DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác bỏ thông tin "giảm kiểm soát để virus lan truyền tự nhiên nhằm tạo miễn dịch nhanh trong cộng đồng"
P.V (t/h) - 13:44 12/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo trang Thông tin Chính phủ cho biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bác bỏ vấn đề dư luận rộ lên 1-2 ngày qua là giảm can thiệp, kiểm soát, để vi rút lan truyền tự nhiên nhằm tạo miễn dịch nhanh trong cộng đồng.

Hiện nay vẫn có quá nhiều nhận thức sai lầm về công tác phòng chống dịch, gây tâm lý xã hội hoang mang

Trang Thông tin Chính phủ cho biết, Thứ Trưởng Thường trực Bộ tế Nguyễn Thanh Long bác bỏ vấn đề dư luận rộ lên 1-2 ngày qua là giảm can thiệp, kiểm soát, để vi rút lan truyền tự nhiên nhằm tạo miễn dịch nhanh trong cộng đồng. Theo lời dẫn, Thứ  trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, Việt Nam không thể làm như thế vì tiềm lực không đủ để ứng phó khi số người nhiễm bệnh tăng cao vọt. Thực hiện biện pháp này, nhóm người sức khỏe yếu, người cao tuổi cũng không thể đủ sức chống đỡ khi Việt Nam không có mấy viện dưỡng lão, gia đình nào cũng có người già, người trẻ cùng chung sống. Vậy nên, chỉ có kiểm soát để càng làm chậm quá trình lây lan, phát tán của bệnh càng tốt, thì mới chống dịch thành công” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích.

Cuộc họp ngày 11/3, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID -19. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, thông tin về dịch COVID-19 được công bố minh bạch, kịp thời, không che giấu thông tin. Tuy vậy, hiện nay vẫn có quá nhiều nhận thức sai lầm về công tác phòng chống dịch, gây tâm lý xã hội hoang mang.

Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân tin tưởng vào giải pháp chống dịch của Đảng, Nhà nước, không hoang mang, lo sợ. Cùng với đó, mỗi người cần chủ động phòng dịch, tự bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như tham gia bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Phát huy vai trò giám sát của người dân trong phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, ví dụ phát hiện ai đi từ vùng dịch về mà chưa đươc cách ly thì báo tin cho chính quyền.

Thứ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Thanh Long

Để góp phần ngăn chặn dịch bệnh thành công, đại diện Bộ Y tế đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ đạo MTTQ các cấp, cùng với cùng các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt để “an dân, yên dân”, dân tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn, bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh, tin tưởng vào các biện pháp đang được tiến hành.

“Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trong phòng bệnh cho cộng đồng bởi không ai có thể giấu được nhân dân. Khi toàn dân tham gia phòng, chống dịch thì mọi việc sẽ thành công và sẽ hoàn thành được mục tiêu kép để vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế." Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin tưởng nếu làm được như vậy thì dịch bệnh COVID-19 sẽ được ngăn chặn thành công.

Người dân tỉnh táo với các thông tin không chính xác, nhất là qua mạng xã hội, hãy nghe lời khuyên của các nhà chuyên môn

Cũng tại đây, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Trung ương đã có kế hoạch vận động nhân dân phòng chống dịch COVID-19, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã đến từng địa bàn khu dân cư, đến từng hộ gia đình, gặp từng người để tuyên truyền vận động phòng chống dịch hiệu quả như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa…

“Ở những nơi có dịch cho thấy sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên vào cuộc hết sức quyết liệt.  MTTQ và  các tổ chức thành viên cần tập trung tuyên truyền vận động đoàn viên hội viên nhân dân thực hiện phòng chống dịch bệnh với phương châm phòng bệnh là chính.

Nhấn mạnh tới chủ trương của Chính phủ là sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân Việt Nam và người nước ngoài ở Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên cần tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 trong toàn hệ thống.

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu

“Chúng ta vừa chống dịch bệnh COVID-19 nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp với chính quyền để hỗ trợ, tạo thuận lợi trong nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu với quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh tới việc cần tuyên truyền để người dân tỉnh táo với các thông tin không chính xác, nhất là qua mạng xã hội, qua tin nhắn, đừng vội chia sẻ và hãy nghe lời khuyên của các nhà chuyên môn.

“Hãy bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Ban Chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. Mỗi người phải tự nâng cao sức khỏe để đề kháng với dịch bệnh, không có tâm lý kỳ thị và gây hoang mang trong nhân dân.” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu…

Từ những nội dung được quán triệt tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, với trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và đề nghị của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương và hiệu quả, động viên, huy động toàn dân tham gia thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

 

Trong cùng diễn biến liên quan, đêm 11/3 (giờ Việt Nam), WHO đã công bố dịch bệnh COVID -19 là đại dịch toàn cầu. Bằng cách công bố đại dịch COVID-19, WHO đưa COVID-19 vượt lên trên cả các dịch bệnh gây chết người như Ebola ở Congo, Zika năm 2016, và Ebola năm 2014 ở Tây Phi. Những dịch bệnh này đều là trường hợp khẩn cấp quốc tế. WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

P.V (t/h)

Tin liên quan
Tung tin có người ở Trúc Bạch trốn cách ly, một facebooker bị xử phạt
SKĐS - Ngày 11/3, Công an huyện Ba Vì đã ra Quyết định xử phạt L.H.T (trú tại Phú Phương, Ba Vì, Hà Nội) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19.
WHO chính thức công bố đại dịch COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại 114 quốc gia/vùng lãnh thổ, hơn 4000 người tử vong đã chính thức trở thành đại dịch.
Châu Âu triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với COVID-19
SKĐS - * Italy ngừng mọi hoạt động thương mại, trừ dược phẩm và thực phẩm * Hungary ban hành sắc lệnh tình trạng khẩn cấp * Slovakia cấm xuất khẩu các trang thiết bị y tế ra ngoài * Đan Mạch đóng cửa tất cả các trường học và nhiều cơ sở công
Bộ Y tế công bố ca dương tính với COVID-19 thứ 39
SKĐS - Bộ Y tế vừa thông báo về một trường hợp dương tính với COVID-19, đây là trường hợp bệnh nhân thứ 39 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Bệnh nhân là một hướng dẫn viên du lịch, 25 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội, trước đó người này có tiếp xúc với bệnh nhân số 24 khi dẫn đoàn khách du lịch tại tỉnh Ninh Bình.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm