Bắc Giang: Thêm 70 ca mắc COVID-19, 6 trường hợp liên quan đến quán cafe Phố hoạt động 'chui'

08-11-2021 9:00 AM | Y tế

SKĐS - Cơ sở karaoke tại quán cafe Phố ở Bắc Giang đã được ký cam kết tạm dừng kinh doanh dịch vụ để phòng chống dịch COVID-19 nhưng vẫn lén lút hoạt động, làm lây lan dịch bệnh.

Bắc Giang thêm 23 ca cộng đồng, có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch?Bắc Giang thêm 23 ca cộng đồng, có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch?

SKĐS - Hàng loạt ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng vừa ghi nhận ở Bắc Giang với lịch trình di chuyển phức tạp đã gây nhiều khó khăn, tốn kém cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày hôm qua (7/11), trên địa bàn ghi nhận thêm 70 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế có 34 ca F0. Trong đó, có 19 trường hợp đã được cách ly trước đó và 15 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc và trong vùng phong tỏa.

Chùm ca bệnh liên quan đến quán cafe Phố tại huyện Lạng Giang có 6 ca F0 là các trường hợp F1 đã cách ly tập trung trước đó. Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Tân Yên có 12 ca F0, là F1 của các trường hợp F0 trước đó. Chùm ca bệnh liên quan đến xưởng D, Công ty Luxshare - ICT có 14 trường hợp, đã được cách ly ly tập trung trước đó.

Chùm ca bệnh liên quan đến chợ Ninh Hiệp có 2 ca F0, đã được cách ly tập trung và có 1 ca F0 là người đi về từ vùng dịch (tỉnh Bình Dương), đã được cách ly tập trung tại Việt Yên.

Đáng chú ý, qua xét nghiệm tầm soát, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 1 ca F0 ngoài cộng đồng tại huyện Lục Ngạn. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ.

Bắc Giang ghi nhận thêm 70 ca mắc COVID-19, 6 trường hợp liên quan đến quán cafe Phố - Ảnh 2.

Quán karaoke Cà phê Phố ở thôn Mia, xã An Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Công an cung cấp

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay ổ dịch liên quan đến quán cafe Phố đã phát hiện hơn 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cùng với khoảng 300 trường hợp F1.

Hiện Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan công an, cơ sở Karaoke cafe Phố (địa chỉ tại thôn Mia, xã An Hà, huyện Lạng Giang do ông Cao Xuân Ngọc (SN 1957, trú thôn Mia, xã An Hà) đứng tên, do Cao Xuân Trung (SN 1988, con trai ông Ngọc) và Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1991 vợ Trung) khai thác, quản lý. Trước đó, cơ sở Karaoke trên đã được ký cam kết tạm dừng kinh doanh dịch vụ để phòng chống dịch COVID-19 nhưng vẫn lén lút hoạt động, gây hậu quả làm lây lan, phát tán dịch bệnh trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lạng Giang có công văn yêu cầu ban chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt, phân công thành viên ban chỉ đạo trực 24/24 giờ tại trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch của đơn vị mình; thành phần trực bắt buộc phải có lãnh đạo xã, thị trấn.

Đối với các xã, thị trấn phát sinh F0, ban chỉ đạo các xã, thị trấn ngay lập tức quyết định thành lập tổ công tác do một đồng chí lãnh đạo cấp xã làm tổ trưởng, có nhiệm vụ trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 (24/24 giờ) cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát.

Xem video đang được quan tâm:

Mở cửa trường học theo cấp độ dịch, gia đình nhà trường cần chuẩn bị cho trẻ những gì?
Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH