Bắc Kạn yêu cầu các cơ sở y tế phòng, chống dịch cúm

27-10-2022 6:49 PM | Y tế

SKĐS - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa có công văn hỏa tốc gửi các cơ sở y tế trong toàn tỉnh yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm mùa Thu-Đông.

Trước tình hình dịch cúm đang diễn biến phức tạp tại huyện Chợ Đồn, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Thu - Đông, đồng thời, chủ động đảm bảo các điều kiện cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bệnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh đảm bảo kế hoạch trực 24/24 giờ, bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết bất thường gây ra như dịch cúm, viêm đường hô hấp, các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, tiêu hóa…. 

Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Tại khoa khám bệnh, bảo đảm bố trí đủ chỗ ngồi cho người bệnh trong thời gian chờ khám; có nước uống miễn phí, tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.  Tăng cường tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.

Tại khoa điều trị, tùy theo điều kiện cụ thể đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng khí; cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh. Hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Tại cộng đồng yêu cầu các TTYT chỉ đạo Trạm y tế xã/phường thị trấn tích cực tuyên truyền cho nhân dân, các cơ quan, trường học, nơi tập trung đông dân cư hiểu và phòng tránh các dịch bệnh đối với sức khỏe con người như: Cúm; bệnh viêm đường hô hấp, tim mạch, đột quỵ…

Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc dịch bệnh tại cộng đồng, đặc biệt tại các cơ quan, trường học, các chùm ca bệnh để xử lý triệt để ổ dịch không để lan rộng ra cộng đồng. Các đội chống dịch cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Các Trạm Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, khám chữa bệnh, sơ cấp cứu kịp thời; kiểm tra, giám sát dịch bệnh và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện (thuốc, hóa chất…) chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng dập dịch khi có dịch xảy ra.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là các cơ sở y tế đang trong tình trạng chung là đang thiếu vật tư, hóa chất… do vậy ảnh hưởng đến hoạt động phòng chống dịch cũng như cấp cứu, điều trị người bệnh.

Tính đến 12h ngày 27/10, ổ dịch cúm tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 667 trường hợp tập trung chủ yếu tại các Trường Mầm non, Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng, Trường PT Dân tộc Nội trú huyện Chợ đồn; 01 trường hơp tử vong.

Hiện còn 70 bệnh nhi đang điều trị tại các cơ sở y tế, các bệnh nhi không có biểu hiện nặng.

07 mẫu (03 mẫu tại Khoa Nhi, 04 mẫu lấy tại Trạm Y tế là học sinh tiểu học Thị trấn Bằng Lũng) bệnh phẩm gồm dịch họng và huyết thanh vận chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ ngày 26/10/2022 để xét nghiệm khẳng định, kết quả 05/07 mẫu dương tính với Cúm B, 02 mẫu âm tính.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu có thể xác định đây là vụ dịch cúm B, thường xảy ra vào thời điểm mùa Thu - Đông.

Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là, cần có giám sát điều tra để loại trừ các dịch bệnh khác: Aderno virus; hoặc biến chủng khác của các loại cúm…

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo, dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, xảy ra nhiều ở nhóm tuổi trẻ em (<16 tuổi) nên nguy cơ có thể xuất hiện các ca nặng, do đó tất cả các địa phương cần đẩy mạnh cách biện pháp phòng chống, đồng thời đảm bảo các điều kiện cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốtBắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốt

SKĐS - Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, các ca bệnh do sốt tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.


Ngọc Anh
Tags:
Ý kiến của bạn