Bắc Giang phát hiện thêm 9 ca dương tính ở khu công nghiệp

01-11-2021 6:27 PM | Y tế

SKĐS - 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa phát sinh ở khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) đều là các trường hợp F1 đã được cách ly.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang chiều tối 1/11, trong ngày trên địa bàn phát sinh 9 ca F0 trong doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (đây là các trường hợp F1 đã được cách ly trước đó). 

Trong ngày hôm qua (31/10), ổ dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu cũng ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện có 73 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay toàn tỉnh đã tiêm được 1.287.611 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó có 290.406 liều đã được tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp (đạt gần 97% số lượng công nhân đã được tiêm phòng) nên hầu hết các ca mắc mới đều ở thể nhẹ, gần như không có biểu hiện bệnh.

Bắc Giang ghi nhận thêm 9 ca dương tính ở khu công nghiệp - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang).

Theo đánh giá, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức cao do Bắc Giang đang có hàng nghìn công nhân làm việc, thường xuyên đi lại giữa Bắc Giang và Bắc Ninh. Trong khi các ca nhiễm mới trong cộng đồng và trong các khu công nghiệp tại Bắc Ninh cũng đang ở mức cao.

Do vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân tại các khu công nghiệp và người dân tại các khu vực có nguy cơ cao.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải tổ chức xét nghiệm tầm soát theo ô bàn cờ với tần xuất 3 ngày/lần (đơn vị có nguy cơ cao là 2 ngày/ lần), mỗi lần 1/3 số lượng công nhân.

Trong đó, phải bảo đảm ít nhất trong 10 ngày người lao động trong doanh nghiệp được xét nghiệm COVID-19 một lần để kịp thời phát hiện, khống chế các ổ dịch mới có thể phát sinh.

Liên quan đến ổ dịch tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, dù những ngày qua thời tiết không thuận lợi song lực lượng y tế đã tập trung cao công tác truy vết, xét nghiệm xoay vòng để sàng lọc các trường hợp F0, F1. Tình hình dịch tại đây đã cơ bản được kiểm soát, chưa ghi nhận ca nhiễm mới.

Từ ngày 31/10, huyện Việt Yên tạm dừng hoạt động các bến đò ngang trên sông Cầu; từ ngày 1/11, toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện tạm thời không đến trường; khối tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên chuyển sang dạy, học trực tuyến.

Xem video đang được quan tâm:

Khi nào học sinh các tỉnh có thể trở lại trường học?


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH