Hà Nội

Bắc Ninh thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

29-11-2021 8:08 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn lây lan từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh cũng chuẩn bị dự phòng các cơ sở điều trị F0 mới không triệu chứng trong trường hợp bùng phát dịch bệnh.

Bắc Ninh tận dụng "thời gian vàng" để khống chế chùm ca mắc COVID-19 cộng đồngBắc Ninh tận dụng 'thời gian vàng' để khống chế chùm ca mắc COVID-19 cộng đồng

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đang tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quế Võ khoanh vùng, khống chế, dập dịch liên quan đến chùm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 154 ca mắc COVID-19 mới.

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh 59 ca, huyện Thuận Thành 7 ca, huyện Quế Võ 52 ca, huyện Yên Phong 1 ca, huyện Tiên Du 4 ca, thành phố Từ Sơn 17 ca, huyện Lương Tài 5 ca, huyện Gia Bình 7 ca và 2 ca về từ vùng dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở nhiều huyện, thành phố, nhất là số ca mắc trong cộng đồng chưa giảm, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại các cơ sở thu dung trên địa bàn, người thực hiện cách ly tuyệt đối không ra khỏi khu vực cách ly trong suốt thời gian cách ly; được bố trí suất ăn riêng. 

Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật Bluetooth hàng ngày trên ứng dụng PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử trong suốt thời gian cách ly. Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế tại cơ sở cách ly về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Khi có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Người thực hiện cách ly phải tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn hàng ngày.

Cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19 có nhiệm vụ hướng dẫn bệnh nhân theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu. Nhân viên của cơ sở thu dung có nhiệm vụ đến phòng người nhiễm COVID-19 để hỗ trợ trực tiếp trong các trường hợp cần thiết.

Bắc Ninh ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 2.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn tỉnh Bắc Ninh đã hơn 4.500 bệnh nhân. Ảnh: Việt Hoa

Về việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêu chuẩn kết thúc thời gian cách ly tại cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19, đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, mũi 2 tối thiểu qua 14 ngày, không có triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm vào ngày thứ 5, có kết quả âm tính. Những người nhiễm còn lại tiếp tục xét nghiệm ngày thứ 9, có kết quả âm tính...

Người bệnh sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung tại cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19, tiếp tục quản lý, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 9 ngày tiếp theo. Người bệnh cần tuân thủ thông điệp 5K, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho trạm y tế trên địa bàn hoặc trạm y tế lưu động phụ trách để thăm khám và xử trí kịp thời.

Việc ban hành Hướng dẫn giúp người nhiễm COVID-19 được quản lý tại các cơ sở thu dung tập trung nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng trong những ngày đầu dưới sự hỗ trợ trực tiếp của nhân viên y tế. Khi xét nghiệm âm tính sẽ đưa về cách ly tại nhà dưới sự giám sát của địa phương (sau thời gian cách ly phù hợp). Đồng thời, giảm việc lây nhiễm trong cộng đồng; nâng cao ý thức của người dân, là tiền đề để từng bước triển khai cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất doanh nghiệp nếu xuất hiện F0 phải cách ly tạm thời tại chỗ trước khi đưa đi chữa trị, các trường hợp F1 cách ly tại khu vực riêng biệt.

Bắc Ninh ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 3.

Doanh nghiệp ở Bắc Ninh xét nghiệm cho người lao động. Ảnh: Thái Uyên

Đối với trường hợp F1 nguy cơ cao (tiếp xúc gần dưới 2m, cùng dây chuyền, cùng ăn, cùng nghỉ trưa…), nếu đã tiêm đủ liều vaccine, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn; nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày. Với người tiêm chưa đủ liều vắc xin, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn, cách ly tập trung 7 ngày nếu có kết quả âm tính. Với người chưa tiêm vaccine, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn, cách ly tập trung 14 ngày nếu xét nghiệm âm tính.

Tại hộ gia đình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các thành viên cần thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi về nhà, sau khi ho, hắt hơi, khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như cửa, tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu… 

Nếu gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính thì hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Đối với các hộ gia đình có kinh doanh, cung cấp dịch vụ cần ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu nghiêm túc dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa cho đến khi có thông báo mới. Tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới (mời khách) cho đến khi có thông báo mới. Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tất cả thời gian trong ngày (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người đến hết ngày 30/11.

Xem video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH