Bắc Bộ ngày hửng nắng đêm mưa, Trung - Nam Bộ mưa dông rải rác

04-10-2022 06:54 | Thời sự

SKĐS - Trong khi miền Bắc ngày nắng, tạnh ráo, mưa dông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đợt mưa kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc đã kết thúc. Dự báo hôm nay các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và dông rải rác. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ.

Bắc Bộ ngày hửng nắng đêm mưa, Trung - Nam Bộ mưa dông rải rác - Ảnh 1.

Miền Bắc sẽ có vài ngày nắng nhẹ trước khi đón đợt mưa lạnh vào cuối tuần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/10, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 4/10, phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng khu vực đồng bằng có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào, dông, gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 31-33 độ C.

Bắc Bộ ngày hửng nắng đêm mưa, Trung - Nam Bộ mưa dông rải rác - Ảnh 2.

Các tỉnh phía Bắc được dự báo vẫn có khả năng xảy ra mưa rào và dông trong đêm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Bắc Bộ ngày hửng nắng đêm mưa, Trung - Nam Bộ mưa dông rải rác - Ảnh 3.

Các tỉnh miền Trung - Nam Bộ vẫn mưa lớn kéo dài đến cuối tuần.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Dự báo từ ngày 7-10/10, do tác động của không khí lạnh tăng cường nên miền Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khoảng ngày 9-10/10, khu vực vùng núi trời chuyển rét, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh. Đây là đợt mưa rét, mưa lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay ở miền Bắc.

Bắc Bộ ngày hửng nắng đêm mưa, Trung - Nam Bộ mưa dông rải rác - Ảnh 4.

Không khí lạnh đã về, người dân khi ra đường nên mặc áo ấm.

Dự báo trong nhiều ngày tới, khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Bắc Bộ ngày hửng nắng đêm mưa, Trung - Nam Bộ mưa dông rải rác - Ảnh 5.

Công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại miền Trung vẫn đang được tích cực triển khai.

Tình hình ngập úng, sạt lở đất các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh

Hôm nay, lũ trên sông Cả đang tiếp tục xuống. Tình trạng ngập lụt tại các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn (Nghệ An) giảm dần.

Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven sông tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt tại các huyện Quan Sơn, Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Thạch Thành (Thanh Hóa); Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An). Đề phòng sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu


Thành Long
Ý kiến của bạn