điều trị. Qua đây cho thấy kíp cấp cứu của Bác sĩ Giang Nam nói riêng và của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội nói chung, với tinh thần trách nhiệm, tất cả vì người bệnh, lương y như từ mẫu đã đem lại niềm vui, hạnh phúc rất nhiều người bệnh, gia đình người bệnh.

Nhờ có sự phối hợp rất tốt giữa các lực lượng Cấp cứu 115, Cảnh sát (113) và Cành sát PCCC (114)đã giải cứu bà bầu mặc kẹt trên tầng 4 của ngôi nhà.

Khi cần cấp cứu, hãy gọi 115

Theo Bác sĩ Đặng Thành Khẩn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội: Sơ cấp cứu là những trợ giúp y tế ban đầu ngay tại nhà, tại hiện trường khi người bệnh bị chấn thương, bị bệnh hoặc gặp phải tình huống đột ngột trước khi được tiến hành điều trị chuyên khoa. Sơ cấp cứu giữ vai trò rất quan trọng bởi điều này không chỉ giúp cứu sống bệnh nhân, ngăn không cho tình trạng bệnh xấu đi mà còn thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh nhân gặp tình huống nguy hiểm nếu được cấp cứu kịp thời ngay tại hiện trường hoặc tại nhà, tại nơi làm việc để ổn định tình trạng bệnh; được theo dõi, chăm sóc, được tiến hành các kỹ thuật cấp cứu trên đường vận chuyển tới bệnh viện thì bệnh nhân sẽ được an toàn hơn. Trên thực tế cho thấy nhiều trường hợp nạn nhân bị thương nặng, mất máu, sốc và trụy mạch,.. do không được sơ cứu kịp thời, tại chỗ. Vì thế, vấn đề nâng cao nhận thức của người dân về sơ cấp cứu, trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người dân tại cộng đồng là tối cấn thiết.

Bác sĩ Đặng Thành Khẩn chia sẻ; Trong một số trường hợp, khi có tình huống gấp nếu không biết sơ cứu, người dân cần gọi ngay Cấp cứu 115, nhân viên điều hành sẽ tư vấn cho người dân những bước sơ cứu ban đầu đơn giản nhất có thể làm được cho người bệnh trong khoảng thời gian chờ kíp 115 đến, đơn cử như trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ được kíp cấp cứu 115 khẩn trương vừa cấp cứu, hồi sức, vừa vận chuyển đến Bệnh viện phụ sản Trung ương để tiếp tục điều trị.

 

 

 

 

 

 

Khánh Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm