Bà Merkel vẫn là "bóng hồng" quyền lực nhất thế giới

27-05-2015 9:51 AM | Quốc tế

Tạp chí danh tiếng Forbes xếp Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, lần thứ 9 kể từ khi bà góp mặt trong danh sách.

Trong 12 năm Forbes công bố bảng xếp hạng kể trên, bà Merkel tham gia 10 lần và 9 lần nhận danh hiệu “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” và đây là lần thứ 5 liên tiếp bà giữ vị trí quán quân. Bà cũng đứng thứ 5 trong danh sách “Các nhân vật quyền lực nhất thế giới” của Forbes năm 2014.

Bảng xếp hạng “100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” 2015 bao gồm 24 giám đốc điều hành, 15 tỉ phú và 8 nhà lãnh đạo của các quốc gia.

Phó chủ tịch mảng truyền thông của Forbes Moira Forbes nhận xét: “Bà Merkel gánh vác nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, đồng thời là nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Những gì bà ấy làm đối với cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và kết nối nền kinh tế các thành viên trong khu vực, tất cả đều ảnh hưởng đến chúng ta”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới lần thứ 5 liên tiếp. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới lần thứ 5 liên tiếp. Ảnh: Reuters

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton vươn lên vị trí thứ 2 từ hạng 6 năm 2014. Còn bà Melinda Gates, đồng chủ tịch Quỹ Bill and Melinda Gates, xếp thứ 3, theo sau là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen.

Trong khi đó, dù mất việc một khoảng thời gian ngắn năm ngoái do công ty gặp khủng hoảng nhưng giám đốc điều hành tập đoàn General Motors Mary Barra vẫn giữ vị trí số 5.

Ngoài ra, Forbes cho biết 1/3 phụ nữ trong danh sách đến từ châu Á và 10 tỉ phú tự lập góp mặt trong bảng xếp hạng, một con số cao kỷ lục từ trước đến nay. Người phụ nữ châu Á có thứ hạng cao nhất là Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ở vị trí thứ 11, trong khi Chủ tịch điều hành Công ty Theranos Elizabeth Holmes là nữ tỉ phú tự lập trẻ tuổi nhất được vinh danh.

Vị trí từ số 6-10 gồm các nhân vật Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Giám đốc Facebook Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành YouTube và Google Susan Wojcicki cùng Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH