Hà Nội

Bạc Liêu đón người dân từ vùng dịch về quê nếu có xét nghiệm âm tính

08-08-2021 5:34 PM | Xã hội

SKĐS - Việc đón người dân trở về Bạc Liêu được chia thành nhiều đợt theo thứ tự ưu tiên, trong đó thực hiện trước đối với người Bạc Liêu đang ở TP.HCM, sau đó là Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

ký túc xá sinh viên bạc liêu

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bạc Liêu vừa ký ban hành kế hoạch đón người dân Bạc Liệu hiện đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phức tạp có nguyện vọng trở về địa phương.

Bạc Liêu tổ chức đón người dân từ vùng có dịch về quê theo nguyện vọng - Ảnh 1.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận 42 công dân Bạc Liêu về từ TP. Hồ Chí Minh vào ngày 28/7.

Theo đó, đối tượng được tỉnh đón về là công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và có nguyện vọng về địa phương; có nhà tại tỉnh Bạc Liêu (nhà của bản thân, gia đình hoặc của người thân cho ở nhờ) đủ điều kiện để lưu trú, thực hiện cách ly tại nhà sau khi hết thời gian cách ly tập trung; không thuộc đối tượng F0, F1; đã được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. 

Đối với các trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực thì sẽ được tổ chức test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 trước khi lên xe về Bạc Liêu…

Các đối tượng ưu tiên được tỉnh Bạc Liêu đón về gồm người khuyết tật; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 9 tuổi; người đi công vụ hoặc người đi khám, chữa bệnh chưa trở về được; lao động là hộ nghèo, cận nghèo; lao động tự do bị mất việc làm; các đối tượng khó khăn khác.

Bạc Liêu tổ chức đón người dân từ vùng có dịch về quê theo nguyện vọng - Ảnh 2.

Khu Ký túc xá Sinh viên thuộc địa bàn phường 1, thành phố Bạc Liêu.

Theo kế hoạch, việc đón người dân trở về Bạc Liêu được chia thành nhiều đợt theo thứ tự ưu tiên, trong đó thực hiện trước đối với người Bạc Liêu đang ở TP.HCM. 

Sau đó, tùy vào tình hình sẽ tiếp tục đón người dân Bạc Liêu đang ở các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh đang có dịch phức tạp.

Người dân được quyền chọn một trong các hình thức đăng ký theo mẫu trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu http://baclieu.gov.vn; đăng ký qua qua Zalo, email (trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh sẽ cung cấp các hướng dẫn để người đăng ký thực hiện); đăng ký qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú).

Người dân tự chi trả các chi phí sau: Chi phí xét nghiệm tại TP.HCM và các tỉnh bạn (nếu có); chi phí di chuyển ra đến nơi tập kết để lên xe về Bạc Liêu; chi phí ăn uống trong thời gian cách ly tập trung là 80.000 đồng/ngày; các chi phí liên quan quá trình cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe (14 ngày sau thời gian cách ly tập trung); các chi phí cá nhân khác. 

Các chi phí còn lại khác do Nhà nước đảm bảo từ ngân sách hoặc vận động xã hội hóa.

Tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho các xe đón người dân Bạc Liêu từ TP.HCM qua các chốt phòng, chống dịch được thuận lợi và đảm bảo an toàn.


Văn Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH