DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bà Suu Kyi có tên trong nội các mới Myanmar
H.A - 16:43 22/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong danh sách 18 bộ trưởng nội các mà tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw trình lên quốc hội hôm 22/3 có tên bà Aung San Suu Kyi.

Ông Kavi Chongkittavorn - Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc tế, Đại học Chulalongkorn, Thái Lan: Mặc dù bà Aung Sann Suu Kyi không phải là tổng thống như cử tri mong muốn, nhưng bà ấy sẽ ở vị trí “hơn cả tổng thống” trong việc chỉ đạo chính sách và thực hiện chính sách thông qua “người đại diện” của bà - Tổng thống U Htin Kyaw.

Ông Nyantha Maw Lin – Giám đốc điều hành Tổ chức tư vấn Chính trị Vriens & Partners ở Yagon, Myanmar: “Bà Aung San Suu Kyi sẽ giao phó Đảng cho những thành viên NLD lớn tuổi khác và đúng như dự đoán, bà Kyi sẽ đóng một vai trò trong nội các mới. Bà ấy hiểu rằng quyền lợi thực sự nằm trong tay những người điều hành đất nước, nắm giữ tiến trình hòa bình, chính sách ngoại giao, kinh tế và quan trọng hơn hết là quan hệ với quân đội”.

Báo BBC (Anh): Nếu giữ ghế Ngoại trưởng Myanmar, bà Suu Kyi có được một ghế trong Hội đồng Quốc phòng và An ninh, một nhóm cố vấn tổng thống quan trọng hiện vẫn đang được điều hành bởi lực lượng quân đội.

H.A

(Theo Reuters, BBC)

Tin chân bài
Cựu tài xế của bà Suu Kyi trở thành Tổng thống Myanmar
SKĐS - Theo kết quả kiểm phiếu bầu tại quốc hội Myanmar được công bố ngày 15/3, ứng cử viên Htin Kyaw thuộc đảng Liên minh NLD đã giành thắng lợi với tỷ lệ áp đảo 360/652 phiếu.
San Suu Kyi: Ðường đến dinh tổng thống có bằng phẳng?
Quân đội Myanmar, cột trụ của chế độ độc tài, có thể xoay trục để xây dựng một chế độ dân chủ. Người kỳ vọng vào diễn tiến này là lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, cựu tù nhân của tập đoàn quân sự suốt 15 năm.
Myanmar có tổng thống mới, bước đi ổn định đất nước
SKĐS - Hôm qua, ứng cử viên Htin Kyaw thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, đã được bầu làm Tổng thống mới của Myanmar trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Myanmar. Dự kiến Tổng thống Myanmar mới đắc cử sẽ nhậm chức vào ngày 1/4 tới.
Myanmar bầu cử Tổng thống
SKĐS - Ngày 10/3, Myanmar sẽ bầu Tổng thống. Mặc dù bà Aung San Suu Kyi – lãnh đạo của Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) không có cơ hội được nắm giữ vị trí người đứng đầu đất nước do trong gia đình bà có chồng và con trai mang quốc tịch nước ngoài.
Mỹ kêu gọi Myanmar cải cách để 'Quý bà' có thể làm tổng thống
Nhà Trắng hôm qua kêu gọi Myanmar cần sửa đổi hiến pháp để đất nước thêm dân chủ, cho phép Aung San Suu Kyi có thể trở thành tổng thống nếu đảng đối lập của bà giành thắng lợi trong bầu cử.
Đảng đối lập Myanmar giành được 536 ghế Quốc hội
SKĐS - Tính đến nay, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đang dẫn đầu với 536 ghế Quốc hội trong tổng số 627 ghế được công bố.
Myanmar: Đảng NLD giành chiến thắng đầu tiên
SKĐS - Ủy ban bầu cử Myanmar vừa công bố những kết quả đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử ở Myanmar với thắng lợi bước đầu đang nghiêng về đảng NLD.
Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền thua cuộc
SKĐS - Chiều 9/11, lãnh đạo đảng cầm quyền Myanmar tuyên bố thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử nước này, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được thông báo.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm