Bắc Kạn: Nữ sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ bị đánh hội đồng đến chấn thương sọ não

24-05-2022 3:26 PM | Xã hội

SKĐS - Một học sinh học trường THCS thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bị nhóm bạn học cùng trường đánh hội đồng, dẫn đến chấn thương sọ não.

Nữ sinh bị đánh hội đồng tổn hại sức khoẻ nghiêm trọng

Ngày 16/5/2022, trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra sự việc một nhóm học sinh Trường THCS thị trấn Bằng Lũng đánh hội đồng em H., khiến nữ sinh này bị chấn thương sọ não. Theo video PV Báo Sức khoẻ và Đời sống có được cho thấy, vụ việc xảy ra trên đoạn đường thuộc thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn. Một nhóm nữ sinh khoảng hơn 10 người được cho là học sinh trường THCS thị trấn Bằng Lũng lao vào đánh hội đồng em H. khiến nhiều người bức xúc.

Cụ thể, trong đoạn video dài 1 phút 05 giây, nhóm nữ sinh này liên tục chửi bới văng những lời tục tĩu, liên tiếp tát vào mặt em H., thậm chí dùng cả mũ bảo hiểm để đánh vào đầu. 

Giây thứ 33 đến 1 phút (video 1 phút 05 giây), em H. bị nhóm này lao vào túm tóc vật xuống đường thi nhau tát vào mặt, đạp liên tiếp vào người, vùng cổ và đầu nữ sinh này. Đoạn giây 36 có một nữ sinh mặc áo đồng phục xanh trắng can ngăn cũng bị nhóm đánh em H., lôi ra đánh.

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Em Q. T. H. học sinh lớp 8C trường THCS thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn bị nhóm bạn lao vào đánh (ảnh cắt từ video)

Mặc dù, em H., van xin nhưng nhóm này không dừng lại mà còn manh động hơn. Đáng chú ý, thời điểm xảy ra sự việc có nhiều người đi đường qua lại, dừng lại xem nhưng không can ngăn. Một sự vô cảm, thờ ơ của người đi đường và những người lớn tuổi, hành vi này đáng lên án.

Trước sự việc này, ngày 20/5/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn (Phòng GD&ĐT huyện Chợ Đồn), tỉnh Bắc Kạn có báo cáo về vụ việc.

Theo đó, ngày 18/5/2022 Phòng GD&ĐT Chợ Đồn nhận được thông tin em Q. T. H. học sinh lớp 8C trường THCS thị trấn Bằng Lũng, bị một nhóm học sinh đánh hội đồng và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Theo báo cáo ngày 19/5/2022, của trường THCS thị trấn Bằng Lũng, gửi Phòng GD&ĐT huyện Chợ Đồn sự việc xảy ra như sau: vào chiều ngày 16/5/2022, thầy Lăng Văn Tuyến (giáo viên trường THCS Bằng Lũng) dạy bù chương trình môn giáo dục thể chất tại lớp 8C, em H. đến trường học và xin ra ngoài, sau đó không trở lại học. Sáng 17/5/2022, nhà trường nhận được thông tin học sinh đánh nhau phải vào viện.

Sau đó, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thăm nắm thông tin và yêu cầu những học sinh liên quan đến vụ việc viết bản tường trình. Tham gia đánh em H. có 8 học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 đều học tại trường THCS thị trấn Bằng Lũng. Ngoài ra, có sự tham gia của một học sinh lớp 7A - trường THCS Đồng Lạc, xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn.

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não - Ảnh 2.

Hiện em H. đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Theo báo cáo, nguyên nhân vụ việc là do mâu thuẫn từ những lời nói hằng ngày nên học sinh hẹn nhau lên dốc Ba Bồ thuộc địa phận thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn (cách khu vực trường khoảng hơn 2km), để nói chuyện thì xảy ra xô xát.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường THCS thị trấn Bằng Lũng; trường THCS Đồng Lạc tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, xem xét mức độ vi phạm, có hình thức xử lý nghiêm, để răn đe, giáo dục các em học sinh có hành vi vi phạm bạo lực học đường.

Nạn nhân mồ côi cả cha và mẹ

Thông tin từ Hội Liên hiệp phụ nữ Chợ Đồn, sự việc xảy ra vào ngày 16/5, sáng ngày 17/5/2022 cháu H. có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, được gia đình đưa cháu lên Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn để khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán là cháu H. bị chấn động não. Ngày 18/5/2022, gia đình đã đưa cháu H. chuyển ra Bệnh viên Đa khoa Bắc Kạn khám và điều trị, kết quả chụp CT các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chấn thương sọ não. Hiện nay, cháu Hương đang được bà ngoại chăm sóc tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Bắc Kạn và vẫn có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, kém ăn.

Ngày 20/5/2022, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Đồn (Hội LHPN huyện Chợ Đồn) có văn bản đề nghị các cơ quan ban ngành liên quan phối hợp làm rõ vụ việc bạo lực trẻ em, của một nhóm học sinh Trường THCS thị trấn Bằng Lũng.

Theo đó, Hội LHPN huyện Chợ Đồn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, gia đình và trẻ em. Ban thường vụ Hội xét thấy trường hợp em H., là trẻ mồ côi cha, mẹ và có tên trong danh sách trẻ mồ côi do Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp quản lý và Hội LHPN huyện Chợ Đồn thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” chăm sóc.

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não - Ảnh 3.

Thường trực Hội LHPN huyện Chợ Đồn thăm, động viên cháu Q. T. H. tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Vụ việc em H. bị bạo hành tập thể, do một nhóm bạn trong trường đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não, tổn thương về sức khỏe, tâm lý. Đây là hành vi bạo lực học đường, hành động dã man, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người. Hơn nữa lại là đánh hội đồng, hành vi bạo lực đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt do mồ côi cha, mẹ và đang là đối tượng trẻ em được Hội LHPN huyện thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN tỉnh Bắc triển khai trong các cấp Hội. 

Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Chợ Đồn lên tiếng, bảo vệ trẻ em bị bạo hành để các em có môi trường sống, học tập an toàn, bình đẳng. Hội kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan phối hợp, giải quyết vụ việc nhóm học sinh có hành vi đánh hội đồng gây ra bạo lực đối với em H. thuộc Trường THCS thị trấn Bằng Lũng. Xử lý nghiêm, có đủ sức răn đe, giáo dục định hướng cho trẻ em gái, đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho trẻ em gái, bảo vệ tính mạng, tránh tổn hại về mặt tinh thần, tâm lý, sức khỏe cho em H., ngay cả sau khi em điều trị khỏi chấn thương sọ não, ra viện về nhà và trở lại trường học, lớp học được sống an toàn, bình đẳng.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ và Đời sống, bà Hà Thị Khánh – Chủ tịch Hội LHPN Chợ Đồn thông tin: “Hội có nhận được báo cáo sự việc liên quan đến em H. bị bạn học đánh hội đồng, dẫn đến chấn thương sọ não. Em Q. T. H. (SN 02/5/2008) trú tổ 17, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha và mẹ. Em H. ở nhà ngoan hiền, là lớp trường của lớp 8C trường THCS thị trấn Bằng Lũng. Ngay sau khi biết sự việc, Hội đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Đồng thời, Hội có đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn hỏi thăm sức khỏe cháu”.

Đồng Diệm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH