Bắc Kinh dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế và sẽ mở cửa trường học vào tuần tới

06-06-2022 2:05 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhận thấy sự suy giảm của virus, vốn bùng phát vào tháng 4, các nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định nới lỏng các quy định về phòng chống dịch ở Thủ đô Bắc Kinh trong vài tuần kể từ hôm nay.

Ngày 5/6, Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thông báo dỡ bỏ nhiều hạn chế để phòng chống COVID-19, sau hơn một tháng phong tỏa đối với 22 triệu cư dân. Bắc Kinh đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh vào cuối tháng 4 với trên 1.900 trường hợp dương tính, một con số cao đối với Trung Quốc, quốc gia áp dụng chính sách "zero COVID" nghiêm ngặt.

Để hạn chế sự lây lan, các trường học, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và các địa điểm công cộng đã đóng cửa vào đầu tháng 5, trong khi các nhà hàng chỉ có thể bán đồ mang về. Các cư dân được kiểm tra y tế hàng ngày hoặc gần như được khuyến khích làm việc tại nhà. Sau một số nới lỏng dần dần trong những ngày gần đây, thành phố này đã thông báo người dân Bắc Kinh quay trở lại làm việc kể từ thứ Hai và mở cửa trở lại các trường học vào ngày 13/6.

photo-1654487197327

Cư dân của Bắc Kinh sẽ có thể trở lại cuộc sống gần như bình thường. (Ảnh: Reuters)

Từ hôm nay, các nhà hàng sẽ có thể đón khách trở lại và các phương tiện giao thông công cộng sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, người dân sử dụng dịch vụ công cộng sẽ phải xuất trình xét nghiệm sàng lọc trong vòng 72 giờ. Thành phố Bắc Kinh cho biết, 2 quận ở thủ đô vẫn sẽ duy trì các quy định hạn chế.

Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "zero COVID", đặc biệt là áp đặt các biện pháp cách ly và phong tỏa ngay khi một vài trường hợp dương tính xuất hiện. Chính sách này đã ngăn chặn nhiều trường hợp tử vong vì COVID-19, nhưng đã giáng một đòn mạnh vào các doanh nghiệp, đặc biệt là kể từ khi thủ đô kinh tế Thượng Hải đóng cửa vào tháng 4.

Toàn bộ khu đô thị bị hạn chế vào đầu tháng 4 đã làm tê liệt hoạt động của địa phương và làm suy yếu sự tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới này. Suy thoái kinh tế gây ảnh hưởng cho mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% của Bắc Kinh trong năm nay.

Xem thêm video đang được quan tâm

Số ca mắc đậu mùa khỉ tăng mạnh tại Canada


Thiên Châu
(Theo Leparisien.fr)
Ý kiến của bạn