Bắc Giang ghi nhận 35 F0 liên quan đến quán cafe Phố hoạt động 'chui'

08-11-2021 8:34 PM | Y tế

SKĐS - Liên quan đến ổ dịch tại quán cafe Phố hoạt động “chui”, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Lạng Giang cần nhanh chóng kiểm soát ổ dịch, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng.

Bắc Giang thêm 23 ca cộng đồng, có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch?Bắc Giang thêm 23 ca cộng đồng, có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch?

SKĐS - Hàng loạt ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng vừa ghi nhận ở Bắc Giang với lịch trình di chuyển phức tạp đã gây nhiều khó khăn, tốn kém cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Tối 8/11, theo thông tin của Sở Y tế Bắc Giang, trong ngày trên địa bàn phát sinh thêm 56 trường hợp F0. Cụ thể: 

  • Chùm ca bệnh liên quan đến xưởng D, Công ty Luxshare - ICT: 12 trường hợp đều đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Chùm ca bệnh liên quan đến quán cafe Phố, huyện Lạng Giang: 08 trường hợp đều đã được cách ly tập trung trước đó. 
  • Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế: 30 trường hợp, trong đó, có 16 trường hợp đã được cách ly trước đó, 14 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc và trong vùng phong tỏa. 
  • Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Tân Yên: 1 trường hợp có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với F0 trong gia đình trước đó. 
  • Người đi từ vùng có dịch (tỉnh Bình Dương) về: 3 trường hợp, đã được cách ly tập trung tại các huyện Việt Yên, Yên Thế, Lục Nam. 
  • Chùm ca bệnh tại Công ty TNHH C&K Global - KCN Vân Trung: phát hiện 2 trường hợp, đang điều tra yếu tố dịch tễ. 
Bắc Giang ghi nhận 35 F0 liên quan đến quán cafe Phố hoạt động 'chui' - Ảnh 2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 xã An Hà và Hương Lạc, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã phong tỏa 8 thôn. Ảnh: Tuệ An

Theo đánh giá của huyện Lạng Giang, xã An Hà đang là điểm nóng về dịch bệnh với 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có liên quan đến quán cafe Phố. Trước đó, cơ sở trên đã được ký cam kết tạm dừng kinh doanh dịch vụ để phòng chống dịch COVID-19 nhưng vẫn lén lút hoạt động, gây hậu quả làm lây lan, phát tán dịch bệnh trên địa bàn.

Hiện huyện Lạng Giang đã phong tỏa y tế tại 5 thôn của xã An Hà gồm: Mia, Trung, Kép, Pha Mác và Phố Bằng Nguộn. Xã An Hà có gần 2,4 nghìn hộ với 9,5 nghìn nhân khẩu sinh sống ở 11 thôn.

Trên địa bàn xã có 1 khu cách ly tập trung tại trường tiểu học An Hà với 78 thầy, cô giáo, học sinh ở hai bậc THCS và mầm non đang cách ly tại đây. Toàn xã có 61% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đến chiều 8/11, huyện Lạng Giang phát hiện 46 ca mắc COVID-19. Trong đó 35 trường hợp liên quan đến ổ dịch của quán cafe Phố, 2 ca về từ các tỉnh phía Nam, 5 ca có yếu tố dịch tễ từ khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, 4 ca liên quan đến ổ dịch ở huyện Yên Thế. 

Từ ngày 5/11 đến nay, các ca nhiễm mới chỉ ghi nhận trong khu cách ly, không có ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người có yếu tố dịch tễ chưa khai báo y tế trung thực, không tự giác lấy mẫu tại nơi quy định mà di chuyển đến các khu vực khác làm xét nghiệm dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Bắc Giang ghi nhận 35 F0 liên quan đến quán cafe Phố hoạt động 'chui' - Ảnh 4.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra chốt kiểm soát dịch tại xã An Hà, huyện Lạng Giang. Ảnh: Minh Thu

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu trong 5 ngày tới, huyện Lạng Giang cần nhanh chóng kiểm soát ổ dịch ở xã An Hà và các điểm dịch khác, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng, phát sinh thêm ổ dịch mới. Trong đó, địa phương phải tiếp tục quản lý tốt địa bàn giáp ranh với huyện Yên Thế. 

Các tổ COVID cộng đồng nêu cao vai trò, trách nhiệm giúp địa phương quản lý chặt địa bàn dân cư, di biến động nhân khẩu để nắm bắt được yếu tố dịch tễ của người về từ tỉnh ngoài, người có biểu hiện ho, sốt. 

Để phù hợp với diễn biến dịch, giai đoạn này huyện nên áp dụng thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào hoạt động phòng chống dịch, nhất là hướng dẫn người dân cài đặt PC-Covid, tạo mã QR Code.

Xem video đang được quan tâm:

Mở cửa trường học theo cấp độ dịch, gia đình nhà trường cần chuẩn bị cho trẻ những gì?


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH