DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bà tây hết lòng với ngành y tế Việt Nam
Công Thi - 08:10 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay lần đầu tiên trở về Nha Trang (Khánh Hòa) quê hương của chồng, bà đã bắt tay vào việc vận động quyên góp các thiết bị y tế, thuốc tân dược… gửi về giúp đỡ cho các cơ sở y tế ở Khánh Hòa

Ngay lần đầu tiên trở về Nha Trang (Khánh Hòa) quê hương của chồng, bà đã bắt tay vào việc vận động quyên góp các thiết bị y tế, thuốc tân dược… gửi về giúp đỡ cho các cơ sở y tế ở Khánh Hòa và nhiều cơ sở y tế khác ở Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua bà đã chuyển về hàng ngàn giường bệnh, thiết bị y tế, những chiếc máy siêu âm từ thời còn đen trắng, máy thở…đầu tiên về Việt Nam, ở thời điểm đó, những thiết bị y tế do bà đưa về vô cùng quý giá, có  trị giá hàng chục tỷ đồng.

Bà tây hết lòng với ngành y tế Việt NamTổng lãnh sự quán CHLBĐ và Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLBĐ tại Việt Nam, thừa uỷ quyền Tổng thống Đức đọc quyết định và trao Huân chương cho bà Ursula Nguyễn - người ngoài cùng bên trái, (người đứng ngoài cùng bên phải là ông Nguyễn Thế Phiệt, chồng bà Ursula Nguyễn).

Đó chính là bà Ursula Nguyễn, 68 tuổi, Chủ tịch Hội giúp đỡ y tế cho Việt Nam tại Berlin (CHLBĐ). Bà quê ở miền Tây Nam nước Đức, có chồng là Tiến sĩ Nguyễn Thế Phiệt (người Khánh Hoà). Những năm tháng du học tại nước Đức, trong một lần xuống đường biểu tình để phản đối Mỹ, chống chiến tranh ở Việt Nam (năm 1972), ông bà đã gặp nhau, đồng cảm, yêu thương nhau và nên vợ nên chồng từ đó. Những năm 80, ngay lần đầu tiên trở về quê hương của chồng, bà đã bắt tay vào việc vận động quyên góp các thiết bị y tế, thuốc tân dược… gửi về giúp đỡ cho các cơ sở y tế Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua bà đã chuyển về hàng ngàn giường bệnh, thiết bị y tế, đặc biệt đã đưa những chiếc máy siêu âm, máy thở… đầu tiên về Việt Nam, ở thời điểm đó, những thiết bị y tế do bà đưa về vô cùng quý giá, có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Liên hệ đưa hàng chục bác sĩ Việt Nam sang Đức và các nước ở châu Âu tu nghiệp, đồng thời mời các chuyên gia y tế chuyên ngành sang chuyển giao kỹ thuật giúp đỡ nhiều chuyên khoa tại Bệnh viện Khánh Hoà, gửi sách tặng thư viện, hỗ trợ các cơ sở trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật… Bà luôn tự hào nói: "Tôi đã là người Việt Nam, tôi yêu đất nước và nguyện suốt đời cống hiến cho dân tộc tôi!".

Do có những đóng góp lớn với ngành y tế cho Việt Nam, bà đã được Nhà nước ta trao tặng nhiều huy chương cao quý và nhiều bằng khen . Đặc biệt, bà đã vinh dự được Ngài Steu, Tổng lãnh sự quán nước Cộng hoà Liên bang Đức (CHLBĐ) tại TP.Hồ Chí Minh, thừa uỷ quyền của Tổng thống CHLB Đức trao Huân chương quốc công, phần thưởng cao quý của Nhà nước CHLB Đức cho bà Ursula Nguyễn, Chủ tịch Hội giúp đỡ y tế cho Việt Nam tại Berlin.

Bà tây hết lòng với ngành y tế Việt NamLãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà tặng Bằng khen cho bà Usula Nguyễn.

Cuối năm 2014, khi biết tin được Tổng thống nước Đức quyết định tặng Huân chương quốc công, bà muốn được tổ chức lễ trao huân chương cao quý  tại Việt Nam (quê hương của chồng bà). Phát biểu tại buổi lễ trao Huân chương cho bà diễn ra tại Bệnh viện Khánh Hòa, ngài Steu đã bày tỏ sự khâm phục tấm lòng quên mình làm việc thiện. Theo đó, suốt mấy chục năm đi khắp nước Đức tìm xin thiết bị y tế cho Việt Nam, các phần thưởng, quà tặng của bà có được đều mang ra bán đấu giá tại Đức để lấy tiền phục vụ cho việc chuyển hàng về Việt Nam... Đặt các thùng từ thiện ở các trung tâm thương mại, kêu gọi người dân Đức đóng góp giúp đỡ y tế cho Việt Nam … Từ những việc làm không biết mệt mỏi, vô tư, hết lòng vì sự phát triển y tế cũng như chăm lo cho những người bất hạnh tại Việt Nam, qua đó thiết thực góp phần vào việc tăng cường và củng cố tình hữu nghị Đức – Việt.

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã hai lần trao tặng bà Ursula Nguyễn Huy chương Hữu nghị, ghi nhận những đóng góp của bà  cho Việt Nam.  Ngay sau lễ trao Huân chương quốc công của Nhà nước Đức, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã trao tặng bà Ursula Nguyễn Bằng khen, lãnh đạo Bộ Y tế và đông đảo những người yêu mến đã tặng bà những lẵng hoa tươi thắm.

Công Thi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm