Bắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốt

27-10-2022 11:56 AM | Y tế

SKĐS - Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, các ca bệnh do sốt tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn nhận thông báo từ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện huyện Chợ Đồn bao gồm cả Trường mầm non, đặc biệt là Trường Tiểu học Thị Trấn Bằng Lũng có 95/731 học sinh nghỉ học do ốm, sốt cao trong đó có 01 học sinh đã tử vong tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện.

Hiện tại có 61 trẻ (tuổi từ 06 tháng-13 tuổi) đang điều trị tại Khoa Nhi, với biểu hiện sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, có 5 trẻ có triệu chứng ỉa chảy.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, từ đầu tháng 10 đã xuất hiện các trường hợp sốt, ho vào điều trị tại Khoa Nhi của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn nhưng Trung tâm không có giám sát, báo cáo. Những ngày sau xuất hiện các ca bệnh vào phòng khám tư nhân trên địa bàn, trạm y tế, trung tâm y tế huyện.

"Đa phần các ca bệnh tiến triển tốt, sau 2 - 3 ngày hết sốt, sức khỏe bình thường", bà Mai Thị Thúy - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn nêu.

Trước đó, các ca bệnh xuất hiện rải rác ở tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu là Trường Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng.

Hiện đã ghi nhận 736 người mắc, 1 ca tử vong, có 109 trường hợp đã nhập viện điều trị, không có trường hợp nào chuyển tuyến.

Bắc Kạn triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế huyện Chợ Đồn thăm khám cho học sinh.

Trường hợp tử vong là bé T.Q.N (8 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Thị Trấn Bằng Lũng. Trẻ được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu lúc 06h00p ngày 24/10/2022 trong tình trạng hôn mê, tím tái, sốt 40 độ C. Bệnh nhi đã được tiến hành cấp cứu, hồi sức không kết quả, tử vong lúc 10h30p.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân là học sinh có ốm sốt nghỉ học ở nhà từ ngày 22/10/2022, biểu hiện sốt, đau họng không tiếp xúc với gia súc gia cầm. Ngày 23/10/2022, gia đình có đưa bệnh nhân đi điều trị tại phòng khám tư nhân truyền 01 chai Ringerlactat và 02 viên đặt hạ sốt, đỡ sốt (không kiểm tra nhiệt độ) sau đó được đưa về nhà khoảng 21h cùng ngày 23/10/2022. Đến sáng khoảng 6h ngày 24/10/2022 (mẹ cháu ngủ cùng giường) phát hiện cháu tím tái, chân tay lạnh, đã đưa ngay vào viện cấp cứu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, kíp trực đã đã cấp cứu đặt nội khí quản thở oxy, tiêm Adrenalin, ép tim… siêu âm tim, xét nghiệm sinh hóa máu… Hồi sức không kết quả, tử vong 10h30phút ngày 24/10/2022.

Trong khi đó, ca bệnh đầu tiên là bé T.T.T (6 tuổi), tại Đồng Thắng, Chợ Đồn nhập viện ngày 14/10/2022 với biểu hiện lâm sàng sốt nhiệt độ 38 độ C, ho, chảy nước mũi, không khó thở, sau điều trị 4 ngày khỏi, cho ra viện ngày 18/10/2022.

Ngày 25/10/2022 tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có biểu hiện sốt, đau họng chủ yếu là học sinh các Trường tiểu học, Mầm non.

Hiện tại 1 trường hợp bệnh tên là Nhi Ma Ngọc Hân, 25 tháng, nặng 9 kg đang được theo dõi sát và tích cực điều trị do cơ thể suy dinh dưỡng 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã lấy tổng 7 mẫu (3 mẫu tại Khoa Nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm Y tế là học sinh tiểu học Thị trấn Bằng Lũng) bệnh phẩm gồm dịch họng và huyết thanh vận chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ ngày 26/10/2022 để xét khẳng định.

Bà Mai Thị Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn nói: Sau khi nhận được tin báo ổ dịch lãnh đạo Trung tâm đã trực tiếp đến huyện Chợ Đồn cùng đội cơ động phòng chống dịch hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đề nghị:
Thực hiện tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Tổ chức khám sàng lọc các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi để phân loại điều trị ngay tại phòng khám, trạm Y tế. Khuyến cáo người dân nên đi tiêm phòng vaccine.

Yêu cầu các trường học giám sát học sinh có biểu hiện sốt, ho các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi và cho súc miệng nước muối sinh lý, cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bắc Kạn khẩn trương phòng, chống dịch sốt khiến hơn 700 người mắc bệnhBắc Kạn khẩn trương phòng, chống dịch sốt khiến hơn 700 người mắc bệnh

SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, trong đợt này số lượng trẻ có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị tại Trung tâm tăng lên.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH