Bắc Kạn: Trạm xuống cấp - Cán bộ lo

19-04-2009 8:15 AM | Thời sự

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã Yên Hân (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) nói riêng, một bộ phận nhân dân các xã lân cận trong huyện là Bình Văn và Yên Cư nói chung, năm 1994, Trạm y tế xã Yên Hân được xây dựng qui mô nhà cấp 4, với 4 phòng khám bệnh và điều trị.

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã Yên Hân (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) nói riêng, một bộ phận nhân dân các xã lân cận trong huyện là Bình Văn và Yên Cư nói chung, năm 1994, Trạm y tế xã Yên Hân được xây dựng qui mô nhà cấp 4, với 4 phòng khám bệnh và điều trị. Tuy nhiên, sau hơn 15 năm đưa vào hoạt động, đến nay trạm y tế đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng.

 Trạm y tế xã xuống cấp ảnh hưởng không nhỏ đến công tác KCB.
Ông Dương Văn Thống, Trạm trưởng trạm y tế cho biết: Năm 1994 trạm y tế xã được xây dựng chủ yếu sử dụng vật liệu tại địa phương, sau một thời gian dài sử dụng thì trạm đã xuống cấp và đã được sửa chữa một lần vào năm 2004. Đến đầu năm 2008, tình trạng nứt tường ở hai gian đầu hồi của trạm lại xảy ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ đang làm việc tại đây và người dân đến khám, chữa bệnh, tháng 9 vừa qua, sau khi tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ xuống cấp, Phòng y tế cùng UBND xã đã đến kiểm tra lập biên bản và đồng ý cho trạm y tế đóng cửa hai phòng làm việc này và chuyển một bộ phận xuống làm việc tại gian nhà bếp và có văn bản báo cáo UBND huyện Chợ Mới đề nghị có hướng giải quyết. Tuy nhiên do lưu lượng bệnh nhân đến khám, điều trị lớn và nhu cầu phòng chống dịch bệnh cao, việc thiếu phòng làm việc phục vụ cho công tác khám, điều trị bệnh cho nhân dân đã ảnh hưởng  rất lớn đến chất lượng hoạt động của trạm y tế.

Yên Hân nằm giữa các xã Bình Văn, Yên Cư và có trường phổ thông cơ sở; phổ thông trung học lại giáp với huyện Na Rì nên lượng người đến khám, chữa bệnh là khá lớn. Do cơ sở vật chất đã được xây dựng từ lâu, ít được đầu tư nâng cấp nên trong thực tế hoạt động, đội ngũ cán bộ công tác ở đây cũng như nhân dân đến khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là mỗi khi trời mưa thì người dân đến  khám, chữa bệnh rất vất vả.

Cũng theo Trạm trưởng Trạm y tế xã Dương Văn Thống, vì nằm trong tình trạng khó khăn chung của hệ thống trạm y tế tuyến xã ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và với điều kiện riêng của xã Yên Hân, nên việc nhà trạm xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn đã khiến trạm không thể triển khai một số chương trình y tế hoặc nếu có triển khai thì kết quả đạt được không cao, người dân không yên tâm khi đến đây khám, chữa bệnh.

Năm 2008, trạm đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 1.612 lượt người, trong đó 100% là bệnh nhân điều trị ngoại trú, đạt 159,6% kế hoạch. Trong quý I/2009, Trạm y tế xã Yên Hân đã khám, chữa bệnh cho 307 lượt người.

Để nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong khu vực, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các cấp có thẩm quyền cần sớm quan tâm, tìm giải pháp và đầu tư nâng cấp Trạm y tế xã Yên Hân nhằm đảm bảo hoạt động của trạm cũng như đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân địa phương. Đó là mong muốn không chỉ của đội ngũ thầy thuốc đang công tác tại đây mà còn là nguyện vọng chính đáng của nhân dân địa phương.

Bài và ảnh: Thành Luân


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH