Hà Nội

Bắc Giang: Gần 1000 bệnh nhân COVID -19 khỏi bệnh, xuất viện

14-06-2021 10:03 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang cho biết, tính đến cuối giờ chiều 14/6 toàn tỉnh Bắc Giang đã có 988 bệnh nhân khỏi bệnh, được xuất viện.

Đáng nói là trong số bệnh nhân đang điều trị trên địa bàn tỉnh có 1.939 bệnh nhân không có triệu chứng. Đặc biệt, có 274 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 205 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

179 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện trong ngày 14/6

Tính riêng trong ngày hôm nay, 14/6, tỉnh Bắc Giang đã có 179 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh được xuất viện. Đây là ngày có số bệnh nhân ra viện nhiều nhất trong tất cả những ngày qua.

Trong đó, Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang có 79 người; Bệnh viện dã chiến số 2 có 29 người; Khu điều trị tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn có 25 người; Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2 (Trung đoàn 831) có 12 người; Bệnh viện dã chiến số 1 có 10 người; Bệnh viện Phục Hồi chức năng Bắc Giang có 10 người; Trung tâm Y tế huyện Lục Nam có 5 người; Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang có 5 người; Bệnh viện Phổi Bắc Giang (khu điều trị bệnh nhân bình thường) có 3 người và Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa 1 người.

Liên quan đến việc điều trị các ca bệnh nặng tại BV Tâm thần Bắc Giang, BSCKII Trịnh Xuân Tuấn, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) của đơn vị đang điều trị cho một ca bệnh nặng phải hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO). 

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Th, 67 tuổi, ở xã Quang Châu (Việt Yên) có diễn biến suy hô hấp, chụp X-quang phổi có hình ảnh tổn thương lan tỏa hai bên. Sau 3 ngày thực hiện ECMO, tình trạng của bệnh nhân dần có chuyển biến tốt hơn.

Bệnh nhân COVID-19 xuất viện 

Hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang đang điều trị cho 54 bệnh nhân nặng. Ngoài 1 trường hợp phải hỗ trợ ECMO, còn có 2 bệnh nhân phải thở máy, lọc máu hấp phụ, 12 bệnh nhân được hỗ trợ thở máy nồng độ ô xy cao (HFNC).

Trong ngày, bệnh viên cũng tiếp nhận 2 trường hợp diễn biến nặng được chuyển từ các cơ sở điều trị bệnh nhân nhẹ vào đây.

Còn tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Phổi Bắc Giang hiện đang điều trị 6 bệnh nhân nặng. Trong đó có 1 bệnh nhân nặng nhất phải thở máy và lọc máu.

“Tấn công” trên 3 mặt trận để nhanh chóng khống chế dịch COVID-19 

Tại cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh Bắc Giang với các địa phương về phòng chống dịch COVID-19, ông Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, dịch bệnh tại địa phương đang được kiểm soát, tỉnh đang tập trung dập dịch bằng cách tấn công vào cả 3 mặt trận lớn. Mục tiêu đến ngày 21/6 cơ bản không còn ca bệnh mới phát sinh, từ đó khởi động lại tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đầu tiên là chống dịch tại khu cách ly tập trung, các thôn, xóm có nhà trọ đông công nhân. Trong đó chủ yếu ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, đồng thời  chống lây nhiễm cộng đồng. 

Công nhân sau khi khỏi COVID-19 được hướng dẫn trở về địa phương cư trú tiếp tục cách ly theo quy định 

Tiếp theo là phải quản lý cho chặt tại các khu cách ly tập trung. Các địa phương cần xác định đây là trận đánh lớn nếu không quyết tâm sẽ khó thành công, phải quyết liệt trong quản lý, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo.

Mặt trận thứ ba là tại các khu phong tỏa y tế, xóm trọ đông công nhân, cần phải giãn cách tối đa, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Thực hiện nghiêm các chỉ thị 15, 16 theo quy định, thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, nâng cao vai trò của tổ COVID cộng đồng; thực hiện 5K và xử phạt nghiêm các vi phạm... 

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng cho hay, Bắc Giang chỉ đạo tổ chức lại sản xuất với tinh thần “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch” không để đứt gãy chuỗi sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động, phát triển KT-XH. Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong cùng diễn biến liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có văn bản phê bình Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn vì để ghi nhận 29 ca bệnh trong khu cách ly tập trung chỉ trong 2 ngày mà không có biện pháp khắc phục kịp thời. Theo đó, Chủ tịch Bắc Giang đã yêu cầu huyện Lục Ngạn phải có các biện pháp khắc phục ngay. Nếu còn để xảy ra tình trạng gia tăng ca mắc trong khu cách ly Chủ tịch tỉnh sẽ có hình thức kỷ luật nặng hơn.

 


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn