Hà Nội

Bắc Giang 14 ngày không có ca cộng đồng, quyết giữ an toàn bệnh viện

02-09-2021 7:46 PM | Y tế

SKĐS - Tối 2/9, theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày 19/8 đến nay (14 ngày), trên địa bàn không phát sinh trường hợp F0 nào ngoài cộng đồng.

Khống chế thành công 2 điểm dịch mới, Bắc Giang cử thêm đoàn y tế chi viện miền Nam chống dịchKhống chế thành công 2 điểm dịch mới, Bắc Giang cử thêm đoàn y tế chi viện miền Nam chống dịch

SKĐS - Trong ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã lên đường vào giúp các tỉnh Long An, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Theo nhận định của UBND tỉnh Bắc Giang, 2 ổ dịch mới phát sinh tại huyện Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang đã được khống chế, không có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Trong ngày 2/9, có 1 bệnh nhân khỏi bệnh ra viện; hiện còn 38 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Từ ngày 12/7 đến nay, Bắc Giang có tổng số 11.748 người về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Trong đó chủ yếu là từ thành phố Hồ Chí Minh (1.713 người), thành phố Hà Nội (4.161 người), tỉnh Bắc Ninh (1.613 người), các tỉnh phía Nam (4.261 người)...

Liên quan đến 10 ca F0 là những người về từ vùng dịch trong 2 tuần qua đều đã được tỉnh Bắc Giang cách ly theo quy định. Trong ngày 2/9, không phát hiện ca F0 nào là người từ vùng dịch trở về.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân hạn chế đi lại, không về quê, thăm thân, không giao lưu tụ tập ăn uống đông người, thực hiện nghiêm 5K và "Ai ở đâu, ở yên đấy" (nếu không có việc thực sự cần thiết) trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. 

Bắc Giang 14 ngày không có ca cộng đồng, quyết tâm giữ an toàn bệnh viện - Ảnh 2.

Không khai báo y tế từ vùng dịch trở về, một cô gái ở Bắc Giang bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nhưng các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Để bảo đảm phòng, chống dịch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chỉ cho một người nhà vào cùng bệnh nhân cấp cứu. Công việc chăm sóc, phục vụ bệnh nhân có điều dưỡng hỗ trợ. Tại phòng cấp cứu, cán bộ, nhân viên y tế kíp trực mặc đồ bảo hộ đón bệnh nhân từ lúc bắt đầu  đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm COVID-19.

Đối với những khoa trọng điểm cần bảo vệ tuyệt đối an toàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có phương án riêng. Như Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu đang có 380 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối đang phải lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần, bệnh viện dành lối đi riêng phục vụ bệnh nhân chạy thận tại cổng số 7. 

Giữa các tầng đều có cửa đóng biệt lập từng khu, chỉ mở cửa khi kết thúc ca lọc máu và yêu cầu bệnh nhân không tự ý di chuyển đến khu vực khác của bệnh viện. Khoa bố trí khu vực riêng cho người bệnh ở vùng cách ly y tế không trở về nhà. Hàng ngày, điều dưỡng sẽ hỗ trợ bệnh nhân đưa bữa ăn đến từng buồng bệnh.

Tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang và các huyện cũng mở cửa phục vụ người dân đến khám, chữa bệnh. Theo chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, các Trung tâm xác định quyết tâm giữ an toàn bệnh viện, đơn vị chỉ mở cổng chính cho người vào khám theo hướng một chiều tách biệt bệnh nhân bình thường và người có triệu chứng ho, sốt. 

Người dân đến khám, chữa bệnh, chăm nuôi người thân đều được lấy mẫu xét nghiệm. Để bảo đảm giãn cách, đơn vị bố trí cho bệnh nhân đặt lịch qua điện thoại hẹn giờ đến khám, tránh tập trung đông người.

Xem thêm video đang được quan tâm:

TPHCM: Thêm 5963 ca mắc mới COVID-19.


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH