Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng, đề phòng thời tiết nguy hiểm

12-06-2015 11:05 AM | Thời sự

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở Bắc bộ hôm nay (12/6) sẽ có dông trên diện rộng, trong cơn dông có khả năng xảy ra mưa đá, tố lốc nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, ra đa cho thấy có những đám mây đối lưu từ phía Tây di chuyển về phía khu vực Hà Nội.

Những đám mây đối lưu này gây mưa rào và dông cho khu vực phía bắc Hà Nội bao gồm các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh rồi lan đến các quận trung tâm thành phố. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Đồng thời, dải mây dông của rãnh thấp hoạt động mạnh trở lại tại Bắc bộ, đi kèm theo là mưa dông kéo nền nhiệt độ giảm dần trên toàn khu vực.

Tới trưa chiều trời dứt mưa, chuyển sang trạng thái nhiều mây, nắng nóng chấm dứt, mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến từ 31 - 34 độ C.

Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng, đề phòng thời tiết nguy hiểm
Ảnh minh hoạ

Nhìn chung, nền nhiệt của cả nước đều hạ, trong 10 ngày tới thời tiết tương đối dễ chịu. Khu vực Bắc Bộ: Ngày 13, nắng nóng xảy ra chủ yếu ở khu vực đồng bằng và trung du với mức nhiệt 35-36 độ. Ngày 12 và ngày 14, ngày 15, Bắc Bộ không có nắng nóng, nhiệt độ khu vực chỉ phổ biến từ 31-34 độ. Sau đó, từ ngày 16 đến ngày 21, nắng nóng lại xảy ra ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày dao động từ 34-37 độ. Khu vực Trung Bộ: Từ ngày 12 đến ngày 16, nắng nóng suy giảm nhẹ, mức nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ. Sau đó, nắng nóng lại gia tăng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36- 39 độ, vùng núi có nơi 39 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Phổ biến không có nắng nóng trong 10 ngày tới, nhiệt độ cao nhất ngày chỉ dao động trong khoảng từ 31 – 34 độ.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 12/6:

Hà Nội: Mây thay đổi, tối nay và chiều tối mai có mưa rào và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông; vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ, riêng vùng núi 30 - 32 độ C.

Thanh Hóa đến TT-Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất: 36 - 39 độ, có nơi trên 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất: 26 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất: 35 - 38 độ, phía bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21 - 24 độ C, nhiệt độ cao nhất: 31 - 34 độ C.

Nam bộ: Mây thay đổi, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 28 độ C, nhiệt độ cao nhất: 32 - 35 độ C.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH