Ba người thiệt mạng

25-08-2011 10:31 AM | Thời sự

Đã 4 ngày trôi qua nhưng vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng xảy ra ở xã A Lù huyện Bát Xát, Lào Cai làm 3 người thiệt mạng và một người bị thương khiến những người chứng kiến chưa hết bàng hoàng.

Đã 4 ngày trôi qua nhưng vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng xảy ra ở xã A Lù huyện Bát Xát, Lào Cai làm 3 người thiệt mạng và một người bị thương khiến những người chứng kiến chưa hết bàng hoàng.

Phóng viên tìm gặp bác sĩ Vũ Đình Thúy người duy nhất may mắn thoát chết trong vụ tai nạn thảm khốc trên chiếc xe cứu thương định mệnh đó. Vẫn chưa hoàn hồn, bác sỹ Thúy kể: Ngày 21/8, chiếc xe cứu thương do anh Nguyễn Cơ Định điều khiển chở vaccin từ Trung tâm y tế huyện lên các xã vùng cao. Khi chuyển vaccin cho Trạm Y tế xã Ý Tý xong thì bệnh nhân Ly Gió Mơ và bố là Ly Truy Xá xin đi nhờ xuống Bệnh viện huyện Bát Xát. Thấy bệnh nhân bị đau đầu và nôn nhiều, nghi là bị u não nên chúng tôi đồng ý cho họ đi nhờ về bệnh viện huyện và trên xe, tôi đã trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Mơ. Đầu giờ chiều, sau khi rời Ý Tý, chiếc xe tiếp tục vòng qua trạm y tế các xã Ngải Thầu và A Lù. Hết đoạn đường xấu, đến khoảng hơn 16 giờ chiều, khi qua A Lù tới gần A Mú Sung thì bất ngờ xe bị lao xuống vực…

 Chiếc xe ô tô gặp nạn bị hư hỏng nặng
Bác sĩ Thúy không nhớ nổi tại sao khi xe lật, mình lại văng được ra ngoài, chỉ nhớ khi tỉnh lại thì thấy mình đã nằm dưới ta luy âm cách mặt đường chừng chục mét, rồi cố gắng bò lên đường… sau đó được các chiến sĩ bộ đội biên phòng đến cứu. Những người đi cùng đều đã chết trong xe.

Ông Bùi Hữu Lợi, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, Lào Cai cho biết: Ngay khi nhận được tin, UBND huyện Bát Xát phối hợp với lực lượng biên phòng và Đoàn kinh tế quốc phòng 345 xuống hiện trường giải quyết vụ việc. Huyện Bát Xát hỗ trợ bước đầu mỗi gia đình có người bị nạn 2 triệu đồng.

Chiếc ô tô của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bát Xát mang BKS 24C - 0184 do lái xe Nguyễn Cơ Định (21 tuổi), quê ở xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ điều khiển. Theo quan sát của chúng tôi, tỉnh lộ 158 từ xã Ý Tý qua xã Ngải Thầu của huyện Bát Xát, Lào Cai có nhiều đoạn lầy lội, gập ghềnh rất khó đi, nhưng khi đến địa phận thôn Tả Suối Câu (xã A Lù) thì đường khá rộng và êm thuận do mới được làm lại. Đây tuy là đoạn cua nhưng độ dốc không lớn và chỉ có một vài đống cát sỏi nhỏ nằm ven đường. Điều duy nhất khiến các lái xe lo lắng khi qua đoạn này là đường nằm trên sườn núi, có ta luy âm sâu gần 200m và không có hệ thống hộ lan, nếu xe chạy với tốc độ nhanh không kịp phanh thì xe dễ bị lao xuống vực.

Theo điều tra viên Nguyễn Ngọc Khang, Công an huyện Bát Xát, Lào Cai thì tại hiện trường vụ tai nạn có thể quan sát thấy chiếc ô tô khi gặp sự cố đã không phanh kịp và bị lăn nhiều vòng xuống vực sâu khoảng 150m. Xe bị hư hỏng toàn bộ, sau khi tai nạn xảy ra lực lượng Bộ đội biên phòng có mặt cứu hộ đã phải dùng xà beng bẩy cửa mới đưa được thi thể các nạn nhân ra ngoài. Hiện tại, chiếc xe vẫn chưa được kéo lên khỏi lòng vực.

BS. Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bát Xát, Lào Cai cho biết, lái xe Nguyễn Cơ Định mới về trung tâm từ hồi đầu năm, đang được ký hợp đồng 6 tháng. Tổn thất này của Trung tâm y tế huyện Bát Xát là rất lớn. Lái xe Định tuy mới về trung tâm nhưng hiền lành, ngoan ngoãn, được nhiều người quý mến. Ngoài sự hỗ trợ bước đầu từ lãnh đạo huyện, BGĐ trung tâm cũng đã cử người về nhà thăm hỏi, động viên. Hiện trung tâm đang cùng với BHXH huyện Bát Xát hoàn tất thủ tục hỗ trợ.

Hiện nay, tuy chưa có kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng sự thiệt hại lớn về người và của kể trên là một bài học quá đắt cho các lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông trên những tuyến đường vùng cao gập ghềnh, hiểm trở. Đối với các lái xe cứu thương việc cẩn trọng, an toàn là không bao giờ thừa.

Bài và ảnh: Quốc Ngọc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH