Hà Nội

Bắc Kạn khẩn truy vết nơi trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sinh sống

16-06-2021 8:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã ngay lập tức khẩn truy vết nơi trường hợp này sinh sống.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, sau khi ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 có địa chỉ thường trú tại thôn Kéo Pụt,  xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, là công nhân tại Công ty TNHH Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã ngay lập tức phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Ba Bể thực hiện điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho tất cả người dân tại nơi trường hợp này sinh sống.

Trung tâm Y tế huyện Ba Bể đã chuyển bệnh nhân cùng 04 trường hợp là F1 về khu cách ly tập trung tại thôn Nà Hán, xã Thượng Giáo. Tiến hành khoanh vùng, khử trùng khu vực nhà bệnh nhân sinh sống. Đồng thời, tiến hành truy vết đối với các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các công dân trong khu vực. 

Lực lượng y tế cũng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm 04 trường hợp F1 đang cách ly tại khu vực cách ly của huyện. Tiếp tục chuyển 01 trường hợp trước đó đi cùng chuyến xe với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Kéo Pụt từ Bắc Giang đi cách ly tập trung tại huyện.

Cùng với đó, ngành y tế đã phối hợp với Công an thành lập 03 tổ truy vết F1, F2; thành lập tổ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; thành lập tổ điều trị tại khu cách ly. Thực hiện điều trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Ba Bể lập 4 chốt trên các tuyến đường ra vào khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Ba Bể cũng thành lập 02 vòng mềm xung quanh khu vực cách ly y tế là vòng tiếp giáp khu vực cách ly y tế và vòng ngoài. Yêu cầu người dân dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng… Đối với vòng ngoài cùng, yêu cầu người dân thực hiện đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Được biết, tỉnh Bắc Kạn cũng vừa ban hành Văn bản về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19. Theo đó yêu cầu các huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch COVID-19.

Tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để có thêm nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tổ chức đón và cách ly tập trung người lao động trở lại địa phương theo kế hoạch của tỉnh.

Sẵn sàng phương án bổ sung, mở rộng các điểm cách ly tại địa phương trong trường hợp cần thiết. Rà soát, kiểm soát chặt chẽ người dân vào địa bàn, nhất là người đi về từ vùng dịch.

Yêu cầu, huyện Ba Bể tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế khu vực dân cư có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đảm bảo kiểm soát tốt nguồn lây bệnh nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân yên tâm chấp hành các quy định trong khu vực cách ly; xử lý nghiêm các trường vi phạm.

 

 


H. T
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;