Bắc Giang phát sinh thêm 67 trường hợp F0 liên quan đến khu công nghiệp

18-11-2021 9:43 AM | Y tế

SKĐS - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn rà soát không để sót, lọt công nhân làm cùng tầng với các ca bệnh ở khu công nghiệp trở về nhà để quản lý nghiêm ngặt.

Chùm lây mới ở Bắc Giang vẫn tăng mạnh, kích hoạt thêm hàng chục khu cách ly tập trungChùm lây mới ở Bắc Giang vẫn tăng mạnh, kích hoạt thêm hàng chục khu cách ly tập trung

SKĐS - Sau hơn nửa tháng phát sinh đợt dịch mới, tỉnh Bắc Giang ghi nhận chùm lây với 529 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn vừa phát sinh thêm 79 trường hợp F0. Cụ thể:

  • Chùm ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp (khởi phát ngày 10/11/2021): 65 trường hợp F0, đều đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Chùm ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp (khởi phát ngày 28/10/2021): 2 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Lạng Giang: 1 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Tân Yên: 1 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế: 8 trường hợp F0, đều đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Người đi từ vùng có dịch về: 2 trường hợp F0 là công nhân Công ty LiWayWay - KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đã khai báo y tế, phát hiện tại huyện Lạng Giang và huyện Yên Dũng. 

Như vậy, tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn Bắc Giang ghi nhận 785 ca mắc COVID-19. Hiện toàn tỉnh còn 551 F0 đang điều trị (89 F0 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 462 F0 tại Bệnh viện Dã chiến số 2), các bệnh nhân còn lại đang được sắp xếp đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

Bắc Giang phát sinh thêm 67 trường hợp F0 liên quan đến khu công nghiệp - Ảnh 2.

Từ ngày 26/10 đến nay, đã có 209 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện. Theo đánh giá của Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2, các bệnh nhân trong đợt dịch mới chủ yếu không triệu chứng do phần lớn người nhiễm đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Minh Thu

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, các ổ dịch trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên ổ dịch ở các khu công nghiệp diễn biễn phức tạp, nếu không quản lý tốt sẽ lây lan nhanh ở cộng đồng dân cư.

Do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung cao, quản lý chặt các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở các khu công nghiệp, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo. Các huyện, TP trên địa bàn rà soát không để sót, lọt công nhân làm cùng tầng với các ca bệnh trong doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Vân Trung khi trở về địa phương, quản lý nghiêm ngặt như cách ly F1 tại nhà, thậm chí xác định sẽ có trường hợp chuyển thành F0.

Cùng với đó, thực hiện tốt việc xét nghiệm tầm soát trong doanh nghiệp. Tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Y tế phải chủ động kiểm tra, kiểm duyệt phương án xét nghiệm của các doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm nhằm trực tiếp xét nghiệm cho các doanh nghiệp lớn.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập tại mỗi khu công nghiệp một trạm y tế lưu động. Trong ngày hôm nay (18/11) lập xong trạm ở Khu công nghiệp Vân Trung; ngày 19/11 lập xong trạm ở Khu công nghiệp Quang Châu và đến ngày 21/11 lập xong trạm ở các khu công nghiệp còn lại.

Mời độc giả xem thêm video:

Giật mình Tết cận kề, năm nay người dân có được về quê ăn Tết?


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH