Hà Nội

Bác bỏ thông tin có đỉa trong sữa

15-11-2012 11:26 AM | Thời sự

Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa có văn bản khẳng định một lần nữa, với quy trình sản xuất nghiêm ngặt như hiện nay, không thể có trường hợp đỉa tồn tại và phát triển trong sữa.

(SKDS) - Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa có văn bản khẳng định một lần nữa, với quy trình sản xuất nghiêm ngặt như hiện nay, không thể có trường hợp đỉa tồn tại và phát triển trong sữa. Mới đây, tại một số tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình… lại rộ lên tin đồn có đỉa trong sữa xuất phát từ khiếu nại của khách hàng về hộp sữa bị hỏng vì nấm mốc do bảo quản không đúng quy định. Khách hàng này cho rằng, đó là sinh vật giống như đỉa, làm hoang mang người tiêu dùng.
 
Liên quan đến vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin trong sữa có đỉa, Cục ATTP đã trao đổi trực tiếp và thu thập ý kiến của một số nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực ATTP. Theo Cục ATTP, với quy trình nghiêm ngặt, khép kín, các sản phẩm sữa được xử lý ở nhiệt độ trên 1400C sẽ không có sinh vật tồn tại, bao gồm cả đỉa, côn trùng, ký sinh trùng... Các sản phẩm thực phẩm khi đã được công bố tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy phù hợp quy định ATTP; nhà sản xuất tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất, bảo quản, vận chuyển; người tiêu dùng bảo quản, sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ không có môi trường cho vi sinh vật thâm nhập, tồn tại, phát triển.
 
Tuy nhiên, trong trường hợp sản xuất, bảo quản, vận chuyển không đúng quy trình hoặc tiêu dùng không đúng hướng dẫn hoặc sản xuất, bảo quản, vận chuyển đã thực hiện đúng quy trình nhưng tiêu dùng và bảo quản trong quá trình tiêu dùng không đúng hướng dẫn sẽ có thể có sản phẩm bị vỡ, thủng tạo môi trường cho vi sinh vật thâm nhập, phát triển gây ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn của sản phẩm.

Thái Bình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn