Bác bỏ thông tin có "sinh vật lạ" trong mì tôm 3 Miền

21-08-2013 15:10 | Tin nóng y tế
google news

Mẫu “sinh vật lạ” có trong nhãn hiệu mì tôm “3 miền” lấy tại hiện trường gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) được Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương xác định là đốt sán dây. Và, rất có thể, chúng đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Mẫu “sinh vật lạ” có trong nhãn hiệu mì tôm “3 miền” lấy tại hiện trường gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) được Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương xác định là đốt sán dây. Và, rất có thể, chúng đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi có thông tin về sinh vật lạ trong sản phẩm mì tôm nhãn hiệu “3 miền”, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tiến hành xác minh nội dung thông tin tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh). 

Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lấy gói mì tôm cùng loại tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân để pha vào nước sôi nhưng không thấy có hiện tượng gì bất thường, Bên cạnh đó, Chi Cục cũng đã lấy mẫu mì tôm nguyên gói còn lại của gia đình gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện không phát hiện sinh vật lạ, sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định. 

Mẫu “sinh vật lạ” lấy tại hiện trường cũng đã được gửi tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương để định danh. Kết quả Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương xác định mẫu “sinh vật lạ” là đốt sán dây.

Theo Cục An toàn thực phẩm, mì tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong sản phẩm mì tôm đã được bao gói kín. Sán dây trưởng thành sống trong ống tiêu hoá của nhiều động vật khác nhau  như: trâu, cừu, bò,  lợn, chó mèo… Ấu trùng sán dây sống trong cơ thể của động vật không xương sống như: giun ít tơ, đỉa, chân khớp ở dưới nước và trên cạn hoặc động vật có xương sống. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định, sán dây trong bát mì tôm tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Để phòng chống ảnh hưởng của sán dây tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường; không ăn thịt bò, lợn tái hoặc chưa nấu chín. Thực hiện ăn chín, uống chín; nên bảo quản để bát, đũa và thực phẩm chín và ngồi ăn uống trên bàn cao cách xa nền nhà.

Dương Hải

Ý kiến của bạn