Bắc Giang thêm 23 ca cộng đồng, có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch?

05-11-2021 6:57 PM | Y tế

SKĐS - Hàng loạt ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng vừa ghi nhận ở Bắc Giang với lịch trình di chuyển phức tạp đã gây nhiều khó khăn, tốn kém cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Bắc Giang phát sinh chùm lây mới, xem xét khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnhBắc Giang phát sinh chùm lây mới, xem xét khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh

SKĐS - Liên quan đến chùm lây mới ở huyện Yên Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh.

Tối 5/11, theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, trong ngày trên địa bàn phát sinh thêm 43 F0; trong đó 23 ca phát hiện ngoài cộng đồng; 20 ca phát hiện trong các khu cách ly và phân theo các chùm ca bệnh, ổ dịch. Cụ thể:

  • Chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại một phân xưởng trong khu công nghiệp khởi phát ngày 28/10/2021: 15 ca;
  • Chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch quán cafe Phố, huyện Lạng Giang khởi phát ngày 03/11/2021: 02 ca.
  • Chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại huyện Yên Thế khởi phát ngày 01/11/2021: 20 ca (05 ca ở Tân Yên , 14 ca ở Yên Thế, 01 ca ở Việt Yên).
  • Chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch chợ Ninh Hiệp, TP Hà Nội khởi phát ngày 02/11/2021: 03 ca
  • Chùm ca bệnh liên quan đến người đi từ vùng có dịch về: 03 ca.

Lũy kế từ ngày 26/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 225 ca F0. Hiện còn 38 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 179 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Bắc Giang phát hiện thêm 23 ca cộng đồng, tạm dừng một loạt hoạt động để dập dịch - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh Trường THPT Việt Yên số 2.

UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã tái phát trở lại và đang diễn biến phức tạp; nguyên nhân do sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, không quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch trở về địa phương, không thực hiện nghiêm việc xét nghiệm tầm soát trong doanh nghiệp, ngoài cộng đồng nên đã phát sinh nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Đặc biệt, nhiều ca F0 có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người (liên quan đến quán bia, quán karaoke, ăn uống tập trung đông người, cỗ cưới, trường học…) rất khó khăn, tốn kém cho công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Để đạt được mục tiêu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trong 7 đến 10 ngày tới (tính từ ngày 4/11), không để dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng, nhất là trong các khu, cụm công nghiệp, kể từ 0 giờ ngày 6/11 trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang:

  • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán cho khách mang về, không được phép phục vụ khách ăn, uống tại chỗ cho đến khi có thông báo mới.
  • Dừng toàn bộ hoạt động tổ chức đám cưới.
Bắc Giang phát hiện thêm 23 ca cộng đồng, tạm dừng một loạt hoạt động để dập dịch - Ảnh 3.

Tỉnh Bắc Giang đã kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh để ứng phó với dịch COVID- 19 trên địa bàn.

  • Đối với đám tang, đám giỗ, sang cát… phải tổ chức hết sức gọn nhẹ, thông tin đến người thân ở các tỉnh, thành phố có dịch trong cộng đồng không về phúng viếng, tham dự trong thời điểm hiện nay; không tổ chức các đoàn phúng viếng đông người.
  • Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hạn chế tổ chức hội họp tập trung đông người; không tổ chức các lễ kỷ niệm;
  • Các hội nghị sơ kết, tổng kết, các lớp bồi dưỡng, tập huấn, nếu cần thiết thì tổ chức gọn nhẹ, không tổ chức ăn uống, khuyến khích tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh hiện nay rất khẩn trương, cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đồng sức, đồng lòng, thực hiện nghiêm túc các quy định, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19 trong thời gian nhanh nhất, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Để  phục vụ điều tra, truy vết các ca bệnh, ngăn chặn nguồn lây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố hướng dẫn 100% số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR địa điểm, in và dán tại các nơi dễ thấy, thuận tiện cho người vào, ra quét mã QR, hoàn thành trước ngày 6/11.

Xem video đang được quan tâm:

Phó thủ tướng: Tránh tăng giá đột biến các mặt hàng thiết yếu


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH