Một trong những điểm đáng chú ý của công tác an toàn thực phẩm mà Sở GDĐT Bắc Giang yêu cầu các Phòng GDĐT các huyện, thị xã và thành phố là thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Khuyến khích lắp đặt camera quản lý theo dõi khu vực tiếp nhận bàn giao thực phẩm sống và khu vực lưu mẫu. Phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, vật tư, hóa chất và phối hợp xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Bên cạnh đó, tại công văn này, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cũng yêu cầu Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung trong Kế hoạch số 21/KH-SGDĐT của Sở GDĐT ngày 26/01/2024, Công văn số 222/SGDĐT-GDMN ngày 27/2/2023 của Sở GDĐT. Tăng cường phối hợp trong giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong nhà trường.
Đồng thời, tăng cường giám sát nguồn gốc, chất lượng ATTP của nước uống đóng bình, đóng chai trước khi học sinh, cán bộ, giáo viên sử dụng. Các cơ sở giáo dục trước khi mua nước uống cho học sinh, giáo viên, yêu cầu đơn vị cung ứng nước uống cung cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm hợp quy; Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ. Cơ sở giáo dục nghiên cứu hồ sơ năng lực của đơn vị cung ứng nếu đảm bảo các yêu cầu, thực hiện hợp đồng cung ứng nước uống theo quy định hiện hành.
Các cơ sở giáo dục có tổ chức hoạt động kinh doanh ăn uống trong trường học hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ trong các nhà trường nghiêm túc chấp hành đúng quy định pháp luật về ATTP; kiên quyết không để cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện ATTP hoạt động trong các cơ sở giáo dục; chủ động kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, nước uống trong trường học; duy trì Tổ giám sát ATTP của nhà trường với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh để tiến hành giám sát thường xuyên, đột xuất nguyên liệu thực phẩm đầu vào và các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh, tặng miễn phí, thức ăn, nước uống sử dụng cho giáo viên và học sinh. Ký hợp đồng trách nhiệm giữa nhà trường với nhà cung cấp thực phẩm theo đúng quy định pháp luật về ATTP. Kiểm soát chặt chẽ bảo đảm ATTP đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh, cán bộ ăn uống.