DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắc Giang: Để lọt 2 F1 không khai báo y tế, Chủ tịch và Trưởng công an xã bị phê bình
Ngân Hà - 09:27 21/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ra văn bản phê bình Chủ tịch UBND xã và Trưởng Công an xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vì đã không rà soát kỹ để lọt 2 trường hợp F1 của xã này không thực hiện khai báo y tế.

 

Theo đó, sau khi xem xét nội dung Báo cáo nhanh số 128/BC-SYT ngày 19/02/2021 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về trường hợp liên quan đến bệnh nhân F0 Vũ Văn C ở Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ra văn bản phê bình Chủ tịch UBND xã và Trưởng Công an xã Trù Hựu do rà soát không kỹ đã để sót 2 trường hợp công dân đi từ vùng dịch (tỉnh Hải Dương) trở về địa phương đồng thời có liên quan đến bệnh nhân (F0) nhưng đã không khai báo y tế. Đó là các công dân: Vũ Văn T, SN 1990 (F1) và Vũ Văn T, SN 1989 (F1) đều thường trú tại thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn. Trước đó, hai người này đi từ tỉnh Hải Dương về Lục Ngạn, Bắc Giang vào tối ngày 6/2, có tiếp xúc gần với bệnh nhân V.V.C (SN 1989) ở thôn Khoa Bộ, xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương). Bệnh nhân C làm việc tại Phòng Kỹ thuật của Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) được công bố mắc Covid-19 ngày 18/2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn rút kinh nghiệm trong việc báo cáo không kịp thời, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thiết lập hồ sơ xử phạt nghiêm 2 trường hợp khai báo không trung thực. Trong trường hợp nếu đến mức phải xử lý hình sự thì xử lý hình sự

Một chốt kiểm tra phòng dịch tại huyện Lục Nam, Bắc Giang  (ảnh minh hoạ)

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tập trung cao rà soát, nắm chắc các trường hợp công dân đi qua/đến/ở/về từ địa phương có dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để phân loại, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.

Trong cùng diễn biến liên quan, ngày 20/2, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 40 triệu đồng đối với 2 cá nhân này. Mỗi cá nhân bị phạt mức 20 triệu đồng vì thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân; vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Được biết, ngày 19/2, đơn vị chức năng huyện Lục Ngạn đã đưa 2 trường hợp này đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 141 trường hợp liên quan. Đồng thời, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn quyết định cách ly y tế tạm thời đối với thôn Thanh Tân để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện tất cả các trục đường giao thông vào thôn đều tạm thời lập chốt kiểm soát dịch. Thời gian thực hiện từ 15 giờ ngày 19/2 đến khi có thông báo mới. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV -1 của 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1. Lực lượng chức năng đã phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực nhà nhà 2 trường hợp F1 và các hộ xung quanh.

 

 

Ngân Hà

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn -Bản tin 6h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Sáng nay, Hải Dương bắt đầu xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành phố khác.
Khẩn: Tìm người đã đến 8 địa điểm này ở Hải Dương
SKĐS - Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.
Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng
SKĐS - Bản tin 6h ngày 21/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại nước ta vẫn là 2.368 ca, trong đó có 1.469 ca lây nhiễm trong nước. Gần 83% bệnh nhân COVID-19 đợt này không có biểu hiện lâm sàng
Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương đã sẵn sàng đón bệnh nhân đầu tiên
SKĐS - Bệnh viện Dã chiến số 3 đặt tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã được Tập đoàn Sun Group bàn giao cho tỉnh Hải Dương và ngành y tế từ hôm 7/2/2021. Sau khi tiếp nhận, Sở Y tế Hải Dương đã yêu cầu BVĐK tỉnh khẩn trương vận hành thử để sẵn sàng đón bệnh nhân khi cần thiết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm