DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắc Ninh huy động tổng lực khoanh vùng để dịch không lây lan ra cộng đồng
Hồng Nguyên - 19:24 31/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 31/1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với tỉnh Bắc Ninh và công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, thôn Nhiêu Đậu (thôn ghi nhận 3 ca dương tính) xã Lâm Thao huyện Lương Tài và Ban chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài Lương tài, Quế Võ là điểm lo ngại của Bắc Ninh trong phòng chống COVID-19

TS. Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 tại xã Lâm Thao, Lương Tài. Tuy nhiên, trước đó, ngay khi nhận được thông tin có trường hợp công dân tại thôn Nhiêu Đậu- xã Lâm Thao - huyện Lương Tài có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 (BN 1552), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã lập tức chỉ đạo huyện Lương Tài và các địa phương tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc..

Tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29 tháng 01 năm 2021 theo nguyên tắc. Đồng thời, thành lập 2 chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu Cầu Phả Lại qua Quế Võ và Quốc lộ 38 nơi tiếp giáp giữa Hải Dương và xã Nghĩa Đạo - Thuận Thành. Các phương tiện vận tải và người dân từ vùng dịch không được phép vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cũng thông tin, trường hợp mắc COVID-19 ở huyện Lương Tài là do từ Chí Linh về thăm quê, nhưng điều lo lắng nhất với Bắc Ninh là huyện Quế Võ - địa phương tiếp giáp với Chí Linh sang. Bởi lẽ, TTYT huyện Quế Võ thường xuyên tiếp nhận người bệnh từ Chí Linh sang điều trị.

Ngay trong ngày đầu Chí Linh có ca mắc COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã cho rà soát người từ Chí Linh sang chữa bệnh, đồng thời thực hiện xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân nội trú và cán bộ trung tâm y tế huyện Quế Võ. Kết quả đều âm tính. Đáng nói, 13 bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Chí Linh sang cũng đã được tỉnh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Số lượng bệnh nhân sang điều trị từ Chí Linh sang rất khó cho công tác phân luồng điều trị. Hiện nay, với những người từ Hải Dương sang, ngành y tế phải phân luồng riêng, lối đi và điều trị riêng.

Về các phương án chuẩn bị cho kịch bản nhiều ca mắc trên địa bàn, TS. Hoa cho biết, Sở Y tế tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể không bị động. Sở Y tế đã sẵn sàng 2 TTYT trở thành bệnh viện dã chiến TTYT huyện Gia Bình và TTYT Tiên Du với công suất 600 giường. Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẵn sàng BV Da liễu và phần còn lại của BV Tâm thần để làm nơi cách ly tập trung với quy mô khoảng 400 giường khi khu cách ly tập trung của tỉnh quá tải.

Bắc Ninh cũng đã trang bị đầy đủ máy thở, hệ thống ECMO. Máy xét nghiệm dự kiến thực hiện 1000-1500 mẫu/ngày.

Tại cuộc họp ông Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh luôn xác định là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, vì vị trí địa lý tiếp giáp với các tỉnh có ổ dịch (Hải Dương, Hà Nội), các KCN với hàng ngàn công nhân và các lễ hội truyền thống. BCĐ tỉnh luôn trong tâm thế quyết liệt, kích hoạt kịch bản, phương án phòng chống dịch mọi lúc, mọi nơi. Toàn tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất, tinh thần ở một tâm thế tốt nhất cho chống dịch COVID-19.

Qua kiểm tra nắm bắt tình hình, bà con nhân dân tại địa phương phối hợp, đồng tình cao để tránh lây lan dịch bệnh.Hiện tại, Bắc Ninh đang có 3 ca dương tính trong cộng đồng, vì vậy tỉnh chỉ đạo nâng cấp độ phòng chống dịch lên một bước (Bước 3).

Phó chủ tịch Bắc Ninh cũng đề nghị, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hỗ trợ tỉnh chuyên môn khám chữa bệnh, mua các chế phẩm, vật tư thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân.“Bắc Ninh vẫn đang thực hiện mục tiêu kép, vừa làm tốt phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Các đội ngũ chuyên gia nước ngoài làm việc tại tỉnh được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt. Toàn tỉnh đồng lòng, quyết tâm dập dịch”- PCT tỉnh Ngô Tân Phượng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên động viên và trao quà cho các thầy thuốc.

Quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng khống chế dịch

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao kết quả bước đầu trong công tác triển khai phòng chống dịch của tỉnh.

Cũng theo Thứ trưởng, thời gian tới Bắc Ninh tập trung mọi biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế thành công ổ dịch, huy động tổng lực khoanh vùng không để dịch lây lan ra cộng đồng.

“Các đồng chí đã khoanh vùng và chỉ đạo quyết liệt, tôi đề nghị tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp liên quan đến ca bệnh F1,F2, và F3 trên toàn tỉnh. Chúng ta xác định chống dịch không chỉ của Bắc Ninh mà của cả nước. Việc truy vết thực hiện trên  cơ sở khai thác trực tiếp người bệnh, trên cở công nghệ thông tin của Bộ Y tế cung cấp và vận động quần chúng nhân dân tự khai báo”, Thứ trưởng nhấn mạnh..

Tại địa phương phong toả cần phải đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ trực dịch tại các chốt dịch. Tiến hành phun khử khuẩn tại các đối tượng F1, lân cận và hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh nhà cửa bằng nước sát khuẩn…Tại các cơ sở y tế cần phải được kiểm tra chặt chẽ, đặc biệt là cơ sở y tế ngoài công lập.

Bắc Ninh cũng cần có quyết định quy định rõ ràng các địa điểm nào bắt buộc phải đeo khẩu trang nếu không đeo xử phạt theo quy định.

Chốt phòng dịch tại thôn Nhiêu Đậu xã Lâm Thao, Lương Tài 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp và lượng công nhân rất lớn, đồng thời lại giáp ranh với ổ dịch Chí Linh, Hải Dương. Để làm tốt công tác phòng chống dịch cần phân cấp phòng chống dịch cho từng đơn vị. Khu công nghiệp nằm trên địa bàn nào thì giao cho lãnh đạo huyện đó chịu trách nhiệm. Cần lên phương án khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp nhiều công nhân bị mắc bệnh.

Cùng với đó, đây cũng là địa phương nhiều di tích lịch sử, hội hè đình chùa thu hút hàng nghìn khách thập phương về nên đề nghị Sở Văn hoá -Thể Thao Du lịch rà soát lại và có những hướng dẫn cụ thể hơn để phòng chống COVID-19 được chặt chẽ và đảm bảo.

Hồng Nguyên

Tin liên quan
Sản phụ "mẹ tròn con vuông" trong khu cách ly ở Quảng Ninh
SKĐS - Sản phụ này là chị Nguyễn Thị Hồng L. sinh năm 1991, thường trú tại Cao Xanh - Hạ Long - Quảng Ninh.
Ai đã đến Nhà hàng Lẩu Hutong, Quán Trung Sơn liên hệ y tế gấp
SKĐS - Chiều 31/1, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 32 và đề nghị những người đã đến các địa điểm sau:
Tìm lái xe 7 chỗ chở BN1694 từ Hà Nội đến Thái Bình
SKĐS - Ngày 31/1, Sở Y tế phát đi thông báo tìm lái xe 7 chỗ chở BN1694 từ Hà Nội đến Thái Bình.
Công tác phòng dịch Bắc Giang nâng cao hơn một cấp
SKĐS - Tiếp tục chương trình làm việc kiểm tra về công tác phòng, chống COVID-19, sáng 31/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 làm trưởng đoàn đã đến và làm việc với tỉnh Bắc Giang
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
879
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 695
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1