Bắc Giang phát sinh thêm chùm ca dương tính liên quan đến khu công nghiệp

11-11-2021 7:23 PM | Y tế

SKĐS - Trong những ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang ghi nhận nhiều chùm ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Bắc Giang ghi nhận 35 F0 liên quan đến quán cafe Phố hoạt động "chui"Bắc Giang ghi nhận 35 F0 liên quan đến quán cafe Phố hoạt động 'chui'

SKĐS - Liên quan đến ổ dịch tại quán cafe Phố hoạt động “chui”, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Lạng Giang cần nhanh chóng kiểm soát ổ dịch, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng.

Tối 11/11, theo thông tin của Sở Y tế Bắc Giang, trong ngày trên địa bàn phát sinh thêm 26 trường hợp F0. Cụ thể:

  • Chùm ca bệnh liên quan đến doanh nghiệp trong khu công nghiệp - khởi phát ngày 10/11: 9 trường hợp (trong đó 3 trường hợp đã được cách ly tập trung trước đó và 6 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc định kỳ).
  • Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế: 14 trường hợp (trong đó 8 trường hợp đã được cách ly trước đó và 6 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc và trong vùng phong tỏa).
  • Người đi từ vùng có dịch về: 3 trường hợp đã được cách ly trước đó tại huyện Việt Yên, Lạng Giang, Yên Thế.

Tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 487 ca F0. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện; hiện còn 70 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 385 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số II. Các bệnh nhân còn lại đang được sắp xếp đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

Bắc Giang phát sinh thêm chùm ca dương tính liên quan đến khu công nghiệp - Ảnh 2.

Công nhân KCN Quang Châu (Bắc Giang) được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 định kỳ. Ảnh: Minh Linh

Trước thực trạng dịch COVID-19 xuất hiện trở lại ở doanh nghiệp trong khu công nghiệp, để tránh lây lan rộng, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người đến, về từ các tỉnh, thành phố có dịch, nhất là những nhà thầu, cung ứng vật tư, suất ăn, lái xe vận chuyển hàng hóa vào doanh nghiệp.

Đồng thời xét nghiệm tầm soát cho 100% công nhân, người lao động, cán bộ quản lý trong doanh nghiệp bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 20. Cụ thể, đối với người nguy cơ cao như: Lãnh đạo doanh nghiệp, tổ trưởng tổ trưởng sản xuất, quản đốc phân xưởng, lễ tân, lái xe, nhân viên kỹ thuật từ tỉnh ngoài vào lắp máy, bảo vệ, lao động chưa tiêm vaccine, người lao động ở huyện Yên Thế… phải xét nghiệm 3 ngày/lần. Các trường hợp còn lại xét nghiệm mỗi tuần một lần.

Cùng đó, Ban Quản lý Các khu công nghiệp đề nghị các doanh nghiệp củng cố, tăng cường vai trò của tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp để kiểm soát chặt chẽ thông tin của người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh và công nhân ở trọ làm việc trong doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động công nhân tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm 100% người lao động được tiêm vaccine.

Đối với người lao động cư trú trên địa bàn huyện Yên Thế và các xã, phường, thị trấn của các huyện, TP khác trên địa bàn tỉnh đang ở cấp độ dịch 3, 4 làm việc trong các khu công nghiệp đi về hằng ngày phải thực hiện theo phương án, ở nhà không đi làm; nếu đi làm thì ở lại tại doanh nghiệp hoặc ở trọ tại các địa bàn của tỉnh có cấp độ dịch 1, 2.

Mời độc giả xem thêm video:

Giật mình Tết cận kề, năm nay người dân có được về quê ăn Tết?


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH