Qua công tác thanh kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại, sai phạm trong sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm trên địa bàn...
Tại Hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm ngành y tế năm 2017 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh vừa diễn ra, đại diện lãnh đạo Chi cục cho biết, trong năm 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được kiện toàn từ tuyến tỉnh đến các xã, phường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo, phối hợp, thanh kiểm tra, xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Về công tác thanh, kiểm tra toàn tỉnh đã thành lập 179 đoàn thanh kiểm tra (tuyến tỉnh có 22 đoàn, tuyến huyện có 31 đoàn, tuyến xã có 126 đoàn) trong đó có 148 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành.
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành cho thấy, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 3.697 lượt, trong đó có 2.665 cơ sở đạt, 1.032 cơ sở vi phạm, 815 cơ sở nhắc nhở, 81 cơ sở cảnh cáo và 129 cơ sở bị phạt tiền. Tổng số tiền xử phạt là 275.550.000đ (cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016: 91.600.000đ).
Về kết quả kiểm tra chuyên ngành cho thấy, số cơ sở được kiểm tra 3.045 lượt, trong đó có 1.945 cơ sở đạt, 1.091 cơ sở vi phạm, 1.066 cơ sở nhắc nhở và 25 cơ sở bị phạt tiền. Tổng số tiền phạt 183.650.000đ.
Thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn sẽ bị kiểm tra gắt gao. Ảnh: TM
Cùng với chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, để nâng cao ý thức của người dân trong cộng đồng về phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh rất chú trọng đến công tác truyền thông, giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm được đẩy mạnh trong các dịp cao điểm như: Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh và 185 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh, giám sát giải bóng chuyền nữ quốc tế năm 2017, mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu năm 2017 như lễ hội chùa Phật Tích, lễ hội Lim... Với các hình thức truyền thông chủ yếu: Treo băng rôn vượt đường, phát thanh tại các xã, phường và truyền thông trực tiếp qua các cuộc sát hạch kiến thức về an toàn thực phẩm. Trong năm tổ chức 191 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức cho 6.450 người, trong đó tuyến tỉnh xác nhận kiến thức cho 5.617 người, tuyến huyện tổ chức xác nhận kiến thức cho 1.008 người.
Về công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và các vụ ngộ độc thực phẩm, trên toàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh 3.185 mẫu, trong đó có 2.971 mẫu đạt chiếm 93,3%, có 214 mẫu không đạt chiếm 6,7% (mẫu không đạt chủ yếu là dư lượng dầu mỡ (đĩa đựng thức ăn), dư lượng tinh bột (bát ăn cơm); Yêu cầu cơ sở vệ sinh và tiến hành xét nghiệm lại.
Đặc biệt, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành lấy 80 mẫu thực phẩm với 103 chỉ tiêu tại một số đại lý, cửa hàng tạp hóa và các chợ: chợ Đọ, chợ Bồ Sơn, chợ Hòa Đình, chợ Nhớn, chợ Và, chợ Đại Phúc và chợ Yên trên địa bàn thành phố Bắc Ninh để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả cho thấy, có 12/12 mẫu bún ướt không đạt với chỉ tiêu tổng số nấm men - nấm mốc. Chi cục đã và đang phối hợp với các ban ngành liên quan phối hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất và lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bún, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và kết hợp tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện theo thủ tục cải cách hành chính. Chi cục đã cấp 3.804/3.936 (đạt 97%) giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Cấp giấy xác nhận công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm là 250 hồ sơ. Cấp giấy xác nhận hồ sơ quảng cáo và đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm là 15 hồ sơ.