Bắc Giang: “Bờ xôi ruộng mật” làm... nghĩa trang

09-11-2011 1:06 PM | Thời sự

Suốt gần hai năm nay, người dân xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang luôn sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng. Tất cả bắt đầu khi có thông tin UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xây dựng một nghĩa trang lớn trên địa bàn xã này.

Suốt gần hai năm nay, người dân xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang luôn sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng. Tất cả bắt đầu khi có thông tin UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xây dựng một nghĩa trang lớn trên địa bàn xã này.

Gần 1/3 diện tích đất trồng lúa làm nghĩa trang?

Dự án đầu tư xây dựng công trình nghĩa trang nhân dân thành phố Bắc Giang được chính thức phê duyệt ngày 23/9/2010 (theo Quyết định số 1537/QĐ-UBND ngày 23/9/2010 của UBND tỉnh Bắc Giang) với tổng diện tích sử dụng đất là 33,99ha. Đây là công trình xây dựng theo tiêu chuẩn nghĩa trang cấp II với cơ sở hạ tầng kỹ thuật đầy đủ và đồng bộ, phục vụ nhu cầu chôn cất, đặt mộ của nhân dân TP. Bắc Giang và khu vực lân cận.

 Khu vực trong diện quy hoạch của dự án xây dựng nghĩa trang
Chúng tôi được những người dân thôn Nghĩa Hạ, xã Nghĩa Trung dẫn đi tham quan khu vực đồng Đồi Nâu - nơi nằm trong diện quy hoạch của dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân TP. Bắc Giang. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Nghĩa Hạ cho biết, khu vực này lâu nay vẫn nổi tiếng là “bờ xôi ruộng mật” của huyện Việt Yên. Những năm gần đây, ngoài trồng lúa, một số hộ đã đào ao, đắp bờ làm mô hình trang trại nuôi cá đem lại hiệu quả kinh tế cao. “Bắc Giang vốn có địa hình bán sơn địa, đồi núi nhiều, đồng bằng ít. Những cánh đồng màu mỡ như ở đây không nhiều. Không hiểu vì sao người ta có thể nghĩ đến chuyện phá bỏ “bờ xôi ruộng mật” này để làm nghĩa trang. Cứ nghĩ đến cảnh tượng ấy mà xót xa”, ông Hùng nói.

Theo số liệu thống kê của UBND xã Nghĩa Trung, cả xã có khoảng 435ha đất trồng lúa. So với tổng diện tích tự nhiên là 1.462ha thì số đất trồng lúa này quả là ít ỏi và quý giá.

Khổ người sống

Thông tin về dự án xây dựng nghĩa trang sẽ được tiến hành trên địa phận xã Nghĩa Trung khiến cho nhân dân xã này hết sức hoang mang, lo lắng. Điều mà người dân xã Nghĩa Trung lo ngại nhất là khoảng cách giữa khu vực nghĩa trang với khu dân cư là quá gần. “Nếu tính từ nghĩa trang đến khu vực có nhà dân chỉ cách nhau 200-300 mét. Thậm chí, một số hộ như hộ nhà anh Dậu ở thôn Nghĩa Hạ chỉ cách nghĩa trang vài chục mét. Việc ô nhiễm từ khu nghĩa trang là không thể tránh khỏi”, ông Ba cho biết.

Trước sự phản đối của người dân xã Nghĩa Trung, ngày 30/9/2011, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1376/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang nhân dân TP. Bắc Giang (tỉ lệ 1/500). Theo quyết định này, khu vực hung táng của nghĩa trang sẽ được chuyển từ phía Tây Bắc sang phía Đông - Đông Bắc và điều chỉnh vị trí trạm xử lý nước thải từ phía Tây sang phía Đông - Đông Bắc. Lý do điều chỉnh là nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn (phạm vi ngoài 500m) đến khu dân cư thôn Nghĩa Hạ. Tuy nhiên, theo người dân xã Nghĩa Trung, việc điều chỉnh như vậy vẫn là chưa đủ vì vẫn có rất nhiều bất cập còn tồn tại.
 
Chủ tịch xã Nghĩa Trung, Nguyễn Hồng Cẩm nhận định: “Nếu xét theo các quy định của Nhà nước thì không thể xây dựng nghĩa trang ở đây được. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và chủ đầu tư dự án cần có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trước khi quyết định triển khai các hạng mục của dự án. Chúng tôi không muốn lặp lại trường hợp bị ô nhiễm như tại nghĩa trang phường Tân An, TP. Bắc Giang nữa”.

Hồng Quý


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH