Bắc Giang sẵn sàng phương án thi tốt nghiệp THPT cho học sinh phải cách ly 

26-05-2021 8:48 AM | Thời sự

SKĐS - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có 9.147 học sinh lớp 12 thuộc diện phải cách ly y tế. Thực tế này tạo ra khó khăn rất lớn cho ngành giáo dục trong việc tổ chức kỳ thi.

Theo thống kê, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 01 giáo viên cấp THPT mắc COVID-19. Số cán bộ, giáo viên thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863).

Sở GD&ĐT Bắc Giang đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Cần có đợt thi riêng cho đối tượng học sinh đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

Đối với học sinh lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 01 học sinh; F1 là 141 học sinh; F2 là 2.586; diện trong vùng các ly, giãn cách là 6.419). Thực tế này tạo ra khó khăn rất lớn cho ngành giáo dục trong việc tổ chức kỳ thi, một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt. Hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2, F3 đang bị ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt khó khăn khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Sở GD&ĐT đã lên phương án chi tiết cho việc tổ chức kỳ thi, trước hết là tổ chức cho học sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD&ĐT, số học sinh còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho học sinh đang phải cách ly hoặc trong vùng bị cách ly.

Thông tin chi tiết về phương án tổ chức kỳ thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, năm 2021, toàn tỉnh tổ chức 01 Hội đồng thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Bắc Giang do Sở GD&ĐT chủ trì. Hội đồng thi dự kiến tổ chức coi thi tại 37 Điểm thi ở tất cả các huyện, thành phố (tăng 02 điểm thi so với năm 2020) với 908 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên coi thi dự kiến khoảng 3.700 (trong đó số cán bộ giáo viên THCS khoảng 1.000).

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh như: Chỉ đạo các điểm thi bố trí thêm các phòng thi dự phòng, phương tiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, mỗi điểm thi bố trí 1 phòng dùng để cách ly, bố trí đội ngũ giáo viên làm công tác thi nhiều hơn gấp 1,8 lần so với nhu cầu…

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Trong đó ở các địa phương là điểm nóng, cần có đợt thi riêng cho đối tượng học sinh đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 06/7 đến ngày 09/7/2021. Thí sinh sẽ đến phòng thi làm các thủ tục dự thi vào chiều ngày 06/7; hai ngày thi chính thức là ngày 07 và 08/7/2021.

Theo ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, việc cần thiết trong thời điểm này là xem xét các phương án tổ chức thi trong bối cảnh có dịch bệnh. Ngành Giáo dục cần quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, tổ chức tốt việc dạy học trực tuyến để nâng cao chất lượng kỳ thi; thường xuyên rà soát đối tượng giáo viên, học sinh để nắm bắt, kịp thời điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được phân công. Các ngành chức năng của tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm thi đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi và người nhà thí sinh.

Đặc biệt, ngành Y tế phải đặt nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 lên hàng đầu, phải xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 riêng cho kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để chủ động đối phó.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH