Bắc Ninh: Gần 500 Hội viên phụ nữ được khám tầm soát ung thư vú

02-12-2016 7:50 PM | Thời sự

SKĐS - Đây là chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2014-2020 đã được ký kết giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Y tế nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về ung thư vú.

Ngày 2/12, tại Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Quỹ Vì ngày mai tươi sáng tổ chức truyền thông “Lắng nghe vòng một nói” và khám tầm soát ung thư vú. Đây là chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2014-2020 đã được ký kết giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Y tế nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về ung thư vú.

Gần 500 Hội viên phụ nữ Bắc Ninh đã được thăm khám tầm soát ung thư vú

Tại hội nghị, GS.TS. Phạm Duy Hiển, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết: Theo thống kê, trong các loại bệnh ung thư, ung thư vú là loại thường gặp thứ 2 trên thế giới với hơn 1 triệu ca bệnh được phát hiện mỗi năm. Năm 2015, Việt Nam có tổng số trên 12.000 phụ nữ mắc ung thư vú, đa số phụ nữ đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn với tỷ lệ lên tới 70%. Dự kiến tới năm 2020, sẽ có khoảng trên 22.000 ca mắc mới.

Với sự tiến bộ của y học, ung thư vú là một trong những bệnh rất dễ phát hiện sớm và có thể điều trị khỏi hơn 80% nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn 2 con số sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ có thể kéo dài cuộc sống và giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Một trong những nguyên nhân là do phụ nữ thiếu kiến thức về căn bệnh nên còn ngại ngần, chưa chủ động khám sàng lọc, do thói quen có bệnh mới chữa. Nhiều phụ nữ tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị khó khăn, tốn kém, thậm chí gây tử vong. Do đó, hành động để đẩy lùi bệnh ung thư vú bảo vệ sức khỏe, giữ gìn hạnh phúc gia đình là trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ, vòng 1 khỏe mạnh hay không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta.

Bà Trần Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã kêu gọi các chị em phụ nữ quan tâm và “Lắng nghe vòng 1 nói”. Chủ động đăng ký tham gia khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Duy trì các hoạt động thể lực và ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Tích cực tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, đặc biệt là các bài tập yoga tốt cho vòng 1.

Bà Vân cho biết thêm, trong thời gian tới Hội LHPN sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, sở ban ngành, đặc biệt là Sở Y tế tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú với mong muốn các đơn vị sẽ đưa việc khám tầm soát ung thư vú, vận động cán bộ hội viên phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ từ 40 tuổi trở lên) nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú, từ đó chủ động đăng ký khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh ung thư vú vào trong chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm của cơ quan, đơn vị mình. Vì chủ động tầm soát ung thư vú để có thể biết được những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành những khó khăn lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của gia đình mình.

Những phụ nữ trên 40 tuổi khuyến khích tầm soát ung thư vú định kỳ

Ngay trong buổi sáng đã có gần 500 hội viên, phụ nữ trong tỉnh đến khám tầm soát ung thư vú. Chị em cũng được các chuyên gia về ung thư phổ biến kiến thức và khuyến khích tầm soát, duy trì các hoạt động thể lực và ăn uống vệ sinh, đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh; giao lưu và tọa đàm với các chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm bệnh nhân chống chọi với căn bệnh; tập Yoga tăng cường thể lực, nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ Bắc Ninh và cộng đồng về phòng, chống ung thư vú, từ đó giúp chị em có những hành vi có lợi cho sức khỏe, chủ động tham gia khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú để điều trị kịp thời, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho mỗi gia đình và cộng đồng xã hội.


Mai Thạch
Ý kiến của bạn