DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bà Rịa Vũng Tàu: Đặt mục tiêu gần 1000 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021
Xuân Thủy - 14:46 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tổ chức Hội thảo Diễn đàn cộng đồng MSM về PrEP, để mở rộng triển khai PrEP tại địa phương, nhằm đạt được mục tiêu 200 khách hàng vào cuối năm 2020 và 970 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021.


Ông Bùi Minh Kha, Giám đốc trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ tại hội thảo.

Ông Bùi Minh Kha, Giám đốc trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, cho tới nay có khoảng 80 khách hàng đã sử dụng PrEP (Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV) tại Bà Rịa Vũng Tàu, nhưng chỉ có khoảng 1/3 là người MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới). Tuy nhiên, trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng triển khai PrEP tại tỉnh để đạt được mục tiêu 200 khách hàng vào cuối năm 2020 và 970 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021.

Bà Rịa Vũng Tàu là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Các điểm cung cấp dịch vụ PrEP tại Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay bao gồm: Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Huyện Phú Mỹ.

Tại Hội thảo các bạn cộng đồng đã đã cùng nhau trao đổi kiến thức về HIV/AIDS, chia sẻ về lợi ích dùng PrEP, một số khó khăn thuận lợi khi tham gia vào chương trình PrEP và một số khuyến nghị về việc triển khai mở rộng chương trình PrEP tại địa phương. Bà Ramona Bhatia, chuyên gia cấp cao của văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cập nhập kiến thức về PrEP và PrEP theo tình huống, nhằm cung cấp thêm kiếm thức cho các bạn cộng đồng.

PrEP viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Pre-Exposure prophylaxis ), có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Nó cũng có nghĩa là một người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV, nếu sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) mỗi ngày, sẽ dự phòng không bị nhiễm HIV.

Trong bối cảnh chưa có vắc-xin để phòng ngừa HIV, phương pháp dự phòng bằng thuốc ARV được coi là một giải pháp hữu hiệu. PrEP là một phương án dự phòng được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và nhiều quốc gia đã thực hiện từ nhiều năm nay. Hiện tại thuốc PrEP đang được cung cấp tại 26 tỉnh, thành phố lớn ở nước ta. Trong thời gian tới, thuốc PrEP sẽ được cung cấp rộng rãi tại các tỉnh thành phố khác trong cả nước. Hãy hỏi bác sĩ cơ sở điều trị HIV/AIDS hoặc các nhóm cộng đồng để được biết các địa điểm điều trị PrEP hiện nay.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Những lưu ý khi dùng PrEP- Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Ở nước ta đã triển khai thí điểm điều trị PrEP từ năm 2017 và trong thời gian tới sẽ mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vậy khi dùng PrEp cần lưu ý gì?...
Sẽ mở rộng dịch vụ dự phòng PrEP ra cả nước
SKĐS - Việt Nam là một số ít quốc gia trên thế giới triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) bằng thuốc kháng vi rút ngay từ năm 2017, và sau thí điểm đã mở rộng ra 26 tỉnh, thành phố. Với kết quả ban đầu, trong thời gian tới Bộ Y tế có kế hoạch mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để hiểu rõ hơn về biên pháp dự phòng này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS.
PrEp theo tình huống- Thêm một lựa chọn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP -Sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP có hiệu quả dự phòng nhiễm HIV đến 96-99% nếu tuân thủ điều trị. Có thể dùng PrEp hàng ngày và PrEp theo tình huống…
Tăng cơ hội tiếp cận cho người có nhu cầu khi thuốc PrEP generic ra đời
SKĐS - Truvada là thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt để điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) vào năm 2012. Đến nay, bảo vệ bằng sáng chế cho Truvada sắp hết và phiên bản chung đầu tiên (thuốc genegic) dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 9/2020. Điều này sẽ giúp giảm giá thành thuốc và tăng cơ hội cho người có nhu cầu được tiếp cận với thuốc…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm