DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất
PV - 08:53 26/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/6 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp khiến khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, riêng khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng). Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Do mưa lớn kèm lũ ống xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc những ngày qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn các tỉnh Lai Châu. Sơn La, Hà Giang, Điện Biên…

Tại tỉnh Lai Châu:  mưa, lũ, sạt lở đất đá làm 11người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương, gây thiệt hại nhiều tài sản của Nhà nước và Nhân dân với tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 90 tỷ đồng.

Tính đến 19h ngày 25/6 hơn 200 ngôi nhà ở huyện Tân Uyên bị ảnh hưởng do mưa lũ. Cụ thể, đất, đá sạt lở vào 84 ngôi nhà của các hộ dân, gồm: xã Hố Mít: 8 nhà, Pắc Ta: 16 nhà, Trung Đồng: 18 nhà, Nậm Sỏ: 2 nhà, Nậm Cần: 23 nhà, Mường Khoa: 8 nhà và thị trấn Tân Uyên: 9 nhà, trong đó 11 nhà bị đổ, cuốn trôi. hàng trăm ngôi nhà bị ngập.

Mưa lớn kéo dài gây ra sạt lở nghiêm trọng trên các tuyến đường huyết mạch, huyện Mường Tè bị cô lập hoàn toàn. Tuyến quốc lộ 4H (tuyến đường ngắn nhất nối huyện Mường Tè và trung tâm thành phố Lai Châu), mưa lớn gây sạt lở lớn ở nhiều vị trí liên tiếp trên toàn tuyến.

Trong khi đó, trên quốc lộ 12, sạt lở lớn ở nhiều vị trí liên tiếp (9 điểm sạt lở lớn) đoạn từ km50 - km67 trên địa bàn xã Pa Tần, Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ) dù đã được các đơn vị nỗ lực đảm bảo giao thong, nhưng do diễn biến phức tạp của mưa lũ nên vẫn gây ách tắc cục bộ. Một số công trình thủy lợi và hoa màu của bà con trên địa bàn huyện cũng bị thiệt hại.

Mưa lũ gây ngập nhà dân ở Hà Giang (ảnh Văn Long)

Còn tại Hà Giang tại các huyện như Vị Xuyên,Quản Bạ, Bắc Quang... cũng bị thiệt hại nặng nề. Hiện tại trên địa bàn toàn huyện Vị Xuyên, nước lũ đã xâm nhập, gây sạt lở, cuốn trôi 96 nhà dân. Xã Việt Lâm có 10 hộ bị nước cuốn trôi toàn bộ tài sản. Nước lũ cũng gây thiệt hại khá lớn cho các công trình thủy lợi, giao thông xây dựng như: Sụt lún, đứt gẫy là 5km đường bê - tông tại xã Quảng Ngần; 3.500m kênh mương thủy lợi bị dứt gẫy; làm đổ gẫy 2 cột 0,4kv tại xã Quảng Ngần… ước tổng thiệt hại trên địa bàn huyện lên đến 14,5 tỷ đồng.

Tương tự tại địa bàn huyện Bắc Quang cũng thiệt hại nặng nề  nhà ở của nhân dân tại các xã: Tân Lập, Tân Quang, Quang Minh, thị trấn Việt Quang… bị ngập nước, đất sạt lở vào nhà. Đặc biệt, 12,5 ha diện tích mạ, hoa màu, cây cam, ao cá của nhiều hộ dân ở xã Việt Hồng, thị trấn Việt Quang bị ngập trong nước…

Tại các huyện khác thuộc tỉnh Hà Giang lũ cuốn trôi 5 con trâu; 227 ha cây cối hoa màu bị ngập úng; 141,7 ha lúa, ngô bị ngập úng, vùi lấp, cuốn trôi; 203 ha mạ bị ngập úng, 4 trường học bị ngập, đổ tường rào và hư hỏng một số đồ vật dụng, đồ dùng học tập của học sinh; nhiều tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ bị sạt lở, sụt lún, đứt  gẫy với khối lượng lớn. Ước tổng thiệt hại 24 tỷ đồng.

Tính đến 17 giờ ngày 25/6, mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến 25 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất hơn 110,6 tỷ đồng./.

PV

Tin liên quan
Những thuốc nhà bạn không thể thiếu trong mùa mưa lũ
SKĐS - Trong và sau mưa lũ có một số bệnh thường gặp như cảm cúm, tiêu chảy, viêm họng cấp (sốt cao, đau họng), bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt vàng da (sốt cao có vàng da kèm theo vàng mắt) hoặc bệnh viêm da...
Thủ tướng chỉ đạo, tập trung tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ
SKĐS- Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tập trung tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. Tính đến 20h ngày 24/6, theo báo cáo từ các địa phương, đợt mưa lũ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 8 người mất tích, 5 người bị thương.
Mưa lũ kinh hoàng khiến 25 người chết và mất tích; "nhấn chìm" hơn 110 tỉ đồng
SKĐS - Mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, tính đến 17h00/25/6/2018 đã có 25 người chết và mất tích...
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng mưa lũ
SKĐS - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định trích từ quỹ cứu trợ khẩn cấp để kịp thời hỗ trợ cho những gia đình thiệt hại người và tài sản trong trận mưa lũ kinh hoàng tại 2 tỉnh Hà Giang và Lai Châu với số tiền 250 triệu đồng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm